[Vietnam Hi-End Show] Xu hướng nhạc số và những thiết bị đình đám

[Vietnam Hi-End Show] Xu hướng nhạc số và những thiết bị đình đám

Nhạc số hiện ngày càng trở thành xu thế chủ đạo về nguồn nhạc, nó dần thay thế hầu hết các phương thức chơi nhạc truyền thống. Không chỉ ở phân khúc phổ thông mà ngay cả ở tầm Hi-End nhạc số cũng đã và đang khẳng định được vị thế ở cả thị phần và đẳng cấp về âm thanh.

Không nằm ngoài xu thế của "làng" âm thanh thế giới nói chung và giới Hi-End nói riêng, triển lãm Vietnam Hi-end Show sắp sửa được diễn ra tại Hà Nội thì nhạc số vẫn sẽ được đa số các phòng nghe lựa chọn là nguồn phát nhạc chính với rất nhiều những thiết bị đẳng cấp hứa hẹn những màn trình diễn ấn tượng. Hãy cùng Stereo điểm qua vài "gương mặt" tiêu biểu trong những bộ nguồn phát nhạc số cao cấp sẽ góp mặt tại kì triển lãm này.

[Vietnam Hi-End Show] Xu hướng nhạc số và những thiết bị đình đám

dCS Vivaldi

Nói đến nhạc số ở tầm Hi-End và Ultra Hi-End thì không thể không nhắc đến dCS (Data Conversion System). Thương hiệu đến từ Anh Quốc với hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu về công nghệ số luôn được biết đến là bậc thầy trong việc thiết kế và chế tạo những bộ nguồn phát nhạc số. Đỉnh cao của dCS là bộ nguồn phát đầu bảng Vivaldi, được giới thiệu năm 2012, đây là kết tụ tất cả những tinh hoa sáng giá nhất mà dCS nắm giữ. Kể từ khi ra mắt đến nay, nó vẫn luôn được coi là một trong những hệ thống nguồn phát tối tân và đắt đỏ nhất thế giới. Vivaldi là bộ nguồn phát 4 "thớt" gồm Vivaldi Transport, Vivaldi Upsampler, Vivaldi DAC, Vivaldi Master Clock với khả năng thực hiện tất cả các chức năng của một nguồn phát Hi-End như play, streaming, transport, upscale, giả mã... Nó có thể tiếp nhận được gần như mọi loại nguồn nhạc khác nhau từ thấp nhất như mp3 cho tới những kiểu nguồn nhạc cao cấp như SACD, DXD, DSD..., sau đó xử lý và cho đầu ra với chất lượng vào loại cao nhất.

[Vietnam Hi-End Show] Xu hướng nhạc số và những thiết bị đình đám

Lumin S1

Khác với tiếng tăm thương hiệu lừng lẫy như của dCS Vivaldi, Lumin tạo sự chú ý và thuyết phục người chơi âm thanh trên khắp thế giới bằng chất lượng âm thanh vượt trội của mình. Sản phẩm của Lumin tập trung và các thiết bị network streaming và network streaming tích hợp DAC giải mã cao cấp, với nguồn nhạc được lưu trữ trong các ổ cứng và từ các dịch vụ chơi nhạc trực tuyến như Tidal, Qobuz... Tiêu biểu nhất cho các sản phẩm của Lumin chính là network player đầu bảng Lumin S1. Nó được biết đến là thiết bị chơi nhạc với khả năng xử lý và cho ra tín hiệu nhạc gần như hoàn hảo. Lumin S1 tích hợp cả tính năng network streaming và USB DAC, với khả năng chơi nhạc từ các nguồn như ổ cứng, USB rời, ổ cứng mạng (NAS) và các dịch vụ chơi nhạc trực tuyến. Lumïn S1 chạy trên nền Linux với main-board được tích hợp flash-storage và RAM. Thiết bị được tích hợp 4 con chip ESS SABRE-32 9018, (kênh/2 chip), tương đương 32 con DAC (mono) hay 16 DAC (mono) ở mỗi kênh. Music Server S1 tích hợp DAC hỗ trợ định dạng DSD128 5.6MHZ. Một điểm độc đáo nữa là Lumin S1 đi kèm nguồn điện rời sử dụng 2 biến áp hình xuyến của Plitron Torus Audio (Canada) cùng hệ thống tụ lọc cao cấp ELNA của Toshiba giúp cho đường tín hiệu đầu ra luôn ổn định.

[Vietnam Hi-End Show] Xu hướng nhạc số và những thiết bị đình đám

AudioNET PLANCK

AudioNET PLANCK là sản phẩm nằm trong bộ ba thiết bị mới (cùng với AudioNET WATT và AudioNET AMPERE), được cải tiến lại hoàn toàn từ ngoại hình cho đến công nghệ của AudioNET. PLANCK vốn là một đầu CD, tích hợp tính năng USB DAC và các đầu vào kỹ thuật số khác như optical hay coaxial mang đến khả năng xử lý, giải mã tín hiệu nhạc số như một DAC rời. Điều đáng nói đến ở đây, đó chính là phần xử lý số của PLANCK không phải chỉ là kiểu thiết kế chỉ "để cho có" như ở các đầu CD khác, mà nó được đầu tư, chăm chút nghiêm túc, kĩ lưỡng để PLANCK ngoài là một đầu CD thông thường nó hoàn toàn là một DAC giải mã chất lượng cao với khả năng hỗ trợ tín hiệu lên tới 24bit/192kHz. Đã có nhiều phòng demo tại các triễn lãm âm thanh trên thế giới dùng PLANCK làm DAC giải mã cho tín hiệu nhạc số từ máy tính. Bộ chuyển đổi tín hiệu số sang tín hiệu analog được phát triển mới hoàn toàn. Modul được thiết kế rời rạc, cô lập hoàn toàn với phần còn lại của máy, một mạch điều khiển đầu ra class A, cho tốc độ rất nhanh, băng thông rộng và hiệu suất cao, đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, âm thanh trung tính và có độ chính xác cao.

[Vietnam Hi-End Show] Xu hướng nhạc số và những thiết bị đình đám

[Vietnam Hi-End Show] Xu hướng nhạc số và những thiết bị đình đám

MBL Transport 1621 A & MBL DAC 1611 F

MBL Transport 1621 A & MBL DAC 1611 F là bộ đôi nằm trong dòng sản phẩm đầu bảng Reference Line của MBL, bộ sản phẩm không chỉ được biết đến như là những thiết bị chơi nhạc, xử lý và chuyển đổi tín hiệu cao cấp với khả năng cho ra tín hiệu với chất lượng rất cao mà nó còn như là một món đồ kĩ nghệ đắt giá, tuyệt đẹp và sang trọng bởi kĩ năng thiết kế, chế tác và hoàn thiện ở một trình độ rất cao. Transport 1621 A & MBL DAC 1611 F được trang bị khả năng tiếp nhận và xử lý nhạc số qua hầu hết các giao tiếp phổ biến hiện nay. Nó được trang bị tới 10 cổng đầu vào kĩ thuật số cùng việc hỗ trợ chuyển đổi và giải mã tín hiệu nhạc số chất lượng cao 24bit/192kHz. Cặp đôi này thực sự mà một món đồ xa xỉ với tổng mức giá lên tới 53.900USD.

[Vietnam Hi-End Show] Xu hướng nhạc số và những thiết bị đình đám

Mark Levinson № 519

№ 519 là một network player toàn năng và hỗ trợ đa dạng nguồn vào nhất của hãng Mark Levinson, một thương hiệu của tập đoàn Hi-End khổng lồ Harman. Mark Levinson № 519 được thiết kế như một player đa dụng với sự kết hợp giữa một đầu đọc CD dạng slot-loading, một bộ giải mã DAC và cuối cùng là network player với khả năng tìm và phát các file nhạc số từ kết nối Bluetooth trên di động hoặc bất cứ nơi nào khác, từ kho nhạc lưu trên các ổ đĩa NAS, hoặc máy tính trên hệ thống mạng nội bộ hoặc qua các dịch vụ nhạc số online. Toàn bộ hệ thống thực chất là một chiếc máy tính với phần cứng được tối ưu hoàn chỉnh và chạy trên nền tảng Linux. Trái tim của hệ thống là chip DAC đầu bảng ES9018 của ESS Technology, cho phép giải mã các tín hiệu ở chất lượng tối đa 24 bit/192 kHz và DSD 11.2 MHz từ các nguồn đầu vào của đầu đọc CD, cổng vào USB hoặc dữ liệu gửi đến từ hệ thống streaming nhạc số từ mạng nội bộ và internet thông qua các dịch vụ online như Spotify Connect, TIDAL, QOBUZ, Deezer, Rhapsody và Napster.

[Vietnam Hi-End Show] Xu hướng nhạc số và những thiết bị đình đám

Accuphase DP 720

Có lẽ xu hướng tích hợp khả năng tiếp nhận, xử lý, giải mã nhạc số từ nguồn lưu trữ bên ngoài (USB, HDD, NAS...) bên cạnh việc chơi nhạc từ những nguồn lưu trữ truyền thống như CD, SACD trong cùng một thiết bị cao cấp đang thực sự nở rộ trong thời kì giao thoa chuyển tiếp giữa CD, SACD và nhạc số. Hãng Hi-End nổi tiếng đến từ Nhật Bản cũng không nằm ngoài xu thế đó, Accuphase DP 720 được thiết kế để hoạt động không chỉ như một máy nghe nhạc tích hợp mà còn là một bộ giải mã DAC cao cấp. Nó có thể nhận được các tín hiệu kỹ thuật số theo bốn ngõ khác nhau: thông qua USB 2.0 (32; 44,1; 48; 88,2; 96; 176,4 và 192 kHz tại 16 - 24 bit, hai kênh PCM); đầu vào S/PDIF RCA (32; 44,1; 48; 88,2; 96; 176,4 và 192 kHz tại 16 đến 24-bit, hai kênh PCM); đầu vào quang Toslink (32 - 96 kHz / 16 đến 24-bit, 2 kênh PCM) và giao diện độc quyền được phát triển bởi Accuphase là HS-LINK (High Speed ​​LINK). Accuphase DP-720 SACD Player có ba đầu vào được sử dụng để chơi nhạc từ máy tính, máy nghe nhạc qua mạng hoặc máy nghe nhạc Blu-ray. Phần kỹ thuật số dựa trên hai bộ chuyển đổi ESS9018, mỗi kênh một chiếc. Đây là chip DAC tám kênh độ phân giải lý thuyết lên đến 32-bit, đã được sử dụng để giảm thiểu lỗi chuyển đổi giảm méo và nhiễu trong MDSD.

 

Lê Việt Anh

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận