[Stereo Wiki] Bi-amp và bi-wire là gì?

[Stereo Wiki] Bi-amp và bi-wire là gì?
Bi-amp và bi-wire thường hay bị nhầm lẫn với nhau do mục tiêu gần tương tự. Song thực chất đây là 2 cách thiết lập hệ thống loa ở mức độ nâng cao, và không hẳn quá tốn kém như nhiều người vẫn nghĩ.

[Stereo Wiki] Bi-amp và bi-wire là gì?

Sự khác biệt giữa Bi-amp và Bi-wire

Bi-Wire Bi-wire có thể hiểu đơn giản là dùng 1 cặp dây để chơi mỗi loa. Như vậy, người chơi bi-wire sẽ cần tới 2 cặp dây loa, thay vì 1 cặp như thông thường. Bi-wire không xuất hiện trên các loa sử dụng 1 củ toàn dải, mà thường chỉ có mặt trên các loa 2 đường tiếng. Tuy nhiên, không phải loa nào cũng hỗ trợ chơi bi-wire, do yêu cầu thiết kế loa có 4 cọc loa, trong khi một số loa chỉ có 2 cọc.

[Stereo Wiki] Bi-amp và bi-wire là gì?

Dây bi-wire sử dụng 4 lõi, so với dây thông thường chỉ 2 lõi

  Hiệu quả của Bi-wire phụ thuộc nhiều vào chất lượng dây. Nhiều người sử dụng cách đấu dây này bởi một số dòng dây tín hiệu có dải cao tốt, còn số khác lại phù hợp cho dải trầm. Mặt khác, do lợi về điện trở nên âm thanh có thể sẽ lớn hơn và chi tiết hơn (thấy rõ hơn ở các hệ thống loa karaoka sử dụng dây tín hiệu dài). Việc thiết lập Bi-wire không quá khó khăn. Một cặp nối với 2 cọc loa tweeter, một bộ nối với 2 cọc loa woofer. Hệ thống này chỉ yêu cầu sử dụng một ampli. Một số nhà nhà sản xuất cũng làm cả dây loa dạng bi-wire để gọn gàng hơn cho người dùng. Tương tự như vậy, chúng ta có thể thiết lập hệ thống theo kiểu tri-wire với 3 cặp dây loa.   Bi-amp Nếu hiệu quả của Bi-wire còn gây nhiều tranh cãi thì bi-amp lại được nhiều người chuộng. Bi-amp còn tốn kém hơn nhiều bi-wire bởi cần tới 2 amp và 2 cặp dây loa cùng lúc. Yêu cầu về loa của bi-amp cũng tương tự bi-wire, song cách thiết lập có phần đa dạng hơn.

[Stereo Wiki] Bi-amp và bi-wire là gì?

Cách thiết lập bi-amp ngang

  Đầu tiên là cách đấu bi-amp dọc (phổ biến hơn) được hiểu là sử dụng 1 ampli cho 2 driver woofer, và 1 ampli khác cho 2 driver tweeter còn lại. Với cách đấu này thì người chơi có thể sử dụng 2 ampli khác nhau. Và hiệu quả của bi-amp cũng rõ ràng hơn ở đó, chủ yếu hướng tới những cặp loa khó phối ghép (do có ampli lợi âm trầm và có ampli lợi âm cao chứ không hài hòa). Đôi khi, có những cặp loa sử dụng ampli hi-end cũng khó chơi hết tiềm năng, song nếu sử dụng 2 ampli hi-fi đánh cùng thì hiệu quả lại khả quan hơn, do đó mà nhận định bi-amp tốn kém chưa hẳn đã chính xác. Bên cạnh đó, còn có cách đấu bi-amp ngang hiếm gặp hơn, tức là sử dụng mỗi ampli cho một loa. Bi-amp ngang khác với các amply mono block ở chỗ không yêu cầu sử dụng 2 ampli cùng loại. Ngay cả khi sử dụng 2 ampli cùng loại thì hiệu quả cũng không rõ rệt bởi vốn dĩ ampli đó không được thiết kế cho mục tiêu chơi bi-amp ngang.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận