Đánh giá loa không dây Audio Pro Addon T5: cân bằng và tinh tế

Nếu muốn tìm một chiếc loa không dây để sử dụng tại nhà, mọi người đều nên cân nhắc tới Audio Pro T5 ngay từ đầu, bởi đây là một lựa chọn có giá khá phổ thông mà hiệu quả không hề tầm thường.

Audio Pro quả có suy nghĩ khá thú vị khi đặt mức giá của T3 và T5 tương tự nhau, song 2 sản phẩm này lại không hề mang tính cạnh tranh, bởi mục tiêu sử dụng khá khác biệt. Trong khi T3 là loa di động thì T5 lại chỉ là loa không dây bởi không tích hợp sẵn pin. Vậy nên, định hướng của T5 là đặt ở nhà hoặc văn phòng làm việc, song đôi khi có thể di chuyển vị trí giữa các phòng bởi hệ thống khá gọn gàng.

Chính bởi vậy, dòng T5 được trang bị thêm một nút điều khiển chế độ Standby. Khi đẩy về nút Auto On, nếu qua một lúc mà loa không nhận được tín hiệu âm thanh thì sẽ tự động chuyển sang chế độ “ngủ đông”, và cũng tự khởi động trở lại khi nhận thấy có tín hiệu truyền tới. Việc này sẽ giúp loa tiết kiệm được đáng kể điện năng, và người dùng không cần phải rút điện mỗi khi ngừng sử dụng.

Điểm tôi thích nhất trên ngoại hình của loa T5 chính là màu sắc. Audio Pro có khá nhiều tùy chọn về màu sắc cho người mua, song không có bất cứ màu nào ở dạng bóng loáng (polished), mà đều ở dạng bóng mờ (matte). Điều này khiến cho loa luôn trong tình trạng như mới, hạn chế được các vết xước răm trong thời gian dài sử dụng.

Audio Pro không sử dụng ê-căng lớn cho sản phẩm này, thay vào đó họ gắn chết 2 ê-căng vào các củ loa treble. Phần loa trầm được để hở, bởi màng loa giấy này khá cứng, nếu không cố tình chọc mạnh thì sẽ khó có vấn đề gì có thể xảy ra.

Đánh giá loa không dây Audio Pro Addon T5: cân bằng và tinh tế

Từ phần quai da, các chốt giữ hay chân loa đều được làm với độ tinh xảo cao, mà chúng tôi không thể tìm được một chi tiết nào tạo cảm giác ọp ẹp hay rẻ tiền. Các phần ghép nối, ốc vít cố định được dồn hết về mặt lưng của loa. Vậy nên việc đặt loa ở gần sát tường sẽ đảm bảo cho tính thẩm mỹ cao.

Song cũng cần lưu ý rằng các loa dòng Addon của Audio Pro đều có cổng thoát hơi đặt ở mặt lưng, do vậy nên nếu đặt quá sát tường thì yếu tốt cộng hưởng sẽ không đạt hiệu suất lý tưởng, nên bass có thể bị ù. Khoảng cách lý tưởng là trên 10cm từ loa tính tới tường phía sau.

Cổng sạc USB phía sau chỉ có khả năng cấp nguồn điện, nên người dùng không thể sử dụng để truyền tín hiệu nhạc tới. Tác dụng duy nhất của cổng sạc này là sử dụng thay thế cho củ sạc điện thoại, và với công suất đầu ra tối đa chỉ đạt 5V 1A thì cũng chỉ lý tưởng với iPhone mà thôi, sẽ hơi chậm để sạc cho iPad cũng như các smartphone Android.

Audio Pro trang bị cho dòng Addone T5 1 cổng aux để sử dụng chân cắm 3,5mm truyền thống, song người dùng có lẽ người dùng sẽ chủ yếu dùng tới kết nối Bluetooth 4.0. Theo nhà phân phối Techland thì dòng loa này có cả codec aptX để hỗ trợ cho Bluetooth, nên chất lượng nhạc không dây đảm bảo được tương đương chuẩn CD 16-bit/44.1kHz (song dĩ nhiên người dùng phải có nhạc chất lượng tốt).

Đánh giá loa không dây Audio Pro Addon T5: cân bằng và tinh tế

Về chất âm, T5 khá tương đồng với T3 về phong cách trình diễn khá cân bằng và đầy đặn, sang trọng, song các nốt nhạc có trọng lượng hơn. Khi chơi nhạc ở âm lượng cao, việc có được mạch ampli với công suất cao khiến cho dải bass không còn hiện tượng hụt hơi như T3. So với để bàn có kích thước tương đương, T5 thể hiện được không gian rộng rãi hơn đáng kể, không bị gò bò vào một điểm. Tôi có thể cảm nhận được không gian giữa các nhạc cụ và giọng vocal như một hệ thống stereo thực thụ, song dĩ nhiên không thể lớn như khi nghe bộ 2 loa.

Dải bass của T5 không quá nhiều, nó thể hiện được sự cân bằng tốt với mid và treble. Mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn sau khi loa được chạy rà vài chục giờ nghe, mà có thể cảm nhận được rõ ở độ trong trẻo của dải mid và treble cũng trở nên sắc sảo hơn.

Tổng công suất của T5 đạt trên 40watt, và bộ loa này có vấn đề về âm lượng với phòng nghe khoảng 20 mét. Tôi thường xuyên người cách loa khoảng 5-6 mét để nghe và chỉ cần khỏng 60-70% âm lượng là đủ nghe.

Tại thời điểm viết bài, Techland đưa ra giá bán cho loa Audio Pro Addon T5 ở mức 6,99 triệu đồng, và họ cũng có đầy đủ các tùy chọn về màu sắc như trắng Arctic White, đen Ash Black, hồng Dusty Pink (như trong bài viết), cam Warm Orange và xám Storm Grey.

 

Công Tiến

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận