[Stereo Wiki] Làm sao để vệ sinh tai nghe dễ dàng mà hiệu quả?

[Stereo Wiki] Làm sao để vệ sinh tai nghe dễ dàng mà hiệu quả?

Bạn có biết, chỉ cần đeo tai nghe trong 1 tiếng, số lượng vi khuẩn trong tai sẽ tăng lên tới 700 lần?

[Stereo Wiki] Làm sao để vệ sinh tai nghe dễ dàng mà hiệu quả?

Hầu hết những người đam mê âm nhạc, hoặc đơn giản chỉ là sử dụng điện thoại thường xuyên thì sẽ có thói quen đeo tai nghe để nghe nhạc, xem phim hoặc thậm chí là để gọi cho người khác. Tuy nhiên, dù bạn không để ý nhưng những chiếc tai nghe này rất dễ bẩn và có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh bên trong tai sau mỗi lần sử dụng, thậm chí là lây lan các vi khuẩn từ người này qua người khác nếu dùng chung. Vậy thì làm sao để phòng tránh đây?

Cách đơn giản nhất chính là vệ sinh chiếc tai nghe thường xuyên, nhưng bạn có biết làm thế nào để vệ sinh một cách hiệu quả, sạch sẽ mà không làm hỏng tai nghe không? Hãy tham khảo các bước đơn giản dưới đây.

Đối với tai nghe Earbud

[Stereo Wiki] Làm sao để vệ sinh tai nghe dễ dàng mà hiệu quả?

Chắc ai cũng đã từng dùng tai nghe ear-bud ít nhất 1 lần trong đời.

Đây là loại tai nghe thông dụng nhất với người dùng di động, và cũng là một trong những loại dễ dính bẩn từ bên ngoài nhất do kích thước vỏ khá lớn nếu người dùng không cất giữ cẩn thận. Nhiều người có thói quen sử dụng xong là cuốn lại, cất vào cặp, túi xách hay túi quần, nơi chứa rất nhiều chất bẩn mà ít khi được vệ sinh rồi sau đó lại đeo ngay lên tai. Bên cạnh đó, nhiều mẫu tai nghe cũng hay có các chi tiết trang trí ở phần vỏ, dễ lưu lại bụi bặm và mồ hôi khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi nảy nở. Bạn hãy thử các bước dưới đây để làm sạch:

 • Tự pha một dung dịch làm sạch bằng nước ấm và xà phòng. Nên chọn loại làm sạch nhẹ nhàng như nước rửa bát và hòa tan với nhiều nước.
 • Dùng một tấm vải mềm, có thể là vải lau kính hoặc có bề mặt lông mềm mại thấm một chút dung dịch vệ sinh đã pha và lau nhẹ nhàng trên bề mặt tai nghe. Bạn nên chú ý lau với lực vừa đủ để không làm hỏng tai nghe và cũng chỉ thấm một chút nước rừa thôi. Nếu thấm quá nhiều nước hoặc dùng chất tẩy rửa mạnh thì có thể làm hỏng vỏ và màng tai nghe.
 • Với các chi tiết, khe hở nhỏ, có thể dùng bàn chải đánh răng loại mềm hoặc bông ngoáy tai, thấm 1 chút nước tẩy rửa và cọ nhẹ nhàng tùy theo bề mặt tai nghe.
 • Bước cuối cùng là dùng giấy ăn hoặc vải khô lau lại để tránh ẩm ướt cho tai nghe.

Đối với tai nghe In-ear

[Stereo Wiki] Làm sao để vệ sinh tai nghe dễ dàng mà hiệu quả?

Tăm bông là người bạn thân thiết của cả đôi tai lẫn chiếc headphone của bạn.

Đây là loại tai nghe dễ làm vi khuẩn sinh sôi bên trong tai nhất do cấu tạo rất kín, trong khi phần nút cao su thì dễ đọng mồ hôi vài ráy tay lại.

 • Dung dịch vệ sinh vẫn như trên. Dụng cụ lau là khăn mềm, tăm, tăm bông và khăn giấy hoặc vải thấm nước.
 • Đầu tiên, bạn cần tháo phần nút tai ra để xử lý riêng biệt vỏ tai và nút tai.
 • Với nút tai, bạn có thể dùng khăn mềm thấm dung dịch rửa và sau sạch sẽ phần bên ngoài vốn dễ dính mồ hôi, sau đó dùng tăm bông để lau sạch nốt phần ống tai. Lưu ý là chỉ nên dùng chất tẩy rửa nhẹ pha nước ấm nếu bạn không muốn bị hỏng bề mặt nút tai do cao su dễ bị ảnh hưởng bởi các chất hóa học hơn nhựa.
 • Với phần vỏ tai, bạn cần dùng tăm tre để "khều" các cặn bẩn như ráy tai và bụi trong tối tai ra. Lưu ý nên tránh chọc thung, rách phần màng loa bên trong. Đối với các tai nghe có màng vải phủ bên ngoài thì chỉ cần dùng tăm bông lau sạch bẩn bám trên bề mặt là được. Phần vỏ nhựa bên ngoài vệ sinh giống như tai earbud.
 • Dùng giấy ăn hoặc vải thấm nước lau khô phần hơi ẩm sót lại trên tai nghe.
 • Nếu bạn dùng loại nút bông hay nút xốp thì cách tốt nhất là... thay nút mới, bởi hai loại này rất khó để vệ sinh mà không làm hỏng.

Đối với tai nghe On-ear, Over-ear

[Stereo Wiki] Làm sao để vệ sinh tai nghe dễ dàng mà hiệu quả?

Đừng "chọc" quá sâu.

Các loại tai nghe này có kích thước lớn hơn, bề mặt thường nhiều chi tiết, mép nối hơn và còn cả phần đệm da nên cách xử lsy cũng phải nhẹ nhàng và chi tiết hơn nhiều.

 • Dung dịch vệ sinh vẫn là nước ấm và xà phòng. Dụng cụ bao gồm bàn chải nhỏ, khăn mềm, tăm bông, và khăn khô thấm nước.
 • Với phần đệm lót tai, bạn nên dùng khăn mềm thấm 1 chút dung dịch vệ sinh, lau nhẹ nhàng, tránh làm rách ở bên ngoài. Phần bên trong có thể xử lý bằng tăm bông và cũng tránh "chọc"quá mạnh nếu không muốn làm hỏng màng loa bên trong. Phần vỏ bên ngoài thì sử dụng bàn chải lông mềm để chải hết bụi bám trong cách khe hở và mối nối. Nhiều loạt tai bằng kim loại hay được trang trí vân tròn đồng tâm, vừa dễ dính bẩn mà lại khó làm sạch. Cách dễ dàng nhất chính là dùng bàn chải chải theo đường vân để các vết bẩn từ từ rời ra, sau đó dùng khăn thấm dung dịch vệ sinh lau qua một lượt và lau lại bằng khăn khô để tránh ẩm.

Đối với dây cáp

[Stereo Wiki] Làm sao để vệ sinh tai nghe dễ dàng mà hiệu quả?

Dây cáp là phần dễ vệ sinh nhất nhưng cũng có thể đứt dễ dàng nếu bạn không cẩn thận.

Đây là thành phần kín nhất của tai nghe nên việc vệ sinh cũng đơn giản hơn. Bạn có thể dùng nước rửa chén bát hoặc dung dịch axeton, nhỏ một lượng vừa phải vào khăn mềm và lau theo chiều dọc của tai nghe. Lưu ý nên vuốt thật nhẹ nhàng vì cách này có thể làm đứt dây nếu dùng lực quá mạnh. Tốt nhất bạn hay nhẹ tay làm lại nhiều lần để có kết quả tốt nhất. Các chi tiết như cụm mic và chân cắm thì có thể xử lý giống phần tai nghe phía trên. Riêng phần tiếp xúc thì bạn chỉ cần lau bằng khăn khô, tránh gây ẩm ướt cho nó.

Để bảo quản tai nghe một cách tốt nhất, bạn hãy mua riêng một chiếc túi đựng tai nghe chứ không nên vứt ngay vào trong cặp táp hay túi quần. Chiếc túi này cũng nên được thay đổi hoặc vệ sinh thường xuyên bằng cách phương pháp phù hợp, kể cả vứt vào máy giặt rồi phơi khô.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận