MQA – thay đổi cuộc chơi nhạc số online chất lượng cao

MQA – thay đổi cuộc chơi nhạc số online chất lượng cao

MQA – thay đổi cuộc chơi nhạc số online chất lượng cao

MQA hứa hẹn giúp người chơi audio có thể nghe nhạc trực tuyến mà vẫn đảm bảo chất lượng như phòng thu.

Thương hiệu audio từ Anh – Meridian – vừa công bố một định dạng nhạc MQA với mục tiêu có thể giúp nghe trực tuyến ổn định với tốc độ đường truyền Internet phổ biến hiện nay, hoặc đơn giản là tải nhạc về nhanh hơn, so với các định dạng nhạc không nén hiện nay như WAV.

Theo Meridian, MQA có thể tương thích với tốc độ đường truyền 1Mbps (khoảng 128KB mỗi giây), tương đương với yêu cầu của với các bản nhạc lossless tiêu chuẩn CD 16 bit/44kHz. Như vậy, băng thông mạng mà MQA yêu cầu đã thấp hơn rất nhiều so với nhạc không nén 24 bit/96kHz.

Trong khi các cách thu âm hiện nay đều đặt sự quan trọng của tần số và chu kỳ ghi dữ liệu tương đương nhau, thì Meridian cho biết họ đã nghiên cứu nhiều về thần kinh học và psychoacoustics (cách con người nghe và nhận biết được âm thanh) để chứng minh rằng chu kỳ ghi dữ liệu quan trọng hơn rất nhiều so với tân số. Phương pháp này không chỉ giúp ghi lại “bản chất” của âm thanh một cách trung thực, chính xác hơn, mà đồng thời giúp bản ghi âm tập trung thu các dữ liệu quan trọng, góp phần giảm bớt các dữ liệu vô ích, và giảm bớt dung lượng bản nhạc cuối cùng.

Điều quan trọng nhất là Meridian đã nghiên cứu thành công cách chuyển đổi định dạng nhạc MQA sang các định dạng lossless phổ thông như ALAC (Apple Lossless), FLAC và WAV để có thể ghi vào CD như thông thường. MQA cũng có thể được giải mã dễ dàng bởi các thiết bị di động như smartphone, tablet hay thậm chí là hệ thống giải trí trên xe hơi.

Định dạng MQA sẽ chính thức xuất hiện tại triển lãm CES 2015. Nhiều người kỳ vọng đây sẽ là bước tiến mới giúp nhạc lossless sánh ngang cùng các định dạng nhạc không nén, đem nhạc chất lượng Hi-Fi trở nên bình dân hơn.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận