Ghost Stories-Coldplay

Ghost Stories-Coldplay

Tình yêu tan vỡ là chủ đề thường thấy trong những sáng tác âm nhạc nhưng Chris Martin và Coldplay đã mang đến sự khác biệt khi chinh phục khán giả bằng câu chuyện tình tan vỡ đầy chân thành và sâu lắng trong album ‘Ghost Stories’.

Album Ghost Stories

Là album studio thứ sáu của ban nhạc rock Coldplay. Album được phát hành bởi Parlophone vào ngày 16/05/2014. Tính đến ngày 09/07/2014, album đã bán được hơn 2 triệu bản trên toàn thế giới. Và đến cuối năm 2014, ‘Ghost Stories’ là album bán chạy đứng thứ 4 của năm với hơn 3 triệu bản.

Ca sỹ Coldplay

Coldplay là 1 ban nhạc rock của Anh thành lập năm 1996 tại London bởi ca sĩ chính Chris Martin và tay guitar Jonny Buckland. Khi Guy Berryman gia nhập với vị trí guitar bass, ban nhạc đổi tên thành Starfish. Tiếp đó, Will Champion gia nhập và đảm nhận vị trí chơi trống và hát bè. Năm 1998, ban nhạc đổi tên chính thức thành Coldplay. Coldplay là một trong những nghệ sĩ thành công nhất của thiên niên kỉ mới với số lượng album bán được là hơn 50 triệu bản.

Đánh giá /10

Album thứ 6 của Coldplay có tên ‘Ghost Stories’, đúng như tên gọi của nó, hình ảnh về một ‘bóng ma tóc vàng’ đã ám ảnh xuyên suốt 9 ca khúc trong album. Bản thu tuyệt vời này ra mắt khán giả ngày 16/5/2014, chỉ trước đó 2 tháng, nhóm trưởng Chris Martin đã chia tay người vợ của mình là nữ diễn viên nổi tiếng Gwyneth Paltrow. Và đây chính là lần đầu tiên trong nhiều năm, Martin không còn cố gắng để ‘Fix You’ nữa bởi ngay bây giờ những gì anh cần làm là hoàn thiện chính mình. Câu chuyện cá nhân đầy tiếc nuối này của anh đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các sáng tác và chắc hẳn fan của Coldplay sẽ nhận thấy ‘Ghost Stories’ mang một phong cách hoàn toàn khác so với những gì nhóm đã làm trước đây. Martin đã dẫn dắt người nghe đến với những xúc cảm của nỗi nhớ, của sự dằn vặt, của những ảo tưởng và cuối cùng là sự giác ngộ trong tình yêu cũng như cuộc sống. Là nỗi ám ảnh của một người đàn ông đã trải qua một cái kết đau buồn của cuộc hôn nhân, song khán giả lại không hề tìm thấy những giai điệu âm u, não nề trong album này. ‘Ghost Stories’ mở đầu với ca khúc ‘Always in My Head’ với những câu hát đầy ngọt ngào về những hoài niệm của cuộc tình giữa Martin với Gwyneth Paltrow “I think of you, I haven’t slept. I think I do but I don’t forget. My body moves, goes where I will. But though I try my heart stays still”.  

Nếu như bài hát đầu tiên anh vẫn muốn giữ cho trái tim mình hướng về người vợ cũ thì ở ca khúc thứ 2 ‘Magic’, Martin đã không thể trốn tránh được sự thật đau buồn về cuộc chia ly… “And I can't get over, can't get over you. Still, I call it magic, such a precious truth”.  

Có thể thấy 2 sáng tác đầu tiên trong ‘Ghost Stories’ hoàn toàn đối lập về phong cách giữa nhẹ nhàng, cổ điển với những giai điệu hiện đại, sôi nổi. Dường như ‘Magic’ chính là bước đà đẩy album lên cao trào với ca khúc thứ 3 ‘Ink’: “Feels like there's something broken inside. All I know is that in lost whenever you go. All I know is that I love you so, so much that it hurts”.  

Trong ca khúc ‘A Sky Full of Stars’ chúng ta đã bắt đầu nhìn thấy sự lạc quan về cuộc sống nhưng những gì đẹp nhất thường xuất hiện sau cùng và ở ‘Ghost Stories’ cũng không ngoại lệ. Bài hát ‘O’ đã khép lại album với giai điệu nhẹ nhàng của tiếng piano réo rắt cùng với những ca từ đầy xúc cảm. Đối với Martin, ý tưởng của ‘Ghost Stories’ là làm thế nào để bạn quên đi những điều đã xảy ra trong quá khứ, những bóng ma ám ảnh bạn, để chúng không còn tác động đến cuộc sống hiện tại và tương lai. Khi yêu hết mình, tất nhiên sẽ không tránh khỏi những lúc đau khổ, nhưng rồi bạn sẽ thấy điều đó thật xứng đáng. Có thể nói album này là một nốt lặng vô cùng thành công của Coldplay.  

Nghe cả album Ghost Stories-Coldplay

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận