Dearest: Màn lột xác ấn tượng của Triệu Vy

Dearest: Màn lột xác ấn tượng của Triệu Vy
Trung Quốc nổi tiếng với chính sách một con, gây ra biết bao hệ lụy cho xã hội, trong đó có nạn bắt cóc trẻ em. Để phản ánh tình trạng này đạo diễn Trần Khả Tân đã dựa trên một câu chuyện có thật để thực hiện bộ phim ‘Dearest’ (Con Thân Yêu), cùng với nữ diễn viên đình đám của Hoa ngữ Triệu Vy làm nên dấu ấn cho điện ảnh Trung Quốc năm 2014.

Trailer phim

Phim kể về hành trình ròng rã, khổ cực tìm kiếm đứa con bị bắt cóc của vợ chồng Văn Quân (Hoàng Bột), Hiểu Quyên (Hác Lôi) và người phụ nữ nông thôn nghèo Lý Hồng Cầm (Triệu Vy) – nghi phạm của vụ bắt cóc trẻ con. Hai tuyến nhân vật, hai câu chuyện, hai góc nhìn khác nhau giữa nạn nhân và nghi phạm, được đạo diễn Trần khéo léo dẫn dắt vào trong phim, khiến cho khán giả không khỏi hồi hộp, xúc động, đồng cảm với từng nhân vật khác nhau.

Dearest: Màn lột xác ấn tượng của Triệu Vy

Đóng góp vào thành công của bộ phim lớn nhất phải kể đến Triệu Vy. Có thể nói Triệu Vy là một trong những diễn viên chịu khó đa dạng hóa vai diễn nhất. Từ ‘Ngọc Quan Âm’, ‘Cẩm Y Vệ’ đến ‘Xích Bích I & II’, ‘Họa Bì I & II’, không hóa thân nào mà cô không thực hiện trọn vẹn. Sau thành công rực rỡ với cương vị đạo diễn của ‘So Young’và vắng bóng một thời gian trên màn ảnh nhỏ, Triệu Vy lại tiếp tục thể hiện diễn xuất xuất sắc trong ‘Dearest’ – thành công cả về mặt doanh thu lẫn nghệ thuật, mang lại cho cô danh hiệu “nữ diễn viên xuất sắc nhất” tại giải thưởng Kim Tượng, Hồng Kông.

Dearest: Màn lột xác ấn tượng của Triệu Vy

Dearest: Màn lột xác ấn tượng của Triệu Vy

  Có thể nói đây là vai diễn “xấu” nhất của Triệu Vy từ trước đến nay. Trút bỏ hết mọi phấn son, mái tóc dài, quần áo hàng hiệu, nữ diễn viên lột xác hoàn toàn trong lốt một phụ nữ nông thôn nghèo, ít học, nhưng lại tràn đầy tình yêu thương của người mẹ với những đứa con nuôi của mình. Tiếng khóc, nấc nghẹn, gương mặt bàng hoàng khi phát hiện ra Bằng Bằng là đứa trẻ bị bắt cóc; cảnh vật lộn, giành giật, xung đột với cảnh sát, viện trưởng cô nhi viện, với gia đình nạn nhân vụ bắt cóc không khỏi lấy đi nước mắt của người xem.   Các nhà phê bình cũng đánh giá đây là vai diễn cực khó, nhất là với một người mới bắt đầu làm mẹ như Triệu Vy. Nữ diễn viên chia sẻ: “Ban đầu, tôi không hình dung được người phụ nữ, người mẹ này như thế nào, và phải thực sự cố gắng tạo một hình ảnh cho bản thân. Đến cuối tôi nhận ra rằng vào vai Lý Hồng Cầm giúp tôi thể hiện được những cảm xúc chôn sâu trong lòng.” Với Lý Hồng Cầm, Triệu Vy đã chạm vào được tình cảm yếu mềm nhất của người phụ nữ, đó là tình mẫu tử, gây sự rung cảm và thấu hiểu với cả những người phụ nữ chưa một lần làm mẹ.

Dearest: Màn lột xác ấn tượng của Triệu Vy

  Bên cạnh giá trị nghệ thuật, bộ phim còn có ý nghĩa thay đổi nhận thức xã hội về nạn bắt cóc trẻ em ở Trung Hoa đại lục. Trình độ văn hóa thấp, thiếu hiểu biết về pháp luật, chính sách và thủ tục thi hành pháp còn rườm rà, nhiêu khê cũng là nguyên nhân dẫn đến tình cảnh bế tắc, hệ lụy của nhiều con người trong xã hội.  

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận