Victor Vũ “mạo hiểm” chuyển thể Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh

Victor Vũ “mạo hiểm” chuyển thể Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh
Sau thành công của ‘Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh’, đạo diễn Victor Vũ đang có ý định đưa tác phẩm được yêu thích nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – ‘Mắt Biếc’ lên màn ảnh rộng, gây ra phản ứng trái chiều trong dư luận.

Victor Vũ “mạo hiểm” chuyển thể Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh

Trong hàng loạt tác phẩm kinh dị và hài nhảm đang ào ạt được sản xuất nhằm chạy theo xu hướng giải trí của số đông thì bộ phim chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của Nguyễn Nhật Ánh -  ‘Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh’ nổi lên như một tác phẩm nghệ thuật đẹp, sạch và tử tế. Trau chuốt về mặt hình ảnh và âm thanh làm hài lòng khán giả là điểm cộng rất lớn dành cho đạo diễn Victor Vũ. Trên đà thắng lợi đó, vị đạo diễn người Mỹ gốc Việt này đang xem xét các bộ truyện khác của "nhà văn tuổi học trò" Nguyễn Nhật Ánh và nhiều khả năng ‘Mắt Biếc’ là ứng cử viên sáng giá tiếp theo. Với những ai là fan hâm mộ của Nguyễn Nhật Ánh thì sẽ đều biết tới ‘Mắt Biếc’ – tác phẩm gây nhiều ám ảnh và lấy đi biết bao nước mắt của các thế hệ độc giả.

Victor Vũ “mạo hiểm” chuyển thể Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với vô số tác phẩm để lại dấu ấn tuổi học trò.

Truyện xoay quanh cuộc đời nhân vật chính tên Ngạn và tình yêu thầm lặng của anh đối với cô bạn có đôi mắt tuyệt đẹp Hà Lan. Ngạn và Hà Lan đã cùng trải qua những năm tháng tuổi thơ tràn ngập kỷ niệm đẹp tại ngôi làng Đo Đo (cũng chính là nguyên quán của tác giả ở miền Trung). Tình cảm trẻ thơ dần dần biến thành mối tình đơn phương sâu đậm của Ngạn dành cho Hà Lan. Đến khi lớn hơn một chút, cả hai phải rời làng ra thành phố để tiếp tục học. Trong khi tấm lòng của Ngạn luôn hướng về Hà Lan và về làng quê, thì Hà Lan lại không cưỡng lại được cám dỗ của cuộc sống xa hoa nơi đô thị, cô nhanh chóng ngã vào vòng tay của gã công tử nhà giàu, ăn chơi tên Dũng. Sau khi biết Hà Lan đã mang thai đứa con của mình, Dũng đã nhẫn tâm ruồng bỏ cô. Cô đành gửi con về cho bà ngoại chăm sóc và đặt tên là Trà Long. Mặc dù hiểu rõ tình yêu của Ngạn dành cho mình, Hà Lan vẫn không thể đáp lại vì cô biết cuộc sống mà Ngạn hướng tới trái ngược với mong muốn của cô. Bằng tình yêu của mình dành cho Hà Lan, Ngạn hết lòng yêu thương và chăm sóc cho Trà Long. Trà Long lớn lên trở thành cô giáo trường làng, và vô cùng yêu quý Ngạn. Những tưởng Trà Long sẽ là sự nối tiếp những gì mà Hà Lan đã bỏ dở trong đời Ngạn, thì Ngạn lại quyết định ra đi . Bởi lẽ, anh nhận ra rằng mình vẫn chỉ luôn mãi tìm kiếm bóng hình người con gái Hà Lan trong Trà Long mà thôi.

Victor Vũ “mạo hiểm” chuyển thể Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh

Đạo diễn Victor Vũ - người thành công trong việc chuyển thể bộ truyện cùng tên 'Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh' của Nguyễn Nhật Ánh.

Có thể nói ‘Mắt Biếc’ là tác phẩm đặc biệt của Nguyễn Nhật Ánh bởi mọi diễn biến câu chuyện đều là sự hồi tưởng của nhân vật Ngạn, là tâm tư, là nỗi lòng, là đứng trên góc nhìn của Ngạn để gợi lại những ký ức xưa cũ. Không những thế, nội tâm và mối quan hệ của các nhân vật rất phức tạp, điều này khiến cho nhiều khán giả băn khoăn liệu diễn viên nào đủ tài hoa để có thể lột tả hết cảm xúc lắng đọng trong ‘Mắt Biếc’?

Victor Vũ “mạo hiểm” chuyển thể Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh

Việc có nên lựa chọn ‘Mắt Biếc’ để chuyển thể hay không đã tạo ra làn sóng tranh luận tương đối gay gắt từ phía khán giả nói chung và người hâm mộ của Nguyễn Nhật Ánh nói riêng. Điều bất ngờ là đại đa số đều lên tiếng phản đối vì cho rằng sức nặng về nội dung của bộ truyện ngắn này là quá tầm với các nhà làm phim Việt. Hơn nữa, ‘Mắt Biếc’ đa phần là diễn biến nội tâm, câu chuyện không có nhiều chi tiết để khai thác, chỉ có nỗi buồn là ngút ngàn, lặp lại từ thế hệ này qua thế hệ khác, cứ dai dẳng, cứ dằn vặt rồi chuyển hóa thành nỗi đau thấu tận xương tủy.

Victor Vũ “mạo hiểm” chuyển thể Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh

3 diễn viên nhí đóng vai trò lớn trong thành công của bộ phim.

Ngay như ‘Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh’ cũng nhận được không ít lời khen chê. Nếu ai đã từng đọc những áng văn của Nguyễn Nhật Ánh thì sẽ thấy tác phẩm chuyển thể của Victor Vũ chỉ giống như một thước phim tua nhanh để mau chóng đi đến hồi kết của bộ truyện. Tình tiết được chắt lọc chưa khéo, dàn diễn viên chưa truyền tải hết được cái “tình” của các nhân vật trong nguyên tác.

Victor Vũ “mạo hiểm” chuyển thể Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh

Những thước phim tuyệt đẹp của 'Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh' đã ghi điểm trong lòng khán giả Việt.

Victor Vũ “mạo hiểm” chuyển thể Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh

Vì những lý do trên mà việc mang tác phẩm ‘Mắt Biếc’ lên màn ảnh rộng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Mạo hiểm trong sáng tạo nghệ thuật giống như một con dao hai lưỡi, nó có thể mang đến một kỳ tích hoặc là một bước hụt lớn trong sự nghiệp lẫn danh tiếng của người nghệ sĩ. Liệu Victor Vũ đã lường trước hết các rủi ro đó chưa? Nhưng dẫu sao cứ nhìn vào những gì mà vị đạo diễn 39 tuổi này đã làm với ‘Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh’ thì các khán giả Việt Nam vẫn cứ yên tâm là anh sẽ không “mù quáng” mà phá tan một tác phẩm xuất sắc như ‘Mắt Biếc’.    

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận