[Stereo Wiki] Để đảm bảo nghe nhạc an toàn

[Stereo Wiki] Để đảm bảo nghe nhạc an toàn
Cốt yếu của việc nghe nhạc luôn là niềm vui, vậy nên hãy đảm bảo đam mê lành mạnh này không ảnh hưởng đến sức khỏe đôi tai.
[Stereo Wiki] Để đảm bảo nghe nhạc an toàn
Nhiều người có xu hướng để âm lượng lớn khi nghe nhạc, nhằm nghe rõ hơn các chi tiết nhỏ trong bản nhạc. Tuy nhiên, việc nghe âm lượng lớn sẽ ảnh hưởng dần dần đến thính lực của mọi người nếu không cẩn trọng. Ví dụ như 2 mốn thể thao đua xe và bắn súng luôn yêu cầu vận động viên phải đội mũ bảo hiểm hay tai nghe cách ly tiếng ồn. Hãy tưởng tượng, nếu thính lực suy giảm đến nỗi bạn nghe bộ loa nào cũng “tương tự” nhau, thì cuộc chơi sẽ mất hết ý nghĩa. Nghiên cứu của Kujawa và Liberman vào năm 2009 đã chỉ ra rằng có một số tế bào thính giác không thể phục hồi nếu phải chịu đựng âm thanh quá lớn. Và thậm chí, tổn thương này không thể phát hiện ngay lúc đó, bởi các tế bào sẽ chết dần. Học viện quốc gia về an toàn vệ sinh lao động (NIOSH) tại Mỹ đã đưa ra một bảng khuyến cáo về âm lượng an toàn mà mọi người nên nghe. Theo đó, mức 115dB là tuyệt đối phải tránh. Các mức âm lượng trên 100dB cũng nên tránh nghe. An toàn nhất ở ở ngưỡng 88dB trở xuống.
[Stereo Wiki] Để đảm bảo nghe nhạc an toàn
Để đo được độ ồn chính xác, người dùng có thể sử dụng ngay bất cứ smartphone nào đang có và cài thêm các phần mềm đo độ ồn (noise meter hoặc sound meter). Giới hạn về phần cứng khiến đa số smartphone đều chỉ đo được độ ồn tối đa 100dB, song đó cũng là trên ngưỡng an toàn để nghe. Cũng bởi lý do an toàn mà các tai nghe earbud ngày nay không còn được ưa chuộng do khả năng chống ồn kém, thường phải mở âm lượng lớn để át tiếng ồn bên ngoài. Một số người thường xuyên tham gia nghe hòa nhạc hoặc các live show ca nhạc lớn, và ngồi ở vị trí gần loa sân khấu cũng có thể bị ảnh hưởng thính lực. Chúc các bạn luôn vui khỏe để nghe nhạc.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận