Thiết kế của Apple đang xuống cấp: Đây chính là nguyên nhân?

Thiết kế của Apple đang xuống cấp: Đây chính là nguyên nhân?

Bạn có thấy rằng, từ khi Steve Jobs lên nắm quyền tới nay, tất cả các sản phẩm của Apple đều có một thiết kế tuyệt vời, kết hợp được cả độ tiện dụng và sự sang trọng, cao cấp cần thiết, nhưng dạo gần đây thì có không ít sản phẩm mới chẳng đạt được đến mức độ hoàn thiện tuyệt vời đó, thậm chí còn bị chê tơi tả vì quá xấu và vô duyên.

Thiết kế của Apple đang xuống cấp: Đây chính là nguyên nhân?

Thế này là đẹp?

Đúng là thế, chúng ta đang nói về các sản phẩm như chuột Magic Mouse 2, Smart Keyboard cho iPad Pro, bút Apple Pencil và mới đây nhất chính là chiếc Smart Battery case dành cho iPhone 6s. Stereo Channel đã có một bài viết dành riêng về chiếc Smart Battery case rồi, và hãy cùng điểm lại một chút về sự "vô duyên" của ba món phụ kiện còn lại trong danh sách trên.

Đầu tiên là con chuột Magic Mouse 2. Trông nó bình thường không khác gì thế hệ cũ, rất đẹp, rất sang, nhưng không hiểu đội ngũ thiết kế của Apple làm gì mà lại đặt cổng sạc lightning của nó ở dưới đáy, nghĩa là chúng ta sẽ không thể vừa sạc vừa dùng, mà khi cắm sạc vào thì cũng phải đặt chuột nằm ngửa hoặc nghiêng, trông mất thẩm mỹ vô cùng.

Thiết kế của Apple đang xuống cấp: Đây chính là nguyên nhân?

Chỗ cắm sạc không thể "vô duyên" hơn.

Tiếp theo là 2 món phụ kiện đi kèm iPad Pro. Chiếc Apple Pencil thì siêu đẹp mắt nhưng vấn đề cũng nằm ở cách mà Apple cắm sạc cho nó. Nhiều người đã chỉ ra rằng khi cắm đầu sạc của chiếc bút vào iPad Pro thì chỉ cần một tác động nho nhỏ thôi cũng có thể làm hỏng cả chiếc bút và iPad Pro ngay. Để dễ hình dung thì hãy nhìn vào hình minh họa dưới đây và thấy ngay sự nguy hiểm của cách cắm sạc này.

Cuối cùng là chiếc bàn phím Smart Keyboard của iPad Pro. So với các đối thủ thì nó gần như chẳng có điểm cộng gì vượt trội ngoài cái mác quả Táo, trong khi lại chỉ cho người dùng dựng đúng 1 góc độ duy nhất, nghĩa là việc dùng iPad Pro "trên mọi địa hình", thay thế cho laptop như lời Apple quảng bá sẽ khó khăn hơn bao giờ hết.

Thiết kế của Apple đang xuống cấp: Đây chính là nguyên nhân?

iPad Pro hay Apple Pencil sẽ gãy hỏng trước nếu ai đó chẳng may đụng vào chúng?

Vậy thì nguyên nhân là gì? Dường như chúng ta đã có câu trả lời rồi.

Hồi tháng 7, Jony Ive đã được thăng chức từ Phó Chủ tịch Thiết kế Cấp cao lên Chủ tịch Thiết kế và nhường chỗ cho Alan Dye và Richard Howarth phụ trách mảng thiết kế phần cứng và phần mềm cho những sản phẩm này. Hai người thay vì báo cáo tiến độ công việc cho Jony Ive xét duyệt thì lại báo cáo trực tiếp cho Tim Cook - CEO của hãng.

Bên cạnh đó, trợ lý của Ive và Cook, ông Harper Alexander - người có trọng trách quản lý những bí mật thiết kế của Apple - đã rời khỏi công ty từ giữa năm, khiến cho vấn đề càng trở nên lớn hơn. Người ta cho rằng giờ Jony Ive sẽ chỉ đưa ra ý tưởng sáng tạo rồi để người khác (Alan và Richard) thực hiện chứ không còn tự thực hiện nữa nhằm tập trung toàn bộ vào những chiếc Apple Car được dự đoán sẽ ra mắt trong vài năm tới.

Steve Jobs không còn, giờ Jony Ive cũng bỏ mảng này, vậy thì còn lại gì của những thiết kế tuyệt vời mà chúng ta từng thấy nữa?

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận