Cary Audio Design SLP 05 - 211 FE: Dàn ampli bóng đèn khổng lồ khắc chế loa lớn

Cary Audio Design SLP 05 - 211 FE: Dàn ampli bóng đèn khổng lồ khắc chế loa lớn

Nếu vừa muốn khai thác được dải trầm sâu và lực mà vẫn có được dải trung âm trong trẻo nhạc tính từ một cặp loa lớn thì chỉ có thể là những hệ thống ampli đèn đẳng cấp như Cary SLP-05/211FE.

Cary Audio SLP-05 Preampli

Nổi tiếng là nhà thiết kế ampli đèn giàu truyền thống và trở lại mạnh mẽ trong những năm gần đây, Cary Audio luôn được giới chuyên môn và người sử dụng nhắc tới như một trong những thương hiệu ampli đèn hàng đầu, đặc biệt với các dòng sản phẩm tích hợp có giá thành hợp lý mà chất lượng vượt trội. Tất nhiên, những thiết kế đầu bảng của Cary còn có nhiều điều đáng để nói về chúng hơn nữa. Nếu chỉ tính riêng pre-amp Cary Audio SLP-05, sản phẩm này đã có tới 6 giải thưởng lớn gồm The Absolute Sound Product of Year 2010, The Absolute Sound 2011 Editors Choice, The Absolute Sound 2012 Editors Choice, The Absolute Sound 2017 Editors Choice, PFO WritersChoice 2011 và PFO Brutus 2006. Đáng lưu ý, The Absolute Sound hiện là tạp chí âm thanh uy tín số 1 thế giới. Giải thưởng của Absolute Sound như một lời đảm bảo về chất lượng và đẳng cấp.

Cary Audio Design SLP 05 - 211 FE: Dàn ampli bóng đèn khổng lồ khắc chế loa lớn

Cary Audio SLP-05 là chiếc ampli tiền khuếch đại chạy đèn hoàn toàn, được thiết kế hết sức cầu kỳ với 2 module riêng biệt, 1 module dành riêng cho mạnh tín hiệu và 1 module dành riêng cho bộ cấp nguồn. Việc tách riêng thành 2 thiết bị độc lập là cấu trúc chỉ được sử dụng trên các dòng pre-amp cao cấp, giúp cô lập hoàn toàn bộ cấp nguồn với mạch tín hiệu, tránh được các tác động rung chấn, ồn nhiễu từ bộ cấp nguồn lên mạch tín hiệu vốn rất nhạy cảm.

Ngoài ra, việc sở hữu một thân máy riêng biệt cũng giúp cho bộ cấp nguồn được thiết kế tốt, hoàn chỉnh và được chăm chút kĩ lưỡng hơn, từ đó đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, ổn định và sạch nhiễu cho mạch tín hiệu, góp phần cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh.

Cary Audio Design SLP 05 - 211 FE: Dàn ampli bóng đèn khổng lồ khắc chế loa lớn

Cả 2 module của bộ pre-amp Cary Audio SLP-05 đều được đặt trong thân máy cứng cáp bằng kim loại, không quá kiểu cách về mặt hình thức, nhưng có chất lượng gia công và hoàn thiện cao, thể hiện đúng chất của một sản phẩm hi-end đỉnh cao. 2 thân máy của bộ sản phẩm này được thiết kế để xếp chồng lên nhau một cách chắc chắn và gọn dàng. Trong khi đó, hệ thống bóng đèn của pre-amp được để lộ hoàn toàn ra bên ngoài.

Cary Audio SLP-05 được trang bị một hệ thống gồm tổng cộng 9 bóng đèn, trong đó có 8 bóng 6SN7 dành cho mạch tín hiệu, bao gồm cả tầng cân bằng, tầng gain và bộ khuếch đại tai nghe (headamp), 1 bóng chỉnh lưu 5AR4 dành riêng cho bộ cấp nguồn. Người dùng cũng hoàn toàn có thể tìm cách cải thiện hiệu năng hoặc thay đổi chất âm của ampli bằng việc thay thế hệ thống bóng đèn theo máy bằng từ những bóng đèn cao cấp hơn đến từ các dòng bóng khác.

Cary Audio Design SLP 05 - 211 FE: Dàn ampli bóng đèn khổng lồ khắc chế loa lớn

Mạch tiền khuếch đại của Cary Audio SLP-05 được thiết kế theo cấu trúc Triod Class A, với điện áp tín hiệu đầu ra là 2V, cực đại 12V. Chiếc pre-amp này có 2 mức độ lợi là 17 dB (ở chế độ Single-ended) và 24dB (ở chế độ Balance). Cary Audio SLP-05 được trang bị đầu vào, đầu ra tín hiệu ở cả 2 chuẩn kết nối là unbalance RCA và balance XLR. Đi kèm với đó là một cổng xuất âm 6,3mm dành riêng cho tai nghe ở mặt trước.

Việc điều khiển âm lượng của ampli được đảm nhiệm bởi một chiết áp 2 kênh ALPS có độ chính xác rất cao và gần như không phát sinh ồn nhiễu. Bộ điều khiển âm lượng này được cơ giới hóa giúp cho việc sử dụng trở nên dễ dàng và êm ái hơn. Cary Audio SLP-05 cũng có thêm 1 điều khiển từ xa cho phép kiểm soát tất cả các tính năng của thiết bị.

Cary Audio CAD-211FE Monoblock Ampli

Cary Audio CAD-211FE Monoblock là mẫu ampli công suất cao cấp và đắt đỏ nhất hiện nay của thương hiệu ampli đèn nổi tiếng Cary Audio, được thiết kế để đảm nhiệm vai trò khuếch đại trong các hệ thống hi-end, ultra hi-end, sở hữu công suất và khả năng kiểm soát loa cực tốt, cho phép phối ghép hiệu quả với hầu hết các mẫu loa cao cấp hiện nay.

Cary Audio Design SLP 05 - 211 FE: Dàn ampli bóng đèn khổng lồ khắc chế loa lớn

Là một trong những sản phẩm tiêu biểu nhất của hãng, CAD-211FE Monoblock mang lại cho Cary Audio hàng loạt những giải thưởng danh giá do các tạp chí âm thanh hàng đầu trao tặng, có thể kể đến như The Absolute Sound Editors Choice 2011, 2012, 2017, 2018, PFO WritersChoice 2003. Vậy, do đâu mà Cary Audio CAD-211FE được thị trường đón nhận nồng nhiệt, nhận được sự đánh giá rất cao cả từ phía người tiêu dùng lẫn giới chuyên môn? Câu trả lời nằm ở chính sự toàn diện cả về hiệu năng lẫn chất âm, đi kèm với đó là thiết kế và ngoại hình thuyết phục.

Cary Audio CAD-211FE Monoblock sử dụng bộ khung bằng kim loại có kích thước ngoại cỡ lên tới 25,4 x 31,1 x 61 cm, nặng 40,8 kg. Máy có thiết kế đơn giản chỉ với 1 tấm ốp dày bằng kim loại phay ở mặt trước. Thân máy, các khối biến thế và các tụ điện được phủ sơn bóng cao cấp có màu đen tuyền mang vẻ sang trọng, cao cấp cho sản phẩm. Chiếc ampli này có chất lượng gia công và hoàn thiện cao, đúng như những gì người ta kì vọng ở một thiết bị hi-end có giá lên tới hơn 500 triệu đồng.

Cary Audio Design SLP 05 - 211 FE: Dàn ampli bóng đèn khổng lồ khắc chế loa lớn

CAD-211FE được thiết kế là một ampli công suất chạy đèn hoàn toàn, với một hệ thống gồm tổng cộng 8 bóng, trong đó có 1 bóng 6CA7 và 1 bóng 6SL7 cho tầng đệm tín hiệu đầu vào, 2 bóng 300B cho vai trò nắn dòng và 2 bóng 845 làm nhiệm vụ khuếch đại công suất. Thiết kế đặc biệt của chiếc ampli này cho phép máy tự động điều chỉnh chạy ở 3 chế độ khuếch đại khác nhau, gồm Class A, Class A/B và Class B.

Cụ thể, ở chế độ thuần Class A, mỗi khối Cary Audio CAD-211FE Monoblock sở hữu công suất đầu ra là 70W. Con số này đối với chế độ Class A/B là 110W và chế độ Class B là 150W. Đối với một ampli đèn, đây là mức công suất đủ mạnh để nó có thể chế ngự tốt hầu hết những đôi loa hi-end cao cấp, khó ghép.

Cary Audio Design SLP 05 - 211 FE: Dàn ampli bóng đèn khổng lồ khắc chế loa lớn

Chiếc ampli này được trang bị 2 chuẩn kết nối đầu vào gồm RCA và XLR. Phần xuất âm của ampli được thiết kế với 3 bộ cọc đấu loa riêng biệt dành cho loa có trở kháng lần lượt là 4, 8 và 16 Ohms, điều này giúp người dùng có thể thực hiện các phối ghép chính xác về mặt trở kháng, từ đó tối ưu được hiệu năng trình diễn và đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Điều đặc biệt là ở phía sau, nhà Cary Audio thiết kế sẵn 3 bộ cọc đấu cho 3 trở kháng loa riêng biệt gồm 4 Ohm/ 8 Ohm/ 16 Ohm. Trong khi có một số dòng loa được thiết kế ở trở kháng 8 Ohm như Bowers & Wilkins hay Focal thì cũng có những mẫu loa luôn có trở kháng 4 Ohm như Sonus Faber hay Dynaudio. Riêng với trở tráng 16 Ohm, những người chơi loa vintage sẽ thấy hữu ích, ví dụ như dòng Rogers có một số đôi phiên bản 16 Ohm. 

Cary Audio Design SLP 05 - 211 FE: Dàn ampli bóng đèn khổng lồ khắc chế loa lớn

Bộ monoblock có thể kế nối với pre-amp hi-end SLP 05 qua 2 chuẩn đấu dây là RCA (Single End) hoặc Balanced. Lựa chọn theo cách này, người dùng sẽ đẩy công tắc (S/B) để tối ưu chế độ hoạt động kết nối của máy. 

Cary Audio Design SLP 05 - 211 FE: Dàn ampli bóng đèn khổng lồ khắc chế loa lớn

Khối lượng 40kg của máy không được phân chia đều cho toàn bộ các linh kiện mà dồn tới 70% vào cặp biến áp nguồn và biến áp xuất âm. Với một chiếc ampli đèn, linh hồn của nó nằm ở bộ biến áp này, đặc biệt là chiếc biến áp xuất âm nhằm hạ trở kháng của đèn để đồng bộ hóa với trở kháng của dòng ra loa. Cũng như những thương hiệu ampli đèn đã thành danh khác, chất lượng của Cary Audio Design phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng của chiếc biến áp xuất âm đặc biệt này. Nó giúp cho những chiếc ampli đèn của Cary có thể dễ dàng thuần phục nhiều mẫu loa với chất âm đĩnh đạc, vừa có lực và dải bass đằm sâu đồng thời tái tạo trung âm trong trẻo, nhạc tính đầy mê hoặc.

Nhà phân phối - bán lẻ: Audio Sơn Hà

Việt Anh

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận