Tất tần tật những điều cần biết về Apple Carplay

Tất tần tật những điều cần biết về Apple Carplay

Về cơ bản, Apple Carplay là phương pháp đơn giản mà hiệu quả để biến màn hình cảm ứng trên ô tô thành một chiếc iPhone bản rút gọn với những tính năng cơ bản và cần thiết nhất. Mục đích của nó là pha trộn giữa sự tiện lợi và sự an toàn, khi người dùng có thể cất máy đi, tập trung vào việc lái xe mà vẫn không phải bỏ qua những điều quan trọng.

Tất tần tật những điều cần biết về Apple Carplay

Vậy thì làm sao để sử dụng nó, những loại xe nào có hỗ trợ? Hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo.

Cần gì để sử dụng Apple Carplay?

Đầu tiên, tất nhiên là 1 chiếc iPhone và một chiếc Ô tô rồi.

Cụ thể, chiếc iPhone của bạn cần phải được bật tính năng trợ lý ảo Siri, bởi nhiều tính năng chính trong Carplay, ví dụ như Nhắn tin hay Gọi điện đều hoạt động dựa vào trình điều khiển giọng nói. Về phần chiếc ô tô, nó phải là loại có hỗ trợ Carplay hoặc có phụ kiện hỗ trợ Carplay, và bạn cần kết nối hệ thống giải trí của xe với chiếc iPhone trước.

Vậy loại Ô tô nào hỗ trợ Carplay?

Tất tần tật những điều cần biết về Apple Carplay

Hiện tại, có khoảng hơn 40 nhà sản xuất ô tô hợp tác với Apple để đưa tính năng này lên sản phẩm của họ. Trong đó, có hơn 100 loại xe đến từ các nhà sản xuất hàng đầu như Alfa Romeo, Audi, BMW, Ferrari, Jaguar, Mercedes-Benz, Nissan, Porsche, Seat, Volkswagen, Volvo và hàng chục thương hiệu khác đều có thể sử dụng Apple Carplay.

Điều đáng quan tâm ở đây là bởi các hãng lớn thường tự phát triển các hệ thống giải trí riêng cho các mẫu xe rồi, nghĩa là bạn cần yêu cầu họ tích hợp thê Apple Carplay nếu muốn, và tất nhiên là phải trả thêm phí. Việc tích hợp Apple Carplay vào xe cho khách hàng đối với những thương hiệu này cũng giống như con dao hai lưỡi vậy, bán được xe, nhưng cuối cùng khách lại muốn sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 chứ không phải của mình.

Nếu bạn sử dụng xe cũ, không có Apple Carplay hoặc muốn tích hợp vào chiếc xe đang dùng thì có thể nghía qua các lựa chọn màn hình điều khiển gắn thêm từ các thương hiệu như Pioneer, JBL, Kenwood...

Làm sao để kết nối với Apple Carplay?

Tất tần tật những điều cần biết về Apple Carplay
Các sản phẩm Apple Carplay kết nối với iPhone thông qua cổng Lightning, nghĩa là nó hỗ trợ tất cả các đời máy kể từ iPhone 5 trở lên. Một số nguồn tin còn cho rằng, Apple đang chuẩn bị tích hợp khả năng kết nối không dây cho Carplay, nhưng đến hiện tại thì đây vẫn chỉ là tin đồn mà thôi.

Nếu bạn đang sử dụng iPad thì đáng tiếc, không có cách nào để bạn kết nối được với hệ thống Carplay trên xe cả.

Carplay hoạt động ra sao?

Ngay khi bạn kết nối iPhone với Carplay thông qua cổng Lightning, các ứng dụng có hỗ trợ sẽ được hiển thị lại trên màn hình của ô tô. Giao diện của Carplay giống hệt nhau trên tất cả các loại xe và phụ kiện gắn kèm với trang đầu tiên để hiện thị các ứng dụng thuần Apple, còn các trang màn hình tiếp theo sẽ để chứa icon ứng dụng bên thứ 3.

Điểm trừ duy nhất là bạn không thể tự sắp xếp ứng dụng theo cách của mình như trên iPhone mà chúng sẽ "đặt đâu nằm đấy", hơi khó chịu nếu như bạn hay dùng 1 ứng dụng nào đó và muốn đưa nó lên trang đầu tiên để tiện truy cập.

Tất tần tật những điều cần biết về Apple Carplay
Các ứng dụng cơ bản nhất trên iPhone, bao gồm cả Lịch và Podcasts đều có thể truy cập trên Carplay, nhưng số lượng ứng dụng bên thứ 3 thì lại không nhiều lắm. Trong số đó, thường chỉ có các ứng dụng phổ biến nhất là được chăm chút, ví dụ như Spotify hay RadioPlayer.

Phía bên cạnh màn hình là một thanh thông báo hiển thị sóng, thời gian và một nút Home giả luôn xuất hiện để bạn dễ dàng điều hướng ở bất kì màn hình ứng dụng nào.

Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về Apple Carplay, bạn có thể xem video demo dưới đây:

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận