Ben-Hur: Tượng đài sử thi làm thổn thức khán giả hiện đại

Ben-Hur: Tượng đài sử thi làm thổn thức khán giả hiện đại

Trong năm 2016, Ben-Hur một lần nữa tái xuất màn ảnh rộng với phiên bản mới mang đậm hơi thở hiện đại cùng dàn diễn viên ấn tượng. 

  1. Sự hoành tráng và đầu tư nghiêm túc trong bối cảnh

Ben-Hur: Tượng đài sử thi làm thổn thức khán giả hiện đại

Đây là điều mà ekip đã phát huy tinh thần từ bản phim cũ. Lấy bối cảnh 33 năm sau Công Nguyên, một Jerusalem cổ kính với những kiến trúc Do Thái mà người xem chỉ có thể tưởng tượng qua thánh kinh được tái hiện. Đấu trường La Mã cũng được xây dựng chân thực tới từng chi tiết. Tất cả khiến khán giả choáng ngợp như lạc vào Thế giới của hơn 2000 năm trước.

Cảnh đắt giá tiếp theo là cảnh đại thủy chiến. Ben-Hur bị nhốt dưới hầm khu hần bẩn thỉu, nóng bức và chỉ có thể nhìn trận chiến thông qua cửa sập cho mái chèo. Không gian tù túng nhưng sóng lớn dữ tợn, những chiếc tàu chiến thì cứ hung hăng quật nát chiếc tàu anh đang bị xích vào.

Ben-Hur: Tượng đài sử thi làm thổn thức khán giả hiện đại

Và không thể không nhắc đến trường đoạn đua xe Chariot dài 10 phút và nghẹt thở trên đại hí trường. Ở bản phim 1959, cảnh này được thực hiện thủ công. Ở bản phim mới đạo diễn Timur Bekmambetov cũng mạnh dạn nói không với CGI và chọn cách dàn dựng thật để tạo cảm giác nguy hiểm và “ép phê” nhất. 80 – 90 con ngựa đã được huấn luyện suốt vài tháng trời, hàng trăm diễn viên quần chúng xuất hiện trên khán đài cũng như dưới trường đua. Bộ phim mạnh dạn làm theo kiểu Fast and Furious với những góc quay cận gay gắt. Người bị nghiền dưới cỗ xe, những tai nạn trên trường đua xảy ra nhiều hơn bản phim cũ rất nhiều lần!

  1. Nhân vật được khắc họa đa chiều và sự hóa thân xuất sắc từ dàn diễn viên

Ben-Hur: Tượng đài sử thi làm thổn thức khán giả hiện đại

Hoàng Tử Judah Ben-Hur (Jack Huston thủ vai) không còn quá quả cảm, trung kiên mà trước hết anh vẫn là một người không muốn gia đình mình gặp rắc rối. 5 năm nô lệ trên tàu địch anh dần khép mình, nhẫn nhịn chịu đựng, thậm chí làm ngơ với chuyện bất công để toàn mạng trở về nhà và tìm người thân. Tâm lý anh cũng trải qua rất nhiều bước trước khi nhận ra cái gì quan trọng hơn cơn giận dữ, sự khát khao trả thù.

Vai phản diện Messala (Toby Kebbell) hay Ilderim (Morgan Freeman) – người dẫn dắt Ben-Hur trong hành trình báo thù cũng thế. Khán giả hoàn toàn có thể hiểu lý do tại sao Messala phản bội người anh nuôi (bị xem khinh, đế chế anh chọn lựa cũng như hoàn cảnh đã ép anh phải quay lưng lại với gia đình), hiểu cho tâm lý “con buôn” của Ilderim, người phát ngôn ra những câu triết lý nhưng vẫn sặc mùi kim tiền.

Ben-Hur: Tượng đài sử thi làm thổn thức khán giả hiện đại

Không còn giấu kín gương mặt, việc Chúa xuất hiện (nam tài tử Rodrigo Santoro thủ vai) khiến hình ảnh của Người trở nên gần gũi hơn. Ngài có máu thịt như người thường, Người hòa mình vào nhân dân và cảm hóa họ bằng những câu giảng gần gũi, không đao to búa lớn. Người xem dễ thấy tim mình chùng lại khi Jesus bất chấp hiểm nguy mang nước cho Ben-Hur hay sẽ bật khóc khi thấy ngài chịu hình phạt tàn khốc của La Mã. Người ấy, dù bị đóng đinh trên thập giá nhưng vẫn xin Chúa cha tha thứ cho những kẻ mông muội đang reo vang vì cái chết, cuồng loạn vì thói ích kỷ.

Ben-Hur: Tượng đài sử thi làm thổn thức khán giả hiện đại

  1. Nhấn mạnh hơn về tình cảm gia đình, lòng vị tha và đức tin

Nếu sự trả thù được đề cao trong bản phim năm 1959 thì bản phim năm 2016 lại mềm mại khi nhấn mạnh vào tình cảm gia đình, lòng vị tha. Thêm vào đó, cảnh gây xúc động nữa là ngay chính giây phút Ben-Hur chiến thắng cuộc đua, anh đã biết thù được trả cũng không thay đổi được hiện tại là anh đã mất đi đứa em trai mà anh hết lòng yêu quý sau bao nhiêu năm trời.

Ben-Hur: Tượng đài sử thi làm thổn thức khán giả hiện đại

Chúa Jesus giảng rằng: “Thù hận, giận dữ, sợ hãi… Đó là những lời dối trá chúng dùng để khiến chúng ta đối đầu nhau. Khi ta đặt thù hận chúng bắt ta mang sang một bên đó là khi ta biết yêu thương mới là bản chất đích thực của ta." Chúa tạo ra phép màu hay chính Ben-Hur tự tạo ra phép màu cho gia đình mình?

Ben-Hur: Tượng đài sử thi làm thổn thức khán giả hiện đại

Không chỉ có nội dung hấp dẫn cùng sự đầu tư mạnh tay từ Hollywood, BEN-HUR 2016 còn có câu chuyện được kể thuyết phục hơn, những giá trị gần gũi và dễ tiếp nhận hơn bản phim cũ. Những thước phim đầy hấp dẫn và “máu lửa”, những pha chuyển cảnh đẹp mắt và dàn diễn viên có thể chạm đến trái tim khán giả chỉ bằng một ánh mắt, chắc chắn phim là sự lựa chọn không thể bỏ qua với các fan điện ảnh trong dịp cuối tuần này.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận