7 cách giúp bạn nghe nhạc như chuyên gia

7 cách giúp bạn nghe nhạc như chuyên gia

Bạn muốn biết làm sao các kỹ sư chuyên nghiệp tìm ra vị trí đặt loa thích hợp trong phòng nghe? Làm sao họ có thể nhận ra được sự khác biệt? Hãy để Dynaudio bật mí các bí quyết này nhé.

7 cách giúp bạn nghe nhạc như chuyên gia

“Đôi tai vàng" chỉ là một huyền thoại không hơn không kém. Không ai tự có được khả năng chỉ ra cụ thể điểm tốt hơn giữa loa này với loa kia, hay nhận ra được sự bất đồng giữa các thiết bị trong hệ thống... Để làm được như thế, các chuyên gia âm thanh và audiophile đã phải bỏ ra một thời gian dài tập luyện, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào. Bên cạnh đó, sự tự tin cũng là yếu tố quan trọng để có thể vượt qua được quá trình tập luyện này. Sau đây, ông John Steward từ Dynaudio sẽ chia sẻ 7 cách đơn giản giúp bạn có thể nghe nhạc như một chuyên gia, từ đó đưa ra đánh giá khách quan hơn cho các thiết bị. 

1/Chọn những bài nhạc (và thiết bị) mà bạn hiểu rõ

Khi nghe thử, nếu có thể, hãy chọn những bài hát mà bạn ưa thích. Nắm rõ tiết tấu, cách nhạc cụ và ca sĩ trình bày sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận ra sự khác biệt khi trải nghiệm một thiết bị mới.

Nếu có thể mang theo các thiết bị riêng tới buổi demo, đừng ngần ngại. Bạn muốn thử loa mới? Hãy đem ampli và nguồn phát. Quan tâm một mẫu ampli? Hãy mang loa đi. Nói cách khác, các thiết bị của bạn chính là chuẩn tham chiếu “độc quyền”, cho bạn đánh giá chính xác hơn về món đồ mà mình quan tâm.

7 cách giúp bạn nghe nhạc như chuyên gia

2/Tập trung vào chi tiết

Cố gắng xác định những đoạn hay nhất trong bài nhạc mà bạn nghe. Chúng có thể là đoạn guitar intro độc đáo (như Hotel California), cách bass thể hiện ở một đoạn trống ngắn hay hiệu ứng tan đi ở một đoạn vocal. Hãy nghe đi nghe lại cho đến khi bạn nắm chính xác tiếng của chúng. Sau đó, so sách cách mà những đoạn nhạc này thể hiện trên các thiết bị khác nhau – bạn sẽ nhanh chóng ngạc nhiên bởi các sự khác biệt mà mình nghe được.

3/Lắng nghe cách một nốt nhạc bắt đầu…

Nếu cảm thấy đoạn nhạc soft classical nghe có vẻ khô, cứng hay một đoạn rock tuyệt đỉnh không đủ “cháy” – nguyên nhân có thể xuất phát từ sự lệch pha thời gian của thiết bị mới với hệ thống. Hãy lắng nghe những âm thanh như tiếng “rắc” của bẫy trống, tiếng “ting” của ride cymbal (chũm chọe), tiếng phím gảy lướt đi trên dây đàn guitar... Các tiếng này phát ra rõ ràng hay bị lùi một chút? Tiếng trong hay bị đục? Khi trả lời được những câu hỏi này thì xin chúc mừng, bạn đã nâng cấp thành công khả năng nghe cho đôi tai mình.

7 cách giúp bạn nghe nhạc như chuyên gia

4/… và kết thúc

Đuôi của nốt nhạc cũng là một chi tiết cần chú ý. Lấy tiếng trống ride cymbal làm ví dụ: tiếng trống tan thế nào sau khi được đánh vào? Tiếng có giống như từ một bộ trống kim loại thực thụ đang rung động hay phẳng lỳ, vô lực? Tiếng này có hợp với bài nhạc không? Có bị mất đuôi không? Hãy cố nghe được những đoạn dài hơn, chú ý đến tiếng từ các loại nhạc cụ. Đây là một bước tương đối khó khăn lúc đầu, cần sự kiên trì trước khi bạn có thể nghe được một cách thành thạo.

5/Đừng để sự hào nhoáng cuốn lấy bạn

Treble sáng như mặt trời hay bass nổ như sấm – đây là những đặc điểm âm thanh có khả năng gây ấn tượng mạnh, gợi lên sự hứng thú ở đại đa số người dùng. Tuy nhiên, chúng lại không hề tốt cho đôi tai của bạn. Nếu chú ý kỹ, bạn sẽ nhận ra tiếng treble quá sáng sẽ khiến mình mệt mỏi chỉ sau nửa tiếng nghe nhạc, còn tiếng bass thì lại quá dầy và thiếu độ kiểm soát. Tóm lại, một hệ thống thể hiện một dải âm quá trội sẽ nhanh khiến bạn cảm thấy khó chịu. 

7 cách giúp bạn nghe nhạc như chuyên gia

6/Dành thời gian nghe nhạc nghiêm túc

Đừng bật một bài nhạc và đánh giá hệ thống trong vòng 5 phút ngồi nghe. Ấn tượng ban đầu là quan trọng, nhưng lần thứ 2 cũng quan trọng không kém. Dĩ nhiên là cả lần thứ 3 nữa. Hãy nhấn chìm bản thân vào âm nhạc như bạn thường làm ở nhà. Nhắm mắt lại, thả lỏng người, thư giãn và nghe nhạc. Đây là cách hữu hiệu để bạn nhận ra sự khác biệt từ các chi tiết âm thanh quan trọng, đặc biệt là khi đang đi nghe thử tại phòng demo thiết bị ở cửa hàng. 

7/Tin tưởng vào trực giác bản thân

Nếu bạn cảm thấy thứ gì có vẻ hợp với mình thì chắc chắn nó sẽ hợp, đặc biệt là ở đồ âm thanh. Đó là lý do vì sao mọi người thường thích trực tiếp ra cửa hàng để nghe thử trực tiếp thay vì đặt hàng qua mạng. Ví dụ, mẫu ampli A mà nhân viên cửa hàng giới thiệu có thể hơi mắc một chút, có đồng hồ VU meter và bộ khung máy kim loại sáng bóng đầy hấp dẫn , nhưng bạn lại "phải lòng" với tiếng của một mẫu ampli B có giá đắt hơn gấp rưỡi và thiết kế tương tự sau một lúc trải nghiệm? Cờn chờ gì mà không rước ngay mẫu ampli B về nhà. Hãy nghe lời bản năng mách bảo, dĩ nhiên, cả đôi tai của bạn nữa. 

Nguồn: Dynaudio.

Hoài Phan

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận