Không phải Blackberry, Windows 10 Mobile mới là nền tảng khó hack nhất

Không phải Blackberry, Windows 10 Mobile mới là nền tảng khó hack nhất

Ở thời điểm mà nhà nhà smartphone, người người smartphone, chiếc điện thoại thông minh đã trở thành một vật bất ly thân của chúng ta. Không chỉ đóng vai trò như một công cụ liên lạc, nó còn là một cỗ máy giải trí, làm việc, học tập và lưu trữ các thông tin từ ảnh, video, nhạc cho tới số thẻ tín dụng, mật khẩu tài khoản... Chính vì có lợi như vậy mà giờ nó đã vô tình trở thành mục tiêu số 1 của các hacker khi muốn lấy cắp thông tin người dùng.

Đó chính là lý do tại sao mà sự bảo mật của các thiết bị di động đang rất được quan tâm. Từ Apple, Google, Blackberry và cả Microsoft, các ông lớn bên cạnh việc phát triển những tính năng phần cứng và phần mềm thì vẫn phải quan tâm nhiều tới những phương pháp để giúp người dùng ngăn chặn được sự xâm nhập của kẻ xấu.

Không phải Blackberry, Windows 10 Mobile mới là nền tảng khó hack nhất

Lumia 950 và 950 XL đang được kì vọng sẽ lấy lại vị thế cho Microsoft trên chiến trường smartphone cao cấp.

Từ trước tới nay, người ta thường nghĩ rằng nền tảng Blackberry OS của Dâu đen là bảo mật tốt nhất nhờ những công nghệ và tiếng tăm mà hãng có. Tuy nhiên, theo những tìm hiểu gần đây thì vị trí số 1 đó đã không còn thuộc về nhà sản xuất Canada nữa rồi.

Một nhóm các chuyên gia bảo mật mới đây đã thực hiện một bài kiểm tra độ tin cậy giữa các nền tảng di động lớn nhất hiện nay, và kết quả thì rất bất ngờ khi Windows Phone/Windows 10 Mobile mới là nền tảng an toàn nhất.

Dù không được ưa chuộng sử dụng bởi số lượng ứng dụng quá ít, hệ điều hành kém thân thiện nhưng Microsoft vẫn làm tốt được một trong những mục tiêu lớn nhất: Bảo mật. CEO Eugene Kaspersky, nhà sáng lập công ty Kaspersky Lab nói rằng Microsoft trước giờ vẫn coi trọng vấn đề này, và các hacker thì luôn nhắm vào iOS và Android, không chỉ bởi số lượng người dùng lớn mà còn là do chúng có rất rất nhiều lỗ hổng an ninh.

"Đã có hàng triệu cuộc tấn công nhắm vào các thiết bị iOS và Android, không hề an toàn!" - Dẫn lời Eugene Kaspersky tại một hội nghị bảo mật ở Úc.

Bên cạnh đó, Steve Lord, một hacker mũ trắng với 15 năm kinh nghiệm trong ngành đã chia sẻ rằng, trong 3 nền tảng di động lớn thì Windows Phone là nền tảng khó hack nhất.

"Tất cả đều có ưu nhược điểm riêng. Hiện tại thì Windows Phone có vẻ là nền tảng "khó nhằn" nhất. Blackberry thì đã có tiếng về bảo mật từ lâu. Nếu muốn, tôi sẽ lấy được quyền truy cập vào Android đầu tiên, sau đó là iOS và các phiên bản cũ của Blackberry OS. Các cách thức xâm nhập có thể là qua email, qua mạng Internet hoặc thậm chí chỉ là qua tin nhắn SMS."

Nói riêng về Windows 10 Mobile và Microsoft. Thay vì tập trung tạo ra các thiết bị mang tính khác biệt, mới mẻ như màn hình cong, selfie tốt hay camera khủng, ông lớn Redmond quyết định đi theo con đường truyền thống là làm vững chắc hơn những giá trị cốt lõi cần có của smartphone: Bảo mật. Đó chính là lý do mà Windows Hello ra đời.

Cách cài đặt và sử dụng Windows Hello.

Từ mật khẩu, chúng ta chuyển sang vân tay và giờ sẽ là kỉ nguyên của cảm biến võng mạc trên các thiết bị di động. Công nghệ này sẽ lưu lại những thông tin cực kì chi tiết về tròng mắt của người dùng, thậm chí còn nhiều hơn cả vân tay và chỉ thua kém việc so sánh mã DNA. Hơn nữa, người ta cũng có thể dễ dàng kết hợp nó với tính năng nhận diện khuôn mặt để tăng thêm mức độ bảo mật cho thiết bị.

Dù thị phần ở nhiều nơi vẫn đang có xu hướng giảm nhưng Windows 10 Mobile vẫn là một nền tảng đáng để kì vọng, không chỉ bởi khả năng bảo mật mà còn là bởi những tính năng như Universal Apps cho phép truy cập dữ liệu ứng dụng trên nhiều thiết bị khác nhau cho tới Windows Continuum, cho phép biến smartphone Windows 10 Mobile thành một chiếc PC hạng nhẹ dễ dàng và cuối cùng là cô trợ lý ảo thông minh, vui tính mang tên Cortana.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận