“Phi vụ động trời”: Khó chen chân ngoài rạp

“Phi vụ động trời”: Khó chen chân ngoài rạp

Dự án phim hoạt hình lớn nhất của Disney tính tới thời điểm hiện tại – Zootopia (Phi vụ động trời) thật khó có thể “chen chân” ngoài rạp khi gặp đối thủ sừng sỏ như Deadpool.

“Phi vụ động trời”: Khó chen chân ngoài rạp

Kể từ sau Valentine, các phòng vé dường như ngập tràn sắc đỏ của bộ trang phục Deadpool, người ta bỗng lãng quên mất một tác phẩm hoạt hình đầy màu sắc đến từ đại gia đình Walt Disney Animation Studios – Zootopia (tựa tiếng Việt: Phi vụ động trời).

Ngay từ các poster và trailer đầu tiên về cặp đôi nàng thỏ Judy Hopps và chàng cáo Nick Wilde, rất nhiều fan trung thành của “nhà chuột” lập tức liên tưởng tới bộ phim về thỏ và cáo chung sống trong hòa bình nổi tiếng của Disney một thời Song of the South. Đồng thời, ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp mô tuýp trinh thám, rượt đuổi, hài hước đậm chất cổ điển của thành phố Los Angeles trong các kịch bản tương tự như The Big Lebowski hay là Inherent Vice. Vậy, một hình ảnh quen thuộc, một nội dung na ná nhau và nhân vật cũng chẳng lạ là mấy thì còn lại điều gì có thể thu hút khán giả đến với Zootopia?

“Phi vụ động trời”: Khó chen chân ngoài rạp

Chắc không ít người nhìn thấy một phần hình ảnh bản thân trong nàng thỏ Judy Hopps nhỏ con, sinh ra và lớn lên ở nông thôn, nhưng lại ôm ấp ước mơ lớn lao và đi ngược với truyền thống “an phận” của gia đình, quyết tâm khăn gói lên thành phố và theo đuổi nghiệp cảnh sát. Nỗ lực vượt trội đã giúp Judy lấy được bằng thủ khoa và được chuyển tới công tác tại quận trung tâm Zootopia. Nhưng với vóc dáng bé nhỏ và yếu ớt mà cô nàng luôn bị gạt ra khỏi phi vụ lớn, đặc biệt là loạt vụ mất tích bí ẩn. Để chứng tỏ thực lực của bản thân, nàng Judy xông xáo bắt tay với chú cáo tinh ranh Nick Wilde quyết tâm phá vụ án trong vòng 48 tiếng.

“Phi vụ động trời”: Khó chen chân ngoài rạp

Tuy nhiên, những thông điệp đắt giá lại tàng ẩn ở những chi tiết vụn vặt, đòi hỏi người xem có một cái đầu “trưởng thành”, đã được trải nghiệm mới có thể nhìn ra. Ví dụ như thành phố Zootopia được xây dựng mực thước trên “tiêu chuẩn” của xã hội loài người. Những chú lười chậm chạp, lề mề được giao phó cho công việc… “hành là chính”, khiến mọi công dân nhanh nhẹn như thỏ Judy phải “phát điên” về độ rề rà trong từ cử chỉ, từng câu nói, từng điệu cười. Hay như chức thị trưởng to nhất, oách nhất lại được giao cho Ngài sư tử.

“Phi vụ động trời”: Khó chen chân ngoài rạp

Với trẻ con Zootopia không hẳn là bộ phim hoạt hình ngập tiếng cười nhất, cũng không phải là bộ phim có tạo hình đáng yêu, bắt mắt nhất của Disney, nhưng với bộ phận người trưởng thành thì đây là tác phẩm mang tiếng cười trào phúng, châm biếm, mỉa mai, sâu cay. Chính vì mang thông điệp sâu sắc, sự dí dỏm tinh tế mà bộ phim hoạt hình những tưởng chỉ dành cho con nít, hóa ra chỉ người lớn mới hiểu.

Bên cạnh đó, bộ đôi “oan gia ngõ hẹp” có tính cách trái ngược Judy – Nick cũng khiến người xem thích thú. Nick đại diện cho lớp người tốt bị xã hội “dày xéo” quá nhiều thành ra “trơ” và cái “tốt” cũng ngày mai một, đâm ra thái độ thờ ơ, dửng dưng, mặc kệ sự đời luôn đeo bám anh chàng. Trong khi đó cô thỏ Judy lại hoàn toàn đối lập. Nàng đầy nhiệt huyết đúng kiểu một sinh viên vừa tốt nghiệp, tính cách trong sáng, thiện lương và nhìn đời qua cặp kính màu hồng bởi nơi nàng sinh ra cũng bình yên và hạnh phúc như chính tính cách của Judy.

“Phi vụ động trời”: Khó chen chân ngoài rạp

Hai nửa mâu thuẫn Judy Hopps và Nick Wilde dễ dàng thu hút nhau bởi trong mắt người này kẻ kia thật kì quái và không thể chấp nhận được. Họ mang rắc rối đến cho nhau nhưng chưa lần nào làm ngơ trước khó khăn của nhau. Dần dà, Nick và Judy nhận ra họ bổ sung thiếu sót của nhau một cách hoàn hảo và trở thành bộ đôi ăn ý.

“Phi vụ động trời”: Khó chen chân ngoài rạp

Nếu chỉ mong chiêm ngưỡng đồ họa bắt mặt hay một cốt truyện siêu hài, thuần giải trí, mang đến những giây phút vui vẻ ở trong rạp và dễ bị lãng quên ngay ngày hôm sau thì Zootopia không phải là lựa chọn tốt nhất. Bộ phim giống như một trò chơi “cân não” của người lớn và thử xem trí nhớ của ai tốt khi một loạt easter-egg (những chi tiết/nhân vật nổi tiếng từng xuất hiện trong các tác phẩm trước đó) còn đang chờ để khám phá, như sự xuất hiện của Frozen, Wreck-It-Ralph hay Tangled cũng lần lượt xuất hiện trong phim. Zootopia sẽ chẳng đủ để một lần xuất hiện là ngay lập tức tạo nên cơn sốt phòng vé, nhưng muốn hiểu được tác phẩm thì một lần xem là chưa đủ.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận