OPPO ra mắt sạc nhanh Super VOOC: đầy 100% pin trong… 15 phút

OPPO ra mắt sạc nhanh Super VOOC: đầy 100% pin trong… 15 phút

Không mang tới bất kì chiếc smartphone nào nhưng OPPO vẫn gây được ấn tượng cực tốt tại MWC 2016 với 2 công nghệ mới là Super VOOC và SmartSensor, hứa hẹn sẽ thay đổi mạnh mẽ cả ngành công nghiệp di động.

OPPO ra mắt sạc nhanh Super VOOC: đầy 100% pin trong… 15 phút

Đã vài năm ra mẳt, công nghệ sạc nhanh VOOC của OPPO vẫn đang là một trong những phương pháp sạc pin nhanh và hiệu quả nhất trên các thiết bị di động, kể cả khi so với QuickCharge 2.0/3.0 của Qualcomm hay Adaptive Charging của Samsung. Tuy nhiên, OPPO lần này lại tiếp tục phá vỡ giới hạn, công bố ra thế hệ sạc nhanh VOOC thứ 2, gọi là Super VOOC, cho phép sạc đầy một viên pin dung lượng 2500mAh chỉ trong đúng 15 phút thông qua cáp sạc Micro-USB hoặc USB Type-C.

Đây là một con số cực kì đáng nể, bởi đến một ông lớn toàn cầu như Qualcomm còn chưa đạt tới "cảnh giới" này, cụ thể là con chip Snapdragon 820 và QuickCharge 3.0 cũng phải mất tới 35 phút để sạc được 80% cho một viên pin dung lượng khoảng 3000mAh.

OPPO ra mắt sạc nhanh Super VOOC: đầy 100% pin trong… 15 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của OPPO hứa hẹn sẽ thay đổi ngành công nghiệp di động.

Giải thích cho công nghệ mới, OPPO nói rằng họ không hề "ép" nguồn vào cao để sạc nhanh hơn mà lại chỉ dùng nguồn 5V như các loại sạc thông thường. Bằng cách này, hãng đã loại bỏ được các rủi ro về tuổi thọ pin và ngăn chặn cháy nổ có thể xảy ra. OPPO cũng nhấn mạnh, công nghệ Super VOOC vẫn đạt được tốc độ sạc tối đa kể cả khi người dùng vừa dùng vừa cắm sạc, trong khi các công nghệ khác thì đều phải buộc ngừng quá trình sạc nhanh nhằm tránh tăng nhiệt độ của pin.

Super VOOC được phát triển dựa trên công nghệ sạc bằng xung điện áp thấp (low-voltage pulse-charge) và lõi pin tự phát triển chứ không phải là loại thông thường. Những thiết bị dùng công nghệ này sẽ liên tục áp dụng các thuật toán phầm mềm để xác định nguồn sạc tối đa pin có thể nhận mà không bị quá tải. Các phụ kiện hỗ trợ sạc Super VOOC cũng được hãng thiết kế lại theo tiêu chuẩn quân đội để đảm bảo độ bền tốt nhất.

Hiện tại, đây là công nghệ của riêng OPPO và đã được đăng kí bản quyền, nghĩa là trong tương lai, nhiều khả năng chúng ta sẽ chỉ thấy nó được áp dụng trên những chiếc smartphone OPPO, hoặc có thể hãng sẽ quyết định bán bản quyền và chia sẻ tính năng này cho cả các ông lớn khác trong ngành.

OPPO ra mắt sạc nhanh Super VOOC: đầy 100% pin trong… 15 phút

Bên cạnh sạc nhanh Super VOOC, OPPO còn ra mắt thêm công nghệ chống rung cảm biến ảnh cho các thiết bị di động, gọi là SmartSensor. Công nghệ này tương tự với cách mà các nhà sản xuất máy ảnh chuyên nghiệp đã sử dụng nhiều năm trên những mẫu DSLR cao cấp, nhưng đến bây giờ thì mới có một hãng quyết định đưa nó lên các thiết bị di động.

Cụ thể, thay vì xử dụng các "lò xo" để khử rung cho hệ thống lens, OPPO sẽ lắp nhiều "lò xo" vào xung quanh cảm biến ảnh và móc nối chúng vào một khung bên ngoài. Thêm nữa, công nghệ của OPPO là chống rung 3 trục chứ không chỉ 2 trục như nhiều mẫu smartphone hiện tại, cho phép khử rung hiệu quả và nhanh chóng hơn (15 mili-giây so với 50 mili-giây của các công nghệ khác).

Ngoài ra, SmartSensor cũng tiết kiệm được nhiều điện năng hơn. Theo OPPO, các công nghệ chống rung trên smartphone hiện tại tốn khoảng 500mW cho mỗi bức ảnh chụp được, trong khi cảm biến đặc biệt của hãng thì có thể giảm con số này xuống tối thiểu 10mW.

OPPO có khẳng định công nghệ chống rung mới có hiệu quả tới "từng pixel" (pixel-level image stabilisation) là bởi độ nhạy của nó đã được tăng tới 0.3 micromét, thay vì 3 đến 5 micromét như thông thường. Giải thích dễ hiểu, cảm biến có thể nhận biết và khử được những rung động chỉ nhỏ bằng 1/3 kích thước của một pixels trên cảm biến, trong khi các công nghệ khác thì phải tác động nhiều lực hơn, bằng khoảng 3 đến 5 pixels thì hệ thống chống rung mới cảm nhận được.

Để hiểu rõ hơn về SmartSensor, các bạn hãy xem 2 video so sánh dưới đây.

Công nghệ chống rung ống kính thông thường.

Công nghệ chống rung cảm biến của OPPO.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận