iPhone 7 sẽ là thảm họa nếu không có cổng tai nghe?

iPhone 7 sẽ là thảm họa nếu không có cổng tai nghe?

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có quá nhiều tin đồn xoay quanh việc thế hệ iPhone sắp tới sẽ không còn cổng cắm tai nghe 3.5mm nữa, và một cuộc tranh cãi đã nổ ra trong cộng đồng về câu hỏi liệu việc bỏ đi kết nối truyền thống cực kì quan trọng này sẽ trở thành một "đổi mới" hay "thảm họa" trong ngành công nghiệp di động.

iPhone 7 sẽ là thảm họa nếu không có cổng tai nghe?

"Tiến hóa trên mọi góc nhìn"...?

Cách đây không lâu, Stereo Channel đã có một bài viết về những quan điểm ủng hộ động thái này, còn hôm nay thì sẽ là những lý do tại sao việc loại bỏ jack cắm 3.5mm sẽ biến iPhone 7 trở thành một thất bại nữa của ông lớn Cupertino.

Có dây vẫn tốt hơn

Không thể phủ nhận, các công nghệ tai nghe Bluetooth đã có nhiều bước tiến vượt bậc trong những năm vừa qua về cả chất lượng và giá thành. Tốc độ truyền tải nhanh hơn cùng các công nghệ phụ trợ như AptX đã giúp đảm bảo được chất lượng âm thanh (ở một mức độ nào đó) và giá cả thì ngày một vừa túi tiền hơn đã giúp phổ biến các mẫu tai nghe không dây tới lớp người dùng thông thường, nhưng chúng vẫn vướng phải một số điểm yếu cố hữu về khả năng hỗ trợ chưa rộng rãi do có quá nhiều tiêu chuẩn cần phải phù hợp giữa tai nghe và máy phát. Pin cũng là điểm mà khiến nhiều người dùng e ngại khi mua, trong khi độ bền và các lỗi vặt xảy ra trong quá trình sử dụng có thể lại là điểm trừ cực lớn khi so với các loại tai nghe có dây thông thường.

iPhone 7 sẽ là thảm họa nếu không có cổng tai nghe?

Đối với những người đam mê âm thanh thì tai nghe Bluetooth lại càng bị "ghẻ lạnh" do băng thông để truyền tín hiệu âm thanh không dây thấp hơn nhiều và không đủ để thỏa mãn những đối tai khó tính, trong khi các loại tai nghe dây thì hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Với sự chênh lệch về điểm cộng và điểm trừ là quá nhỏ, liệu Apple có thể nào làm hài lòng người dùng với việc thay thế cổng tai nghe 3.5mm bằng Bluetooth? Chắc là không đâu.

Lý lẽ của Apple

Tất nhiên là Apple vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về những tin đồn này, nhưng cũng chẳng cần phải là một chuyên gia hay nhà phân tích cao sang nào đó thì mới hiểu được tại sao hãng lại muốn lại bỏ cổng kết nối truyền thống hàng trăm năm này khỏi sản phẩm của mình: Sự kiểm soát chặt chẽ và bó buộc người dùng.

Nếu không còn cổng tai nghe mà lại không muốn dùng Bluetooth, người dùng chỉ còn cách chuyển sang sử dụng cổng Lighting và các loại tai nghe phù hợp. Các nhà cung cấp linh kiện bên thứ 3 sẽ phải tuân theo quy định Apple đưa ra, các loại tai nghe hỗ trợ sẽ chỉ dùng được cho iPhone, còn Apple thì sẽ lại kiếm được bộn tiền nhờ các loại phụ kiện chính hãng hoặc "cáp chuyển đổi" có giá vài chục đến vài trăm USD.

Nhiều người nói Apple thời hậu Steve Jobs chỉ còn là một cỗ máy kiếm tiền cũng chẳng hề sai!

iPhone 7 sẽ là thảm họa nếu không có cổng tai nghe?

Những tin đồn đầu tiên về việc Apple loại bỏ cổng 3.5mm thì đều nói mục tiêu của hãng là để làm máy mỏng hơn, nhưng nếu đi sâu vào vấn đề thì đó chỉ là thứ yếu, thậm chí có khi còn chẳng có nghĩa lý gì hết. Máy mỏng hơn đồng nghĩa với pin nhỏ hơn, camera lồi nhiều hơn và đây sẽ chỉ là hai điểm trừ to đùng khiến cho người dùng tránh xa máy ra chứ không hề hấp dẫn được ai cả, trừ khi họ lại muốn bán được thêm nhiều ốp lưng kiêm pin dự phòng nữa!

Quay lại với cổng Lighting, rồi Apple sẽ lại khoe là chất lượng âm thanh khi sử dụng qua cổng này sẽ "vượt trội", "tốt hơn" so với phương pháp thông thường, ví dụ như khả năng chống ồn chủ động chẳng hạn. Thực ra thì đúng là thế thật, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề mà họ cần suy xét: Thứ nhất là ai sẽ cảm nhận được sự "vượt trội" đó hay cũng chỉ để "làm màu" là chính, thứ hai là sự bó buộc về phần cứng này thậm chí còn quá đáng hơn những gì hãng làm với chiếc Macbook mới và thứ ba là những vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng, bởi chúng ta sẽ không thể vừa sạc pin vừa nghe nhạc được.

Sự bó buộc người dùng cũng là một vấn đề lớn, bởi dù bạn có muốn hay không thì cũng chỉ có một vài lựa chọn: Một là mua tai nghe chính hãng, hai là mua cáp chuyển và ba là dùng tai nghe Bluetooth. Còn nếu không muốn cả ba lựa chọn này ư? Tốt nhất là mua một chiếc máy Android mà dùng.

"Thảm họa" thiết kế có lặp lại?

iPhone 7 sẽ là thảm họa nếu không có cổng tai nghe?

Cái quái gì đây?

Nếu bạn để ý một chút thì sẽ thấy rằng các sản phẩm mới của Apple trong năm nay gặp kha khá lỗi nghiệm trọng về thiết kế, điển hình như chuột Magic Mouse với cổng sạc nằm ở mặt dưới, Apple Pencil với cách sạc "quái gở", Smart Keyboard cho iPad Pro thì không có đèn nền, bản lề kém linh hoạt và cuối cùng là chiếc case kiêm pin dự phòng xấu "ma chê quỷ hờn" dành cho iPhone 6 và 6S.

Lỡ mà xu hướng "thảm họa" này vẫn còn tồn tại trên iPhone 7 thì sao? Ai sẽ là người chịu thiệt thòi hơn? Apple và tài khoản ngân hàng của họ hay những iFan "chân chính" chỉ trực chờ tậu iPhone mới mà không cần biết là nó tốt hơn bao nhiêu phần?

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận