20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)
Với những cống hiến to lớn cho nền âm nhạc thế giới nói chung, đồng thời là người thổi hồn những cây đàn guitar nói riêng, họ chính là những nghệ sỹ vĩ đại đáng được tôn vinh! Hãy cùng stereo.vn nhìn lại 20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại trong danh sách dưới đây

Jimi Hendrix

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)
Được biết đến là một nhạc sỹ guitar bậc thầy người Mỹ, song sự nghiệp vinh quang của Jimi Hendrix lại khá ngắn ngủi. Qua đời ở tuổi 30 nhưng có lẽ dư âm về huyền thoại âm nhạc này vẫn luôn còn mãi. Sẽ không phải là nói quá nếu khẳng định kỹ thuật chơi nhạc của Jimi Hendrix tốt hơn hẳn so với các đồng nghiệp khác. Điều này có thể thấy rõ qua những gì mà ông đã thể hiện trong quá trình sự nghiệp của mình. Ông chơi nhạc bằng cả tình yêu, cực kì ngẫu hứng, sáng tạo và chúng ta có thể nhận ra con người Jimi trong chính những giai điệu của ông.

Keith Richards

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)
Keith Richards là tay guitar người Anh kiêm thành viên sáng lập ra nhóm nhạc rock Rolling Stones. Mặc dù không còn ở đỉnh cao sự nghiệp nữa nhưng tên tuổi của Keith vẫn được nhắc đến như một huyền thoại với lối chơi nhạc đầy sáng tạo ở những đoạn guitar riff tuyệt vời. Ông được xếp ở vị trí thứ 4 trong danh sách 100 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất và 14 ca khúc do ông cùng đồng nghiệp – tay vocal Mick Jagger sáng tác cũng nằm trong 500 bài hát xuất sắc mọi thời đại do tạp chí Rolling Stone bình chọn.

B.B. King

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)

B.B. King là nghê danh của nhạc sỹ, ca sỹ, nghệ sỹ guitar lừng danh Riley B. King. Sự nghiệp của ông gắn liền với những chuyến lưu diễn không ngừng nghỉ với khoảng 200-300 buổi diễn mỗi năm cho tới khi ông 70 tuổi. Riêng năm 1956, số lần đi diễn đã đạt tới mốc 342 lần. Ông đã mang đến một phong cách chơi guitar riêng biệt, đầy tinh tế khi kết hợp kỹ thuật miết dây phức tạp với kỹ thuật tạo rung đặc biệt. Đây cũng chính là lí do khiến ‘Ông hoàng nhạc blues’ B.B. King trở thành một trong những nghệ sỹ có ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc này.

Eddie Van Halen

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)

Eddie Van Halen - Thủ lĩnh nhóm nhạc rock Van Halen là một tay guitar, keyboard, nhạc sĩ và nhà sản xuất đa tài. Eddie Van Halen được nhiều người biết đến với phong cách sáng tạo của mình trong kỹ thuật chơi nhạc cũng như biểu diễn. Ông nổi tiếng với những tiết mục guitar solo độc đáo. Cùng với band nhạc của mình, ông đã đưa những ca khúc lên tới đỉnh cao trong sự nghiệp của cả nhóm như: Runnin' With the Devil, Jump và Why Can't This Be Love.

Django Reinhardt

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)

Có lẽ Django Reinhardt chính là nghệ sỹ nhạc jazz Châu Âu đầu tiên, người đã tạo nên định dạng cho lối chơi nhanh. Phong cách ban đầu của ông đã trở thành một truyền thống âm nhạc trong nền văn hoá gypsy của Pháp. Ông nổi tiếng với khả năng chơi guitar solo chỉ với 2 ngón tay sau tai nạn cháy đã ảnh hưởng tới 2 ngón tay khác của ông. Django Reinhardt được coi là một trong những nghệ sỹ guitar vĩ đại nhất của mọi thời đại, đồng thời là nghệ sỹ nhạc jazz có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển của thể loại nhạc này.

Mark Knopfler

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)

Mark Knopfler là một nhạc sỹ, nhà soạn nhạc phim kiêm nghệ sỹ guitar và nhà sản xuất âm nhạc người Anh. Ông được biết đến rộng rãi với vai trò là tay guitar và hát chính, đồng thời là nhà soạn nhạc cho band nhạc rock Dire Straits mà ông đồng sáng lập vào năm 1977. Sau Dire Straits tan rã vào năm 1995, Mark Knopfler đã bắt đầu ghi âm và sản xuất 7 album solo cùng nhiều ca khúc hit. Ông được coi là một trong những nghệ sỹ guitar thuộc phong cách fingerstyle được nể trọng nhất trong thế hệ của mình.

Robert Johnson

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)

Xuất phát là một nghệ sĩ đường phố, chủ yếu biểu diễn ở các góc phố, hộp đêm, hay các câu lạc bộ khiêu vũ nên Robert Johnson không thành công nhiều về mặt thương mại. Chỉ khi bản đĩa than King of the Delta Blues Singers được tổng hợp vào năm 1961, thì tên tuổi của ông mới chính thức được khán giả quan tâm và đón nhận. Qua đời ở tuổi 27 với những câu chuyện ly kì xung quanh cái chết của mình, Robert Johnson được xem là bậc thầy của dòng nhạc blues, đặc biệt là phong cách nhạc blues Mississippi Delta.

Stevie Ray Vaughan

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)

Bỏ học ở tuổi 17, Stevie Ray Vaughan đã bị lôi cuốn vào thế giới âm nhạc của những nhạc sỹ dòng blues huyền thoại như Albert King, Muddy Waters, Lonnie Mack và thần tượng của ông - Jimi Hendrix. Cùng với band nhạc Double Trouble, ông đã phát triển phong cách âm nhạc riêng của mình với lối chơi khá mạnh mẽ. Mặc dù không phải là người đi tiên phong trong dòng nhạc blues nhưng với sự sáng tạo, ông đã xây dựng nên một lối chơi nhạc hoàn toàn khác biệt so với các đàn anh. Đáng tiếc thay, sự nghiệp của ông chỉ kéo dài 7 năm cho tới khi ông gặp phải tai nạn máy bay trực thăng ở Wisconsin và qua đời.

Ry Cooder

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)

Ry Cooder là một nhạc sỹ kiêm nhà soạn nhạc người Mỹ. Ông có thể chơi đa dạng các nhạc cụ song khán giả thường biết đến ông nhiều nhất trong hình ảnh bên cạnh chiếc guitar. Sự nghiệp solo của ông dựa trên quan niệm chiết trung (theo triết học), ông chơi khá nhiều thể loại như Americana, folk, blues, Tex-Mex, soul, gospel, rock và hơn thế nữa. Album Buena Vista Social Club năm 1997 đã trở thành một đĩa hit trên toàn thế giới, đồng thời đánh dấu tên tuổi của ông trong làng âm nhạc.

Lonnie Johnson

20 nghệ sỹ guitar xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)

Được biết đến là người đi tiên phong không chỉ cho lối chơi guitar jazz mà còn cả trong phong cách biểu diễn guitar single-string, Lonnie Johnson cũng khá thành công về mặt thương mại trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Ông là một trong số rất ít những nghệ sỹ guitar có thể đưa ra tuyên bố để đặt nền móng cho thể loại nhạc blues và rock. Chúng tả có thể thấy rõ tầm ảnh hưởng của ông ở những người chơi nhạc guitar blues điện tử sau này.

(còn tiếp)

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận