Miếng dán thần kì hô biến mồ hôi thành pin sinh học.

Miếng dán thần kì hô biến mồ hôi thành pin sinh học.

Không chỉ cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử, miếng dán còn cho phép con người theo dõi tình trạng sức khỏe dễ dàng.

Các nhà chuyên gia đến từ ĐH California, San Diego đã nghiên cứu và phát triển thành công miếng dán có khả năng chuyển hóa mồ hôi thành năng lượng cung cấp cho các thiết bị điện tử.

Miếng dán thần kì hô biến mồ hôi thành pin sinh học.

Nhỏ nhưng có võ, miếng dán chỉ có kích thước vài cm, chưa các enzyme thay thế các kim loại quý, các enzyme này có nhiệm vụ chuyển hóa mồ hôi thành pin sinh học. Công nghệ mới có thể giúp chúng ta thu được năng lượng gấp 10 lần so với các tế bào pin năng lượng sinh học trước đây.
Một ví dụ cụ thể về lợi ích của miếng dán đó là pin điện thoại. Theo đó, “nếu bạn ra ngoài và chạy bộ, bạn có thể sẽ sạc pin cho điện thoại (thông qua việc sử dụng miếng dán)”, chuyên gia Joseph Wang của ĐH California cho biết.
Tuy nhiên đây chưa phải là mục đích cuối cùng của các nhà khoa học. Miếng dán này còn đi xa hơn cả tế bào pin năng lượng sinh học thông thường, nó còn mở ra một phương pháp theo dõi sức khỏe mới.
Mirella Di Lorenzo tại Đại học Bath, Anh nói: “Ứng dụng thú vị nhất của nghiên cứu này là cảm biến cho các thiết bị đeo trên người để theo dõi sức khỏe, sau đó mồ hôi có thể tạo ra đủ năng lượng cho một kết nối Bluetooth để chuyển kết quả đến điện thoại thông minh”.
Lượng lactate hoặc axit lactic trong mồ hôi có liên quan đến khả năng hoạt động hiệu quả của cơ bắp từ đó giúp theo dõi một cách có hiệu quả các bài tập của vận động viên.

Tương tự, mức độ glucose trong mồ hôi có liên quan đến nồng độ của nó trong máu. Do đó, các tế bào nhiên liệu sinh học có thể cung cấp một phương pháp để đo mức đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường mà không cần kim tiêm và các mẫu máu.

Mai Hoàng

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận