[Vietnam Hi-End Show] dCS Vivaldi: Bộ nguồn phát toàn diện và đẳng cấp

[Vietnam Hi-End Show] dCS Vivaldi: Bộ nguồn phát toàn diện và đẳng cấp

Thương hiệu Hi-End đến từ Anh Quốc dCS (Data Conversion System) từ lâu luôn được biết đến là bậc thầy trong công nghệ số. Bộ sản phẩm dCS Vivaldi như là một minh chứng rõ nét nhất cho đẳng cấp dCS, một hệ thống nguồn phát xứng tầm tham chiếu.

Bộ nguồn phát Hi-End dCS Vivaldi

Với hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vự nghiên cứu thiết kế công nghệ số nên mặc dù bước chân vào lĩnh vự Hi-End chưa lâu nhưng những sản phẩm của dCS luôn khẳng định được trình độ vượt trội của mình ngay từ những sản phẩm đầu tiên cho đến nay. Kể từ thành công và danh tiếng của thiết bị đâu tay mang tên Elgar 24bit/ 96kHz DAC (ra mắt 1997), dCS đã lần lượt tạo ra thêm những sản phẩm lừng danh với những cải tiến và nâng cấp không ngừng nghỉ để tiếp nối những thành công và khảng định vững chắc hơn đẳng cấp của nhà sản xuất này. dCS Vivaldi là dòng sản phẩm đầu bảng của hãng, được giới thiệu lần đầu tiên năm 2012, cho đến nay, nó được coi là một trong những hệ thống nguồn phát tối tân nhất thế giới. Vivaldi là hội tụ những tinh hoa nhất mà dCS có được trong lĩnh vực Hi-End cũng như công nghệ số.

dCS Vivaldi DAC

dCS Vivaldi là bộ sản phẩm gồm 4 thiết bị gồm có Vivaldi Transport, Vivaldi Upsampler, Vivaldi DAC, Vivaldi Master Clock. Vivaldi được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất của dCS, bao gồm dCS Ring DAC phiên bản mới nhất, Digital Processing Platform và Clocking System. Trong hệ thống của dCS, có lẽ bộ chuyển đổi DAC là một thiết bị độc đáo nhất và làm nên tên tuổi cũng như sự khác biệt của dCS so với tất cả các hãng hi-end khác. Trong khi hầu như tất cả mạch DAC của các hãng hi-end audio khác sử dụng các con chip DAC được sản xuất và bán sẵn trên thị trường, thì dCS một mình phát triển hệ thống mạch giải mã số Ring DAC riêng, mà mỗi bộ Ring DAC có khoảng 40 con chip. Mạch xử lý digital này hoạt động trên nền tảng chip Field Programmable Gate Array (FPGA), Digital Signal Processing (DSP) và một bộ vi xử lý. Vivaldi DAC có thể giải mã được tất cả độ phân giải kĩ thuật số, từ MP3 cho tới DSD hay DXD.

Mạch bên trong của Vivaldi DAC

Đầu vào digital cùng giao diện USB không đối xứng, kết hợp với bộ điều khiển âm lượng digital cho phép kết nối trực tiếp với ampli công suất, không cần dùng pre-amp riêng biệt. Mức output có thể đặt ở 2 hoặc 6 volt tuỳ vào ampli và loa trong hệ thống. Thế hệ dCS Digital Processing Platform mới nhất đáp ứng đưọc mọi định dạng nhạc số độ phân giải cao DXD và DSD. Các bộ lọc DSP giúp bộc lộ hoàn toàn mọi chi tiết và cảm xúc trong từng giai điệu, bạn có thể toàn quyền tuỳ chỉnh theo sở thích và tuỳ vào hệ thống âm thanh của mình. Bộ dCS Ring DAC phiên bản mới nhất cho dải động rộng, giảm jitter, tách biệt các kênh âm thanh, nâng cao nhạc tính và tính chân thực.

dCS Vivaldi Transport

Một thành viên quan trọng khác trong bộ sản phẩm này chính là đầu đọc CD, SACD Vivaldi Transport. Tín hiệu đuợc xử lý hoàn toàn bởi các thành phần do chính dCS thiết kế, cơ chế transport cao cấp dựa trên nền tảng công nghệ của TEAC Esoteric VRDS Neo. Đầu ra Dual AES hỗ trợ xuất tín hiệu DSD mã hoá theo chuẩn dCS từ CD hoặc SACD tới các bộ DAC của dCS, đồng thời cũng hỗ trợ upsample dữ liệu CD lên DXD.

Vivaldi Upsampler phiên bản màu đen

Thiết bị thứ 3 trong bộ sản phẩm này là Vivaldi Upsampler. Có khả năng tiếp nhận dữ liệu âm thanh từ mọi nguồn nhạc số và chuyển đổi sang tín hiệu chất lượng cao DXD (24bit/ 352.8 hoặc 384kHz), DSD (1bit/ 2.822 MHz) hoặc PCM độ phân giải cao (24bit/192 kHz). Thậm chí, nó có thể nâng được tín hiệu từ MP3 độ phân giải thấp nhất lên thành PCM 24bit/384kHz, DSD và DXD hay bất kì định dạng nào. Cùng với đó, thiết bị này còn có thể kết nối mạng và phát nhạc độ phân giải cao từ máy tính hoặc mạng nội bộ thông qua UPnP. Đầu vào USB không đối xứng cho phép kết nối trực tiếp với PC, hỗ trợ âm thanh độ phân giải cao lên tới 192kHz và DSD thông qua USB.  Nhiều đầu vào digital có thể lựa chọn riêng biệt, các bộ lọc nâng cao chất lượng âm thanh đặc biệt từ những đĩa CD hoặc âm thanh độ phân giải cao từ các thiết bị phát và music sever lên một giới hạn cao chưa từng thấy.

Vivaldi Master Clock

Cuối cùng là Vivaldi Master Clock, một bộ master clock Grade 1 mạnh mẽ nhưng dễ sử dụng, với hai bank clock output có khả năng xuất tín hiệu tần số khác nhau, chế độ clocking tự động đơn giản nhưng loại bỏ triệt để jitter. Là một thành phần chủ đạo của thiết bị nhạc số Vivaldi, bộ master clock góp phần hoàn thiện hơn nữa chất lượng âm thanh của hệ thống vốn đã rất tốt.

[Vietnam Hi-End Show] dCS Vivaldi: Bộ nguồn phát toàn diện và đẳng cấp

Hệ thống nguồn phát dCS Vivaldi kết hợp cùng với siêu ampli tích hợp Jeff Rowland Deamon và loa Hi-End Avalon Saga tạo nên một set-up âm thanh đẳng cấp rất đáng nghe tại triển lãm Vietnam Hi-End Show tháng 12 tới đây tại Hà Nội.

[Vietnam Hi-End Show] dCS Vivaldi: Bộ nguồn phát toàn diện và đẳng cấp

Nhà phân phối: Thanh Tùng Audio.

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận