Những lý do Apple nên loại bỏ jack tai nghe trên iPhone 7

Những lý do Apple nên loại bỏ jack tai nghe trên iPhone 7

Tin đồn hot nhất về thế hệ iPhone sắp tới chính là việc Apple có thể sẽ loại bỏ cả jack cắm tai nghe 3.5mm nhằm giúp máy "mỏng hơn". Điều này đã và đang gây không ít tranh cãi trong cộng đồng người dùng, một bên thì cho rằng Apple đang mắc phải một sai lầm cực lớn khi dám loại bỏ tiêu chuẩn mà đang được sử dụng trên rất rất nhiều sản phẩm điện tử, trong khi số còn lại thì nói đây là một bước tiến cần thiết để chúng ta phát triển một tiêu chuẩn mới thuận tiện hơn.

Những lý do Apple nên loại bỏ jack tai nghe trên iPhone 7

iPhone thế hệ mới sẽ có ít "lỗ" hơn?

Bạn thì sao? Bạn nghĩ Apple có đang mắc phải sai lầm? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lý do khiến việc loại bỏ jack tai nghe của Apple là cực kì... đúng đắn.

Tất nhiên, động thái kì quặc này sẽ vấp phải sự chỉ trích rất lớn từ phía người dùng, thậm chí là lớn hơn nhiều so với lần thay thế chân sạc 30 chấu thành Lighting vài năm trước hay việc hãng loại bỏ hẳn ổ đĩa mềm và CD trên các máy Mac từ lâu. Dù vậy, sẽ có thêm nhiều lợi ích khác từ việc loại bỏ jack cắm 3,5mm chứ không chỉ là để máy "mỏng hơn" mà có thể bạn chưa biết tới.

Đây không phải lần đầu tiên Apple "đi trước thời đại", loại bỏ các công nghệ mà hãng cho là lỗi thời để tiến tới những gì mới mẻ, hợp xu thế hơn.

Những lý do Apple nên loại bỏ jack tai nghe trên iPhone 7

Apple từng loại bỏ hẳn ổ đĩa CD trên các máy Macbook.

Hãy thử nhìn lại quá khứ, Apple đã mạnh tay loại bỏ ổ đĩa CD trên máy Mac, và giờ thì rất nhiều thiết bị khác cũng noi theo; Adobe Flash cũng bị "kì thị" trên iPhone vài năm trước, khi nó vẫn còn được coi là một phần không thể thiếu trong trình duyệt web, và giờ thì nó đã "chết ngắc" ở đâu đó rồi.

Những sự thay đổi mà Apple mang lại ban đầu tưởng chừng như là một lỗi lầm nghiêm trọng, nhưng khoảng thời gian sau đó thì đã chứng minh được rằng chúng lại hoàn toàn đúng đắn. Chuẩn jack cắm tai nghe 3.5mm thực ra đã được sử dụng rộng rãi từ thế kỉ 19 và hiện tại, theo như Apple, thì nó đã thực sự cần phải "nghỉ hưu" rồi.

Vậy thì thay thế bằng gì?

Ở bài viết mà chúng tôi đã đăng tải khi tin đồn này mới rộ lên, có hai phương pháp kết nối có thể thay thế được cho jack cắm 3.5mm là Bluetooth và cổng Lightning. Cả hai đều có những điểm mạnh và yếu khác nhau. Với Bluetooth thì  người dùng sẽ không cần phải vướng bận với những sợi dây nhưng chất lượng âm thanh sẽ bị giảm hẳn, còn cổng Lightning thì kén tai nghe hơn nhưng lại cho khả năng phát nhạc trên cả tuyệt vời.

Những lý do Apple nên loại bỏ jack tai nghe trên iPhone 7

Tai nghe EarPod Bluetooth có thể sẽ như thế này.

Dễ thấy, đối với những người dùng thông thường thì tai nghe Bluetooth sẽ là lựa chọn tuyệt vời, vừa mang tính thời trang, tiện lợi mà cũng có rất nhiều mẫu mã để lựa chọn. Thậm chí, Apple nhiều khả năng cũng sẽ tặng kèm hoặc bán riêng một thế hệ tai nghe Earpod không dây nào đó mới với thiết kế đúng chuẩn quả Táo dù mức giá chắc cũng sẽ "khó nhằn" như Apple Pencil hay Smart Keyboard cho iPad Pro.

Đối với các dân chơi âm thanh, cổng cắm Lightning từ trước tới nay vẫn là lựa chọn hoàn hảo. Thậm chí, mới đây còn xuất hiện tin đồn rằng Apple Music sẽ cho stream nhạc Hi-res trong năm tới, nghĩa là người dùng chắc chắn sẽ phải sử dụng cổng cắm này nếu muốn thưởng thức trọn vẹn bản nhạc. Bên cạnh đó, các mẫu tai nghe chống ồn cũng sẽ được hỗ trợ dễ dàng hơn bằng cách lấy nguồn ngay từ pin của iPhone thay vì phải có nguồn điện riêng.

Những lý do Apple nên loại bỏ jack tai nghe trên iPhone 7

Một loại tai nghe có jack cắm Lightning dành riêng cho iPhone.

Điểm trừ của các loại tai nghe dùng cổng Lightning là chúng còn quá đắt và số lượng hạn chế. Các model từ bên thứ 3 thì đã có giá ít nhất $200, còn một cặp tai nghe từ Audeze được Apple bán trên Store "chính chủ" thì có giá lên tới $800 lận.

Không chỉ để máy mỏng hơn

Mục đích loại bỏ cổng 3.5mm của Apple không phải chỉ để máy mỏng hơn, bởi theo tính toán thì máy cũng chỉ gọt bớt được thêm khoảng 1mm độ dày, không hề đáng đánh đổi chút nào. Cây bút của trang Tech Insider cho rằng, nếu không sử dụng cổng Lighting, Apple có thể còn thay thế nó bằng cổng USB Type-C để phù hợp hơn với xu hướng.

Những lý do Apple nên loại bỏ jack tai nghe trên iPhone 7

Loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm có thể mang lại nhiều lợi ích bên cạnh độ mỏng của máy.

Các cổng kết nối trên Macbook trong năm tới cũng có thể sẽ được thay thế hoàn toàn bằng USB Type-C, vậy thì tội gì không dùng luôn cả trên iPhone cho "đồng bộ" chứ?

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận