Trải nghiệm DAC của người Việt tại Sự kiện Nhạc số

Trải nghiệm DAC của người Việt tại Sự kiện Nhạc số
Sự kiện Trình diễn nhạc số và Phụ kiện audio không chỉ là không gian độc tôn của các thiết bị đến từ thị trường nước ngoài, mà còn có sự tham gia của một số thương hiệu chế tạo DAC có tiếng của Việt Nam như HQ Audio và Thi Văn Labs. Kết cấu một chiếc DAC thường nhỏ, gọn, bộ khung không cần quá cứng và dày nên thiết bị này thường có kích thước nhỏ. Nội thất của DAC cũng khá đơn giản với các thành phần chính gồm chip giải mã và mạch cấp nguồn. Chính vì vậy mà không nhất thiết phải có những ngành công nghiệp phụ trợ thực sự phát triển mới chế tạo được DAC tốt. Đó cũng là lý do, một số nhà sản xuất thiết bị audio tại Việt Nam đã dấn thân vào phân khúc này. Ở sự kiện trình diễn nhạc số ngày 25-26/7/2015 tới, người tham dự sẽ có dịp trải nghiệm trực tiếp sản phẩm DAC từ hai thương hiệu của Việt Nam là HQ Audio và Thi Văn Labs.

Nhà sản xuất Quang Hào Audio sẽ demo 3 dòng sản phẩm gồm 2 phiên bản của HQ reference DAC ES9018S và DAC End 24. Cả hai phiên bản HQ reference DAC đều sử dụng bộ nguồn shunt với trở kháng ra thấp và độ nhiễu cực nhỏ, đồng thời sở hữu clock 100MHz của Crystek dao động với một jitter của 0.5psec với tốc độ cực nhanh. Đặc biệt đầu vào sử dụng USB với định dạng âm thanh cao nhất DSD 512 -32 bits - đây là điểm nhấn quan trọng cho dòng sản phẩm này.

Phiên bản tiêu chuẩn của HQ reference DAC ES9018S sử dụng biến áp đầu ra LL1684 cao cấp Lundahl có mức giá bán xấp xỉ 30. 000.000 đồng. Với phiên bản đặc biệt Gold DAC, đây sẽ là lần đầu tiên ra mắt thị trường, được phát triển trên nền tảng HQ reference DAC, nhưng khác biệt lớn nhất là đầu ra sử dụng toàn bộ linh kiện rời với ưu điểm không sử dụng hồi tiếp (zero feedback), độ méo cực thấp. Đây là công nghệ đặc biệt chuyển đổi từ điện áp sang dòng mà Quang Hào và Andrea đã nghiên cứu nhiều năm nay. Hiện Quang Hào Audio vẫn chưa công bố giá bán sản phẩm này.

Trải nghiệm DAC của người Việt tại Sự kiện Nhạc số

Trên thực tế, dòng DAC End 32 chủ yếu được xuất cho các thị trường audio tại châu Âu và Bắc Mỹ với số lượng tiêu thụ khá ổn định. Một số người nghe tại các thị trường này đánh giá chất lượng trình diễn của DAC End 32 thậm chí còn vượt trội so với một vài dòng DAC tham chiếu có giá vài chục ngàn USD. Tuy nhiên, việc hay hoặc dở, thích hoặc không thích của người chơi cũng chỉ mang tính tham khảo. Điều quan trọng là hãy tới sự kiện, trải nghiệm DAC End bằng chính đôi tai của mình và có những đánh giá của riêng bạn. Để phục vụ thị trường nhạc số trong nước với gout thưởng thức tập trung vào các dòng nhạc lãng mạn, trữ tình, nhạc bolero, nhà sản xuất HQ Audio sẽ cho ra mắt và trình diễn DAC 24 (chip DAC AD1865) với khả năng xử lý các file nhạc chuẩn PCM có tần số lấy mẫu lên tới 24 bit/192 kHz trong dịp này. Theo chúng tôi, đây là một giải pháp thông minh bởi các file nhạc số nhạc Việt Nam thường chỉ dừng lại ở chuẩn PCM mà không có định dạng DSD. Chiếc DAC 24 không sử dụng chip cho bộ lọc KTS nhằm giữ cho âm thanh được tự nhiên. Bên cạnh đó, thiết bị sử dụng đèn điện tử cho phần xuất âm sẽ duy trì độ ấm, ngột, mềm mại của âm thanh, phù hợp với gout nghe nhạc tình của người Việt Nam. Chiếc DAC 24 được định giá gần 20.000.000 đồng.

Trải nghiệm DAC của người Việt tại Sự kiện Nhạc số

Được biết, các sản phẩm của HQ Audio là kết quả của hàng loạt hoạt động liên kết-chế tạonhiều năm giữa nhà thiết kế Quang Hào và kỹ sư Andrea Ciuculifo người Ý, một thành viên tên tuổi trên các diễn đàn DIY quốc tế. Tại không gian trình diễn của nhà sản xuất Việt Nam kế tiếp ở sự kiện - Thi Văn Labs, khách tham quan sẽ có dịp trải nghiệm chiếc DAC Tube Music Processor BLACK FIVE STAR. Chiếc DAC này sử dụng bóng đèn (12AU7 và El84) cho tầng đệm và tầng xuất âm trước khi xuất âm bằng biến thế nên có âm thanh trong trẻo, giàu nhạc tính, dễ nghe với nhiều dòng nhạc khác nhau. BLACK FIVE STAR có thể chơi nhạc số ở tỷ lệ lấy mẫu 24 bit/96 kHz, tốt hơn rất nhiều so với những đĩa CD thông thường.

Trải nghiệm DAC của người Việt tại Sự kiện Nhạc số

Điểm đặc biệt là toàn bộ hệ thống của Thi Văn từ nguồn phát, ampli cho tới loa đều do thương hiệu Thi Văn Labs thiết kế và chế tạo. Như vậy đây là bộ dàn audio “toàn” Thi Văn, 100% “made in Vietnam” đáng tham khảo. Nhà sản xuất sẽ sử dụng ampli đèn DL-50 Mark III (4 bóng 6H13C công suất 30 watt/kênh) và ampli đèn Queen 300B Single-Ended (2 bóng 300B công suất 7 watt/kênh) để đánh với cặp loa Thi Văn hai đường tiếng treble kèn.

Trải nghiệm DAC của người Việt tại Sự kiện Nhạc số

Thông thường, các kỹ sư âm thanh ở thị trường nào sẽ có xu hướng chế tạo thiết bị audio phù hợp với gout cảm thụ, thưởng thức âm nhạc của người dân ở khu vực đó. Hy vọng những thiết bị của Thi Văn Labs và HQ Audio sẽ khiến người nghe nhạc Việt Nam được toại nguyện.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận