Trải nghiệm đầu đọc Cary Audio DMC-600SE

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Cary Audio DMC-600SE có chất lượng hoàn thiện cao, đa năng và chất lượng trình diễn của một đầu đọc hi-end đẳng cấp. Nó có thể tạo ra những giây phút thăng hoa tuyệt vời trong âm nhạc.


ƯU ĐIỂM

- Thiết kế cao cấp
- Nhiều lựa chọn nguồn nhạc
- Âm thanh cân bằng, tinh tế
- Trung âm ấm áp, tự nhiên và mượt
- Nghe lâu không mệt


NHƯỢC ĐIỂM

- Giá hơi cao
- Cần không gian thoáng để bố trí vì sử dụng bóng đèn xuất âm


GIÁ THAM KHẢO

208,500,000 VNĐ


Thông số kỹ thuật

- Formats: CD AUDIO (CD-DA), CD-R, CD-RW
- Digital/Analog Converters: (1) 4 channel AK4495EQ and (2) 2 channel AK4490EQ for true balanced and single ended outputs
- Digital Outputs: Coaxial, Toslink operating Sample Frequency (Fs) from 44.1 kHz to 192 kHz, 16 to 24 bit
- Digital Inputs: USB x 1 (PC & MAC)/BLUETOOTH x1/AES/EBU x1, Coaxial x2, Toslink x1/Master Clock Loop x1
- Digital Input Sample Rate USB: from 44.1 kHz to 384 kHz, 16 bit to 32 bit, DSD 64, and DSD 128 - BLUETOOTH: Sample Frequency (Fs) 44.1 kHz, 16 bit - AES/EBU, Coaxial, Toslink: operating Sample Frequency (Fs) from 44.1 kHz to 192 kHz, 16 to 24 bit
- Tube: 12au7 x 2


ĐIỂM

9/10 điểm

Cary Audio DMC-600SE là mẫu đầu đọc hi-end hiện đại điển hình với hàng loạt lựa chọn về nguồn nhạc từ CD, USB 2.0 cho tới truyền dẫn Bluetooth chất lượng cao... với âm thanh cân bằng, tinh tế, giàu nhạc tính có thể nghe liên tục trong thời gian dài mà vẫn duy trì được năng lượng và sự thư giãn tốt.

Thiết kế

Cary Audio DMC-600SE là kiểu đầu phát hi-end hiện đại với thiết kế đa năng phổ biến hiện nay: kết hợp giữa định dạng vật lý truyền thống là đĩa CD (bao gồm cả tính năng transport tín hiệu số từ đĩa CD), với tính năng DAC rời dành cho nguồn âm thanh số và kết nối Bluetooth để phát nhạc không dây từ thiết bị di động. Tuy vậy, khác với các thiết bị cùng loại khác, Cary Audio DMC-600SE được xây dựng với những chuẩn mực cao cấp của âm thanh hi-end theo đúng nghĩa.

Trải nghiệm đầu đọc Cary Audio DMC-600SE

Sau khi ra đời, DMC-600SE nhanh chóng trở thành một sản phẩm mang tính biểu tượng của Cary Audio, được thị trường và giới chuyên môn đánh giá cao, luôn nằm trong số những chiếc đầu phát nổi bật trên phân khúc cao cấp. Trong vai trò chính là một đầu phát CD, DMC-600SE được trang bị bộ cơ transport có độ chính xác cao, trang bị các kĩ thuật Triple-beam laser, multi-speed CD transport, hỗ trợ các định dạnh CD gồm: CD AUDIO (CD-DA), CD-R, CD-RW.

Với nguồn nhạc từ đĩa CD, chiếc đầu phát này cung cấp 2 tùy chọn tín hiệu đầu ra là xuất tín hệu analog đã qua giải mã hoặc xuất tín hiệu số nguyên bản tới các bộ giải mã gắn ngoài (transport). Trái tim của Cary Audio DMC-600SE là mạch xử lý tín hiệu số với hàng loạt những trang bị cao cấp nhất mà hãng có được. Trong đó, quan trọng nhất là hệ thống chip DAC gồm 1 chip AK4495EQ (4 kênh) trong vai trò xử lý tín hiệu và 2 chip AK4490EQ (2 kênh) trong vai trò giải mã.

Trải nghiệm đầu đọc Cary Audio DMC-600SE

Ngoài ra, mạch kỹ thuật số của Cary Audio DMC-600SE còn sở hữu thêm nhiều công nghệ tiên tiến khác. Nổi bật nhất  phải kể đến công nghệ Upsampling TruBit, sử dụng bộ DSP 128bit để nâng chất lượng tín hiệu số lên mức 768kHz trước khi đưa vào giải mã, góp phần cải thiện rõ rệt chất lượng âm thanh. Cùng với đó, có tới 8 bộ lọc nhiễu kĩ thuật số đã được trang bị để loại bỏ các hiện tượng ồn nhiễu hay méo tiếng phát sinh trong quá tình xử lý, giải mã tín hiệu.

Thông qua các đầu vào kĩ thuật số gồm Optical, Coaxial, AES/EBU và USB, Cary Audio DMC-600SE có thể tiếp nhận và giải mã nguồn âm thanh số dạng file chuẩn PCM có độ phân giải tối đa 32bit/384kHz, DSD64, DSD128, DSD256. Chiếc đầu phát này còn được trang bị kết nối không dây thông qua Bluetooth với công nghệ CSR aptX, cho phép truyền phát âm thanh không dây chất lượng cao mà không bị mất dữ liệu.

Trải nghiệm đầu đọc Cary Audio DMC-600SE

Một trang bị hết sức giá trị khác có mặt trên Cary Audio DMC-600SE chính là mạch xuất âm đèn, sử dụng 2 bóng 12AU7 (với mỗi bóng cho một kênh tín hiệu), giúp cho ra âm thanh có sự mộc mạc, ấm áp và truyền cảm, đậm chất "đèn". Chiếc đầu phát này cũng có 2 đầu ra tín hiệu số là Coaxial và Optical, 2 đầu ra analog là RCA và XLR.

Âm thanh

Để trải nghiệm đầu phát Cary, chúng tôi sử dụng ampli đèn Cary CAD 300SEI và loa JBL 4312G cùng hệ thống dây dẫn Nordost Frey 2, ổ cắm QB8 20A, lọc nguồn QX4, dây nguồn tổng là Nordost Vahalla 2. Toàn bộ các thiết bị điện tử đều được bố trí trên kệ máy TAOC của Nhật Bản. Với mục đích trải nghiệm âm thanh đậm chất đèn điện tử từ nguồn phát cho tới ampli, chúng tôi đặt chế độ T (tube) trên đầu phát Cary DMC-600SE ngay từ đầu, đợi chừng 15 phút để các bóng đèn đạt tới trạng thái hoạt động ổn định rồi mới bắt đầu thưởng thức.

Trải nghiệm đầu đọc Cary Audio DMC-600SE

Có thể nói bộ ba đầu đọc DMC-600SE, ampli CAD 300SEI và cặp loa monitor độ nhạy cao JBL 4312G dường như sinh ra để dành cho nhau. Chúng trình diễn rất ăn ý, nhịp nhàng khiến âm nhạc tuôn trào tự nhiên, dựng nên một sân khấu âm thanh đẹp, đầy đặn trong phòng nghe 30m2. 

Rất có thể do hệ thống sử dụng nhiều tầng khuếch đại bóng đèn nên âm thanh của dàn máy này thực sự ấm áp và dễ chịu. Trước tiên, chúng tôi nghe thử DMC-600SE với chế độ đọc đĩa CD, bắt đầu bằng CD Audiophile tổng hợp của Biên Hòa - Đồng Nai Group 2019. Với một số bản nhạc jazz, world music, newage (Heart Beat/Antonio Forcione, Come Un Bambino/Benito Madonia, Dam Des Sables/Hadouk Trio...), chiếc đầu đọc này đã cho thấy đẳng cấp của nó. Âm nhạc được tái hiện cực kỳ cá tính, mỗi dòng nhạc được trình diễn với đúng màu, đúng chất cùng chiều sâu cảm xúc. Sân khấu của DMC-600SE có chiều rộng và chiều sâu tốt, thoáng đãng và khoáng đạt tạo thành nhiều lớp âm mà ở đó, mỗi nhạc cụ lại có "đất" thể hiện với tone giọng tự nhiên. Ở bản Dead Can Dance, tiếng trống sử dụng hiệu ứng phòng thu xuống rất sâu, nhưng gọn gàng mà không ồn, ù, không gây ảnh hưởng tới các nhạc cụ khác

Trải nghiệm đầu đọc Cary Audio DMC-600SE

DMC-600SE là kiểu đầu đọc có âm thanh cân bằng, không nhấn thái quá vào một dải nào đó, do vậy mà dải cao không có hiện tượng thiên sáng, dải trầm cũng không quá đậm dẫn đến tình trạng ồn hay thiếu chi tiết, và dải trung cũng không đến mức phô trương thái quá. DMC-600SE chơi nhạc một cách ung dung, khoan thai khai thác mọi chi tiết, mọi góc khuất trong bản ghi và dựng nên một tổng thể hài hòa như một nguồn nhạc live. Nghe nhạc trên thiết bị này cho người ta cảm giác thực sự thư giãn. Có thể để nhạc ở âm lượng vừa phải, hoặc hơi nhỏ kiểu nhạc background và làm việc hay sinh hoạt thoải mái cả ngày. Cũng có thể ngồi trước dàn máy nhiều giờ mà xiết âm lượng lên cao để nghe thưởng thức cho "phê" như thể nghe nhạc trong thính phòng.

Trải nghiệm đầu đọc Cary Audio DMC-600SE

Chuyển qua kết nối USB với nguồn nhạc chất lượng cao từ Tidal, sử dụng máy tính làm nguồn dẫn nhạc online và dây USB của Black Cat Cable, DMC-600SE lại cho thấy khả năng xử lý tín hiệu đồng đều với mọi định dạng lưu trữ và truyền dẫn. 

Ở hai tác phẩm Chuyến Đò Vĩ Tuyến và Xin Thời Gian Qua Mau với sự thể hiện của nữ danh ca Hoành Oanh, người nghe có dịp được cảm nhận một giọng hát vàng không hề nhuốm màu thời gian. Giọng ngâm thơ ở đoạn intro đặc trưng của Hoàng Oanh vừa nồng nàn, vừa thổn thức dễ gây nghiện với những người yêu nhạc vàng. 2 tác phẩm này đều được ASIA phối rất tốt, không gian âm nhạc rộng mở với tiếng nhạc cụ bay bổng, thanh thót nghe rất sướng tai. Nếu trước đây người ta "bắt chết" nhạc vàng vào một số dòng thiết bị như loa AR, loa Celestion, receiver Marantz, ampli AR/Fisher/Scott... thì có lẽ bởi thời đó chưa có đủ thiết bị tốt để trải nghiệm và so sánh như bây giờ.

Trải nghiệm đầu đọc Cary Audio DMC-600SE

Trước đây, tôi từng sử dụng một dàn máy với cặp loa AR3 căng cước màu gỗ hải quân, nguồn phát là đầu CD Philips LHH600B và ampli AR chỉ để nghe nhạc vàng. Phải nói rằng, cấu hình này nghe nhạc trữ tình và nhạc jazz rất tuyệt. Âm thanh của nó cho đến giờ tôi vẫn nhớ rõ. Vậy mà bây giờ, trên các thiết bị hiện đại có độ phân giải cao, độ chi tiết cao, nghe nhạc vàng vẫn "phê". Giọng hát Hoàng Oanh lả lướt, da diết mà vẫn có độ sang. Tiếng hát được tái hiện dầy dặn nhưng không bị bết mà bay bổng, khoáng đạt và mềm mại. Cảm xúc vẫn đầy đủ, dạt dào và da diết trên những tác phẩm của Lam Phương. Thêm một lần nữa, "đồ mới" với loa monitor, nguồn phát số lại chinh phục người nghe trên mọi chất liệu âm nhạc.

Cứ vậy, tôi tiếp cục thưởng thức các tác phẩm khác của Anh Bằng, Trần Thiện Thanh, Tú Nhi (Chế Linh)... với các giọng hát đã đi vào lịch sử như Hương Lan, Phương Dung, Chế Linh, Duy Khánh... Mỗi tác phẩm, mỗi nghệ sĩ đều được tái hiện tự nhiên và sống động với đầy đủ màu sắc đặc trưng trong giọng hát của mỗi người. Nó không phải là một trùm các tác phẩm na ná, những sự trình diễn na ná. Với đầu đọc Cary DMC-600SE là những màn trình diễn đa sắc thái rất thú vị. Chính vì vậy mà ngay cả khi nghe nhạc vàng liên tục trong nhiều tiếng nó cũng không khiến người ta có cảm giác bi lụy, ảo não hay sầu thảm. Thay vào đó là cảm xúc âm nhạc mộc mạc, tự nhiên và trên hết là tính giải trí rất cao.

Trải nghiệm đầu đọc Cary Audio DMC-600SE

Tới đây, nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao không sử dụng những loại hình âm nhạc phức tạp để thử thách Cary DMC-600 SE. Thực ra, giọng hát mới là thứ khó tái tạo chính xác nhất đối với một sản phẩm âm thanh. Bởi nhẽ nếu giọng hát có hơi sai đi một chút thì với người nghe chưa từng được thưởng thức giọng ca thực của ca sỹ đó sẽ không cảm nhận được sai méo. Do đó, họ thường mang nhạc cụ ra để dùng cho các bài test. Nhưng khổ nỗi, mỗi nhạc cụ lại có một tone giọng khác nhau. Cây đàn vĩ cầm được chế tạo tại nước Ý khác hoàn toàn với cây đàn ở Trung Quốc hay Rumani. Và nếu đã không có chuẩn tham chiếu thì khó có thể đánh giá.

Trong trường hợp này, chúng tôi đã quen với giọng hát của các ca sỹ hải ngoại ở các không gian nhạc sống tại Việt Nam như phòng trà WE (Sài Gòn) hay ở Long Beach (Hoa Kỳ)... Thậm chí, có những buổi tiệc riêng tư mà một vài ca sỹ ôm đàn hát ngay kề bên. Bởi vậy mà việc trải nghiệm DMC-600SE với cữ nghe từ các ca sỹ hải ngoại giúp chúng tôi có một sự tham chiếu khá chuẩn xác. Và dẫu cho giọng ca ấy là gì thì Cary DMC-600SE vẫn ung dung tái tạo đầy thuyết phục.

Nhà phân phối: Audio Sơn Hà

Kỳ Tích

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận