Dàn loa biểu diễn 1 triệu Euro của B&W

Dàn loa biểu diễn 1 triệu Euro của B&W
Một hộp đêm tại Barcelona mới đây đã trình diễn nhạc DJ cùng dàn loa Sound System của B&W có công suất tới 120.000 watt cùng trị giá trên 1 triệu Euro, trở thành tâm điểm của giới trẻ ở thành phố này.

Dàn loa biểu diễn 1 triệu Euro của B&W

Nếu như trước đây, nhà sản xuất loa của nước Anh Bowers & Wilkins vốn chỉ nổi tiếng với dòng loa nghe nhạc gia đình và một số cặp loa phòng thu thì giờ đây, tên tuổi của họ đã nổi như cồn trong nền công nghiệp âm thanh biểu diển, ngay sau khi hệ thống âm thanh được sản xuất và lắp đặt theo đơn đặt hàng cho một hộp đêm ở Barcelona, Tây Ban Nha. Hệ thống âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp này được thiết kế và chế tạo đặc biệt, dành cho không gian biểu diễn của hộp đêm với dàn loa lớn gồm nhiều module nhỏ hợp thành. Bộ âm thanh này gồm 32 loa trầm, 32 loa trung trầm, 16 loa trung và 64 loa treble. Tất cả cho công suất tối đa lên đến 120.000 watt.

Dàn loa biểu diễn 1 triệu Euro của B&W

Custom-designed cabinets, drivers and speaker stacks come together to form a club sound system that boasts 32 bass drivers, 32 lower midrange drivers, 16 midrange drivers and 64 tweeters, complete with 120,000 watts of power. B&W cho biết, nếu hệ thống này được phát triển theo hướng thương mại hóa thì trị giá của nó có thể lên tới 1 triệu Euro. Điều này lý giải tại sao giới trẻ Barcelona lại xếp hàng dài để được vào nghe.

Laurence Dickie, người thiết kế dòng loa đầu bảng Nautilus cũng tham gia thiết kế, định hình nên cấu trúc cho củ loa và thùng loa của hệ thống này. Trước khi dừng chân tại hộp đêm ở Barcelona, từ năm 2014 cho đến nay, hệ thống loa của Laurence đã chu du khắp các lễ hội âm thanh của Anh và Tây Ban Nha, gây tiếng vang lớn.

Dàn loa biểu diễn 1 triệu Euro của B&W

Sound System được phát triển hoàn toàn theo công nghệ và lắp đặt trong nhà máy của B&W. Các module loa của Sound System là một sự tổng hợp những thiết kế ở các dòng loa khác nhau của hãng. Trước tiên là những chiếc tweeter màng kép tương tự như trên 600 Series có tác dụng giảm méo. Thiết kế tweeter màng kép nâng cao chất lượng tái tạo, giảm thiểu rung động và có thể chơi với âm lượng tối đa tới 120 dB, tương đương với tiếng gầm của một động cơ phản lực. Tiếp đến là các củ loa trung nổi tiếng FST được dệt bằng sợi Kevlar vàng, vừa bắt mắt, vừa giảm thiểu méo tiếng. Màng loa trung trầm và loa trầm (subwoofer) được tạo bằng sợi carbon có kết cấu siêu bền, cũng là một ứng dụng trên hệ thống loa 800 Series. Sound System càng trở nên nổi hơn khi nó tham dự những sự kiện âm nhạc lớn như Resident Advisor, Red Bull Music Academy và trở thành “bệ phóng” cho những DJ hàng đầu thế giới như Daphni, Dixon, Maceo Plex và đặc biệt là ngôi sao John Talabot.

Dàn loa biểu diễn 1 triệu Euro của B&W

Những dàn loa biểu diễn thông thường (kể cả loại cao cấp) vẫn trình diễn theo kiểu thổi bay áo sống của dân chơi với những tiếng trầm đánh thẳng vào ngực, song thực ra, dải trầm kiểu này vẫn khá đuối và èo uột, lùng bùng vì không được kiểm soát tốt. Và trên hết, âm thanh biểu diễn kiểu này khá ồn ào, lộn xộn, mất đi nhiều chi tiết và độ trong của bản nhạc, kể cả nhạc Techno hay Electric.

Ngược lại với mặt bằng chung, Sound System của B&W tái tạo dải trầm cực sâu, nhưng rất chắc, nảy, rất phù hợp với nhạc nhảy. B&W tự hào với khả năng kiểm soát dải trầm chặt, sắc nét ở khoảng tần số dưới 80 Hz, quãng âm thanh mà người nghe có thể cảm nhận được, nhưng hiếm khi nghe thấy.

Dàn loa biểu diễn 1 triệu Euro của B&W

Một số DJ sư dụng đĩa than, một số dùng đĩa CD và một số khác thậm chí còn dùng cả các file MP3 để chơi nhạc trên hệ thống này. Tuy nhiên, ngay cả với những file nhạc MP3 thì Sound System cũng trình diễn âm thanh đủ để khiến hàng ngàn khán giả ngây ngất. Song rõ ràng, với các file nhạc chất lượng cao thì âm thanh của Sound System vô cùng chi tiết, sống động với nguồn năng lượng bất tận. Hy vọng một ngày không xa, Sound System có thể “du lịch” đến Đông Nam Á và dừng lại tại Việt Nam để trình diễn thứ âm thanh có một không hai của nó.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận