Các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch trước dịch bệnh COVID-19
- 0
-
0chia sẻ
-
Các nhà khoa học cho biết, hiện chưa có bất kỳ loại thuốc đặc trị và vắc-xin chống lại chủng virus COVID-19. Do vậy, có một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp đủ vitamin cần thiết cho cơ thể và ưu tiên một số loại thực phẩm có thể tăng cường hệ miễn dịch là cách hữu hiệu để chống lại dịch bệnh.
1. Bổ sung Vitamin C
Một trong những vitamin quan trọng nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch là Vitamin C. Thiếu vitamin C có thể khiến bạn dễ bị bệnh hơn.
Bạn nên bổ sung vitamin C thông qua các loại trái cây và hoa quả tươi như kiwi, cam, đu đủ, súp lơ xanh, cải xanh... Việc uống vitamin C dạng viên không được khuyến khích, vì nó chỉ tạo ra tác dụng giống một loại giả dược, khiến bạn yên tâm hơn, chứ không tạo ra tác dụng rõ ràng với hệ miễn dịch.
Cần lưu ý khi uống quá liều vitamin C, dùng quá 500 mg vitamin C có thể làm dạ dày bị đầy hơi, quá 1000 mg sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, thừa sắt, viêm bàng quang, viêm tiết niệu và trên 2.000 miligam (tương đương khoảng 2 viên sủi) mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận lên rõ rệt.
2. Thêm các vitamin và chất khoáng thiết yếu khác vào bữa ăn
Kẽm, vitamim E, D, B6 đều là những chất cần thiết trong quá trình tế bào sản sinh ra hệ miễn dịch. Mỗi thành viên trong gia đình cần bổ sung 15 microgam vitamin D mỗi ngày. Vitamin B6, vitamin E và kẽm là những vitamin, chất khoáng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, có vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng hệ thống miễn dịch.
Các nguồn thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và chứa nhiều các khoáng chất bao gồm các loại trái cây và rau củ có nhiều màu sắc khác nhau, các sản phẩm từ sữa, quả bơ, quả kiwi, chanh và cam, cũng như các loại hạt như hạnh nhân, hạt hướng dương và hạt điều chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa.
3. Duy trì lối sống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng
Muốn có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bạn phải có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất qua các thực phẩm hằng ngày như thịt, cá, trứng sữa, hải sản, rau xanh,… Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý phải ăn thực phẩm đã chín, tránh trường hợp ăn thịt tái, có thể trở thành một nguồn lây nhiễm bệnh.
Bạn cũng nên tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn. và đồ uống có chứa nhiều đường vì chúng có thể tích lũy chất béo không cần thiết, làm suy yếu hệ miễn dịch hoặc dẫn đến các vấn đề y tế khác.
Mọi người cũng nên tập thể dục thường xuyên. Thể dục với cường độ vừa phải – những bài đi bộ nhanh, đạp xe hoặc chạy chậm - 30 đến 60 phút mỗi ngày có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Cuối cùng, không nên thức khuya và cần ngủ đủ giấc từ 7- 9 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
Trà Long
Bình luận