Hàng loạt iPhone lại dính lỗi “treo Táo”

Hàng loạt iPhone lại dính lỗi “treo Táo”

Sau những"xì căng đan" hóa cục gạch bởi dãy kí tự Ả Rập, website CrashSafari và "Error 53" thì giờ, người dùng iPhone lại một lần nữa phải "phát sốt" nếu có lỡ đổi thông tin thời gian của máy thành mốc 1/1/1970.

Hàng loạt iPhone lại dính lỗi “treo Táo”

Đây là một lỗi khá ngớ ngẩn, xuất hiện trên tất cả các thiết bị chạy iOS 8 và sử dụng chip Apple A7 trở lên, cụ thể là iPhone 5S, 6, 6 Plus, 6S và 6S Plus, trong khi các mẫu máy cũ hơn, dùng chip 32-bit thì lại vẫn an toàn. Cụ thể, nếu như bạn có lỡ tay chỉnh đồng hồ của máy về ngày 1/1/1970 thì máy sẽ có cơ hội trở thành một chiếc chặn giấy đắt tiền ngay lập tức.

Vấn đề có lẽ không bao giờ được nhắc tới nếu như bản iOS 9.3 beta 3 mới nhất không bị dính lỗi hiện thị thời gian. Một người dùng trên Reddit định tự sửa bằng cách chỉnh lại đồng hồ của máy thành một cột mốc nào đó trong quá khứ, cụ thể là 1/1/1970 (vì đây là ngày đầu tiên mà hệ thời gian UNIX được bắt đầu đếm). Một cách vô tình, chính cột mốc này lại gây ra vấn đề do cách đếm giờ trên các con chip 64-bit khác với chip 32-bit cũ mà Apple lại không chỉnh sửa lại cho chúng hoạt động được với nhau.

Một số người dùng gặp phải vấn đề này mô tả rằng ngay sau khi chỉnh giờ như trên và khởi động lại máy thì màn hình lại chỉ dừng ở logo quả Táo. Vài người may mắn thì máy tự "sống lại" sau khi đợi vài giờ, thậm chí là vài ngày hoặc thay thẻ sim khác, dù sau đó thì không có cách nào để chỉnh đúng giờ như cũ được. Vài người khác thì đen đủi hơn, không thể bật lại iPhone dù cố gắng restart thật nhiều, thậm chí cả restore bằng iTunes hay DFU cũng "bó cánh".

Video mô tả lại lỗi ngày giờ trên iPhone.

Bên cạnh nguyên nhân như phía trên, nhiều ý kiến trên mạng xã hội Reddit cho rằng đây là do bộ đếm giờ bên trong iPhone đã bị đẩy xuống thành số âm và làm hệ thống xử lý bị "loạn", không thể xử lý tiếp được, tương tự như những gì xảy ra với lỗi kí tự Ả Rập hồi năm ngoái.

Dù đã vài ngày sau khi lỗi được công bố nhưng Apple vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về vấn đề cũng như cách khắc phục triệt để. Hiện tại, người dùng vẫn có thể bảo vệ máy an toàn hơn bằng cách không "nghịch dại" mà thay đổi đồng hồ hay để kẻ xấu lợi dụng phá hỏng chiếc điện thoại của mình.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận