Đặt túi nylon đựng thực phẩm vào tủ lạnh gây ra nguy hại gì?
- 0
-
0chia sẻ
-
Túi nylon có thể đựng bất kỳ thứ gì và vì sự tiện lợi này, nhiều người đã dùng túi nylon để đựng cả thức ăn sống lẫn chín và bảo quản trong thời gian dài. Trên thực tế, điều này có thể gây rất nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe.
Túi nylon mặc dù rất tiện dụng, nhưng chắc hẳn nhiều người biết rằng nó một mặt nào đó vẫn gây hại cho sức khỏe con người nếu sử dụng chúng để đựng thực phẩm.
Các thành phần của túi nylon đang “ăn mòn” sức khỏe của bạn
Chất tạo màu (Benzopyrene) là chất dùng để nhuộm túi, giúp túi nilon có màu sáng hơn. Nhưng đó cũng là một chất gây ung thư mạnh, có thể truyền sang thực phẩm sau khi tiếp xúc với chúng ở nhiệt độ cao. Các chuyên gia cho rằng, PAHs là hợp chất gây ra ung thư và benzopyrene được xếp là nhóm chất nguy hiểm, gây ung thư hàng đầu.
Trên thực tế, hầu hết tất cả túi nilon đều chứa chất làm dẻo. Chất này khiến thực phẩm bị ô nhiễm, đặc biệt là đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nóng. Chất làm dẻo đi vào cơ thể con người qua thực phẩm sẽ gây nhiều tác hại khác nhau đối với sức khỏe.
Không chỉ vậy, chất phthalate có trong túi nilon làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu của Đại học Uppsala Thụy Điển phát hiện, trong các loại túi nilon thường có chất phthalate, phá hủy sự sản sinh của insulin, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
Những mối nguy hại khi dùng túi nylon đựng rau quả rồi bảo quản trong tủ lạnh
Sử dụng túi nylon đựng rau là không nên. Cho rau vào túi nilon, độ ẩm xung quanh cao, dễ gây mầm bệnh và khiến rau bị biến chất, hỏng. Nếu thực sự phải dùng túi nilon thì thời gian đựng không nên quá lâu. Khi cho vào tủ lạnh bạn nên bỏ các túi nylon ra khỏi thực phẩm.
Ngoài ra, đựng rau bằng túi nylon khiến rau bị thiếu sự thông gió làm hao hụt chất dinh dưỡng. Khi không có oxy, trái cây và rau quả sẽ giảm rất nhiều chất dinh dưỡng, tạo ra chất gây hại cho sức khỏe là acetaldehyde, ethanol. Vì vậy, khi đựng rau trong túi cần phải đảm bảo sự thông gió, cung cấp đầy đủ khí oxy.
Làm thế nào để bảo quản rau, quả đúng cách?
Bạn nên sử dụng các túi hoặc hộp nhựa chuyên dụng để bảo quản từng loại rau củ quả để đảm bảo kín khí cũng như vệ sinh, an toàn. Nếu muốn, bạn có thể lót thêm một lớp khăn giấy để hút ẩm.
Ngoài ra, có một số lưu ý sau giúp bảo quản rau củ quả đúng cách:
- Nên đặt rau củ quả ở nơi thoáng mát.
- Loại bỏ phần hư hỏng, giập nát trước khi cho vào tủ lạnh
- Thời gian bảo quản của mỗi loại rau quả thường không giống nhau và còn phụ thuộc vào môi trường trong tủ lạnh. Thông thường, bạn có thể bảo quản thực phẩm từ 3–7 ngày.
- Trước khi củ cải trắng hay su hào được bảo quản lạnh, lá nên được cắt bỏ, sau đó bọc trong màng bọc, có thể giúp lưu trữ trong khoảng 7 đến 10 ngày.
- Ớt xanh bảo quản ở tủ lạnh rất dễ bị mềm, tốt nhất nên đựng trong túi kín gió.
- Cà chua nên đặt mặt có cuống úp xuống, để riêng từng quả và không xếp chồng.
- Trái cây nên đặt theo chiều dọc, mặt có cuống ngửa lên trên, tránh làm hao hụt vitamin. Nếu trái cây gọt vỏ được ngâm trong nước lạnh, nó có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp trái cây vừa giòn vừa ngọt.
Trà Long
Bình luận