[Stereo Wiki]5 sai lầm hủy hoại thính giác thường gặp

[Stereo Wiki]5 sai lầm hủy hoại thính giác thường gặp

Đôi tai của bạn có thể bị tổn thương khi tiếp xúc với âm thanh lớn, khi sử dụng bông ngoáy tai hay khi đi bơi... Làm thế nào để chăm sóc và bảo vệ đôi tai luôn khỏe mạnh?

[Stereo Wiki]5 sai lầm hủy hoại thính giác thường gặp

Mở âm lượng quá to

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Nghe nói ngôn ngữ Mỹ cho thấy, 28% học sinh trung học phải vặn to âm lượng để nghe các chương trình truyền hình. Một nghiên cứu khác cho thấy 17% số học sinh trung học thường xuyên bị ù tai, hoặc có tiếng vo ve trong tai. Nghe nhạc từ máy MP3 với âm lượng lớn trong thời gian dài sẽ bào mòn các tế bào lông cảm giác trong tai, làm suy giảm khả năng nghe tạm thời.

[Stereo Wiki]5 sai lầm hủy hoại thính giác thường gặp

 

Sử dụng bông ngoáy tai

Theo Webmd, ráy tai có thể khiến bạn khó chịu và trông không đẹp mắt, nhưng thực chất nó lại có tác dụng bảo vệ đôi tai của bạn. Hãy để chúng tự đẩy ra ngoài rồi lấy khăn mềm thấm chút nước để lau sạch tai.

Sử dụng bông ngoáy tai sẽ vô tình mang vi trùng và đẩy một số ráy tai vào sâu bên trong. Nếu tai của bạn bị ảnh hưởng bởi ráy tai, hãy tới bác sĩ để được kiểm tra và họ sẽ lấy ráy tai cho bạn một cách an toàn nhất.

 

Đi bơi ở bể công cộng không đảm bảo vệ sinh

Hồ bơi là nơi có rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn trú ẩn, bởi vậy tai của bạn sẽ tránh dễ bị chúng xâm nhập khi đi bơi, thậm chí có thể bị nhiễm trùng tai hay viêm tai.

Triệu chứng của nhiễm trùng tai là tai bị nghẽn, khó nghe và bị ngứa. Sau đó, ống tai bị sưng, đau và tai bị chảy mủ. Tóm lại, nếu tai bị đau khi chạm vào thì nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

 

Bôi kem chống nắng, bỏ quên đôi tai

Theo Elizabeth Tanzi, giám đốc Viện phẫu thuật da liễu Washington, mọi người thường bỏ qua việc bôi kem chống nắng cho tai của mình dù đôi tai rất nhạy cảm.

Cô cho hay tai là một trong những vị trí dễ bị ung thư da nhất trên cơ thể con người. Triệu chứng ban đầu của căn bệnh này thường là tai bị đỏ ửng, nứt nẻ và dễ chảy máu nếu bị trầy xước.

[Stereo Wiki]5 sai lầm hủy hoại thính giác thường gặp

 

Xỏ khuyên tai

Thùy tai là khu vực mềm mịn, cung cấp máu và chống nhiễm trùng tốt nhất trên tai. Nếu chẳng may bấm khuyên vào sụn, sẽ dẫn đến thiếu máu và nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nếu thùy tai của bạn có triệu chứng nóng ran hoặc ngứa sau khi bấm khuyên một vài giờ hay vài ngày, bạn có thể đã bị nhiễm trùng. Nếu sử dụng kem kháng sinh mà vẫn không khỏi, bạn phải để cho lỗ bấm này tự liền lại.

 

Tiến sĩ Richard M.Rosenfeld, chuyên gia về tai mũi họng tại Bệnh viện ĐH Long Island (Brooklyn) khuyến cáo:

  • Nên cho tai bạn nghỉ sau khi sử dụng tai nghe. Ở mức an toàn, bạn chỉ nên nghe nhạc trong thời gian không quá 60 phút một ngày và âm lượng không quá 60%.
  • Sử dụng tai nghe giảm tiếng ồn. Bằng cách này, bạn sẽ không cần phải chỉnh to âm lượng để át đi tiếng ồn bên ngoài.
  • Không đứng hoặc ngồi cạnh loa tại các bữa tiệc hay buổi hòa nhạc.
  • Không nên sử dụng nút tai khi bơi vì nó có thể gây ra chấn thương trong ống tai.
  • Nếu đeo bông tai, hãy chọn loại làm bằng vàng hoặc thép không gì.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận