Smartphone màn hình bao nhiêu mới là vừa?

Smartphone màn hình bao nhiêu mới là vừa?

Tưởng chừng như kích thước màn hình đã chạm tới giới hạn của nó từ năm ngoái, thế mà các ông lớn công nghệ năm nay vẫn cố gắng để biến những chiếc phablet 6 inch trở thành điều "quá là bình thường luôn".

Smartphone màn hình bao nhiêu mới là vừa?

Từ năm 2013, giới hạn về kích thước màn hình smartphone đã được đẩy lên mức 6,4 inch với Xperia Z Ultra.

Bắt đầu từ năm 2010-2011, những chiếc smartphone đã có xu hướng "phình to" ra, khởi đầu bằng những chiếc iPhone với màn hình kích thước "tận" 3,5 inch đã mở ra một cuộc chiến mới. Các thiết bị chạy Android thì cũng không kém cạnh, từ những Xperia X10, Galaxy S màn hình 4 inch cho tới Xperia Arc và Galaxy SII màn hình 4,2-4,3 inch... Sau đó thì dòng Galaxy Note ra đời, khiến cho xu hướng này thực sự "bùng nổ". Các ông lớn đua nhau ra mắt smartphone màn hình "khủng" để thu hút người dùng, nhưng rốt cuộc thì vẫn có một bộ phận người dùng chỉ ưa chuộng cách thiết bị có kích thước từ nhỏ cho tới vừa.

Có thể bạn không để ý, nhưng theo các nhà sản xuất thì màn hình lớn hơn sẽ hấp dẫn nhiều người dùng hơn, đặc biệt là các sản phẩm tiếp nối đời sau. Họ cho rằng nếu không tăng kích thước màn hình và thay đổi vài chi tiết, người dùng sẽ mặc nhiên rằng hai thế hệ máy chẳng có cải tiến gì đáng để nâng cấp. Để lấy ví dụ, hãy thử nhìn 4 đời flagship Xperia Z series gần đây nhất, chúng có cùng kích thước màn hình, cùng phong cách thiết kế và camera ít nâng cấp, khiến cho phần lớn người dùng vẫn chi coi chúng là "bản nâng cấp nhẹ" của nhau, trong khi iPhone 5 hay HTC One M8 thì lại gây ấn tượng mạnh do đều được nới rộng kích thước màn hình.

Smartphone màn hình bao nhiêu mới là vừa?

Đến Apple cũng phải chạy theo cuộc đua này với iPhone 6 Plus.

Về phần Samsung, chỉ đến năm nay hãng mới chịu ngừng cuộc đua kích thước màn hình lại với cả dòng Galaxy S và Note đều giữ nguyên kích thước từ thế hệ trước. Tuy nhiên, các thiết bị này lại mang trên mình thiết kế hoàn toàn mới, sang trọng hơn nên cũng phần nào "vớt vát" được sự hấp dẫn, trong khi kích thước màn hình lớn, lên tới 6 inch thì đã được đẩy xuống dòng Galaxy tầm trung/cận cao cấp, điển hình là Galaxy A9 vừa ra mắt.

Tất nhiên, màn hình lớn hơn thì các thao tác giải trí sẽ tuyệt vời hơn (nếu máy được trang bị thêm phần cứng tốt nữa), chơi game thích hơn, xem phim rõ hơn, lướt web rộng rãi hơn, nhưng có một điểm yếu cốt lõi mà chưa có nhà sản xuất nào thực sự giải quyết được: Thời lượng pin.

Họ thường xuyên chỉ cố gắng nhồi nhét màn hình thật lớn, điểm ảnh thật nhiều vào một thân hình nhỏ bé, mỏng manh mà bỏ qua pin - thứ mà đã nhiều năm trời không có một bước tiến vượt bậc nào, khiến cho trải nghiệm người dùng thì cứ thế mà "tụt".

Cứ thử nghĩ xem: Màn hình lớn, đẹp, chi tiết, nhưng chưa "trải nghiệm" xong mà đã hết pin thì còn nghĩa lý gì đây?

Smartphone màn hình bao nhiêu mới là vừa?

Gần như chẳng có một chiếc phablet cao cấp nào có thể mang lại trải nghiệm pin thực sự tuyệt vời.

Đó mới chỉ là cái nhìn bao quát, và nếu soi kĩ hơn thì chúng ta vẫn sẽ thấy được một vài điểm sáng mà sẽ khiến người dùng thích thú. Năm ngoái, Sony đã ra mắt chiếc Xperia T2 Ultra với màn hình 6 inch và viên pin "chỉ" 3000mAh nhưng vẫn mang lại thời lượng pin tuyệt vời, đứng top đầu trong danh sách smartphone pin tốt nhất. Đáng tiếc vì thiết bị này có cấu hình quá thấp so với mức giá và thiết kế chưa được tối ưu tốt cho màn hình lớn nên nó cũng vẫn "chết yểu" như đàn anh. Năm nay, Samsung đã thực sự quan tâm tới phân khúc cận cao cấp với việc ra mắt Galaxy A9 màn hình cũng 6 inch, cấu hình thì "khủng" không kém và viên pin thì dung lượng tới 4000mAh, hứa hẹn cho thời gian sự dụng vượt trội.

Thực tế thì pin cũng không phải là vấn đề duy nhất mà các mẫu phablet gặp phải. Bàn tay con người có kích thước trung bình chỉ đủ để dùng thoải với các thiết bị màn hình nhỏ hơn 5 inch, vượt qua ngưỡng đó thì sẽ phải "với" ngón tay hoặc sử dụng đến bàn tay còn lại để thao tác. Không cần giải thích thì chắc ai cũng biết điều này bất tiện tới mức nào, trong khi kích thước máy lớn thì còn yêu cầu vật chứa cũng phải lớn hơn, và khả năng bị vỡ, gãy khi gặp tác động cùng sẽ tăng theo tỉ lệ thuận.

Vậy thì, với những điểm trừ trên đây, bạn có nghĩ một chiếc smartphone màn hình quá lớn là thứ cần thiết, hay kể cả khi nó có to bằng một chiếc máy tính bảng thì bạn cũng vẫn muốn có, và màn hình kích thước bao nhiêu inch sẽ là lý tưởng?

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận