Ampli tích hợp có giá trên 10.000 USD nghe ra sao?

Ampli tích hợp có giá trên 10.000 USD nghe ra sao?

Không chỉ sở hữu công nghệ, linh kiện, thương hiệu… vượt trội, mà quan trọng hơn cả, là âm thanh phải rất đặc biệt, thì chiếc ampli tích hợp có giá trên 10.000 mới thuyết phục được khách hàng móc hầu bao. Bài viết này mô tả cô đọng âm thanh đặc trưng của những chiếc ampli tích hợp hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Jeff Rowland Continuum S2 (Mỹ) - 10.000 USD

Ampli tích hợp có giá trên 10.000 USD nghe ra sao?

Cùng sở hữu thiết kế mạch công suất class D toàn phần như Devialet 400, song Jeff Rowland Continuum S2 lại được thiết kế theo một triết lý hoàn toàn khác. Ngay từ ngoại hình, Continuum S2 ấn tượng với lớp vỏ nhôm mạ bóng cùng bộ tản nhiệt đồ sộ chạy dọc theo sườn máy, hoàn toàn khác biệt với các thiết kế class D thông thường. Continuum S2 có thiết kế mạch cân bằng toàn phần từ đầu vào cho tới đầu ra, với 4 tầng mạch để duy trì mức trở kháng thấp và ổn định cùng dòng cấp không đổi. Biến áp nguồn được xử lý kỹ với khả năng cung cấp dòng dồi dào cho tất cả các kênh, đồng thời có thể chống nhiễu RFI/EMI. Máy được trang bị triết áp cao cấp với độ chính xác cao 100 dB, có khả năng duy trì âm thanh trong sáng, cân bằng. Continuum S2 có công suất thuộc loại cao nhất trong số các ampli tích hợp hiện nay với 400 watt/kênh 8Ohms, 800 watt/kênh 4 Ohms.

Do có khả năng kiểm soát loa tốt nên Continuum S2 thường được ghép chung với các dòng loa hay, nhưng không dễ phối như Avalon, Raidho, Magico, Kharma… Với độ động tốt, Continuum S2 có thể tái hiện một bản nhạc giàu kịch tính, và nhiều cảm xúc. Âm thanh của Continuum S2 có xu hướng dịu, mịn và khá ấm. Các nốt nhạc, hoặc giọng hát trở nên rõ, tròn và nảy nở hơn với âm hình 3D rộng mở cùng chiều sâu sân khấu hàng đầu.

Einstein The Absolute Tune Limited Edition (Đức) - 10.300 USD

Ampli tích hợp có giá trên 10.000 USD nghe ra sao?

The Absolute Tune LE là phiên bản cao cấp được nâng cấp từ bản The Absolute Tune kể vào năm 2011. The Absolute Tune LE có thiết kế hybrid (lai) với tầng tiền khuếch đại sử dụng 4 bóng đèn điện tử 3 cực kép 6922 cho mỗi kênh. Tầng khuếch đại công suất sử dụng mạch bán dẫn với mức thiên áp được chỉnh gần về mạch class A để duy trì chất lượng cao cho tín hiệu cùng mạch PPP cân bằng tuyệt đối. Cũng bởi thiết kế này mà The Absolute Tune LE có công suất chỉ ở mức trung bình 80 watt/kênh Ohms, 120 watt/kênh 4 Ohms. Đây cũng là mức công suất khiêm tốn trong số những ampli tích hợp hi-end. Song Einstein không chạy theo số đông, họ quan tâm đến chất lượng của mỗi watt khuếch đại hơn là số lượng watt. Bởi vậy nên ampli Einstein luôn nổi tiếng về độ trung thực, trong trẻo.

Einstein The Absolute Tune LE phù hợp với những dòng loa độ nhạy từ trung bình trở lên,và thuộc loại đỏng đảnh, khó ghép như Acapella, Avantgarde Audio, West Lake Audio… The Absolute Tune LE có âm hình 3D rộng, rõ và chính xác, trong suốt khiến người nghe có cảm giác như nhìn thấu cả dàn nhạc trong không gian biểu diễn. Tiếng trầm của The Absolute Tune LE sâu, mềm mại và được kiểm soát rất tốt. Chiếc ampli này cho trung âm và dải treble trong vắt, tự nhiên với độ tinh tế cao, hợp với những thể loại nhạc khó chiều như nhạc cổ điển, jazz.

Chord CPM 3350 (Anh) - 12.500 USD

Ampli tích hợp có giá trên 10.000 USD nghe ra sao?

Ampli tích hợp Chord CPM 3350 là sản phẩm tích hợp giữa pre CPA3200E và power công suất SPM1050, nhưng được xử lý kỹ thuật để tích hợp trên cùng một bộ khung mà chất lượng trình diễn vẫn ở mức cao nhất. Chord CPM 3350 thừa hưởng thiết kế từ những ứng dụng  của khoa học hàng không, từ bộ vỏ cho đến cách lựa chọn và bố trí linh kiện tối ưu bên trong. Ngay cả dòng cấp cho các ngõ tín hiệu cũng được cách ly cẩn thận để chặn hiện tượng giao thoa tín hiệu gây nhiễu trong quá trình chuyển kênh. Ampli được trang bị bộ cấp nguồn cao tần với trị số thất thoát năng lượng ESR cực thấp. Những thiết kế này giúp CPM 3350 có thể kiểm soát tốt nhiều dòng loa trên thị trường. Loa có công suất tối đa 520 watt ở trở kháng 4 Ohms.

Chord CPM 3350 có âm thanh rất sạch, mộc và nhạc tính cao. Nó chơi tốt cả với những cặp loa độ nhạy thấp lẫn loa độ nhạy cao. CPM 3350 có khả năng bóc tách các lớp âm thanh rất rõ, tạo được những layer (lớp âm) cực kỳ sống động. Chord CPM 3350 chơi ăn ý với những dòng loa tinh tế của châu Âu như Harbeth, PE-Leon, Jean Marie Reynaud, Cabasse…

Gryphon Diablo (Đan Mạch) - 12.500 USD

Ampli tích hợp có giá trên 10.000 USD nghe ra sao?

Chưa nói đến chất âm, chỉ xét về hình thức và thiết kế của Gryphon Diablo, nó xứng đáng là một trong những chiếc ampli tích hợp đẹp nhất trên thị trường. Diablo như thể một nhân vật bước ra từ huyền sử. Ampli tích hợp này có thiết kế mạch mono kép toàn phần. Diablo sử dụng cặp biến áp nguồn đôi hình xuyến Holmgren cùng hàng loạt tụ nguồn kích thước nhỏ. Cấp nguồn dồi dào cho phép Diablo duy trì mức công suất tối đa 250 watt/kênh 8 Ohms, 800 watt/kênh 2 Ohms. Máy được trang bị triết áp vi xử lý tín hiệu với độ chính xác cao gồm 50 bước âm lượng tùy chỉnh. Diablo cũng sở hữu mạch phono MM/MC để người chơi với nguồn phát đĩa than.

Gryphon Diablo có khả năng tạo nên âm hình rất rộng, như trải ra một sân khấu âm thanh vượt quá giới hạn của các bức tường trong phòng nghe. Chiếc ampli này cũng có độ chi tiết cao, cho phép tái hiện gần như chính xác những gì có ở nguồn âm. Diablo có xu hướng tái tạo âm thanh ấm, mộc, gần với chất âm analog. Chiếc ampli tích hợp này đủ nội lực để chơi với nhiều model cao cấp trên thị trường của các thương hiệu lớn như Martin, Kharma, Zu…

Musical Fidelity NuVista 800 (Anh) - 13.000 USD

Ampli tích hợp có giá trên 10.000 USD nghe ra sao?

Ampli tích hợp lớn nhất của Musical Fidelity được thiết kế với mạch khuếch đại kép (dual mono), gồm một cặp biến áp nguồn khổng lồ 1,5 kV dùng cho mỗi kênh. NuVista 800 đạt công suất cực đại 300 watt/kênh  8 Ohms, đủ sức tải những cặp loa “khó chịu” nhất với trị số dòng thực tế có thể đạt 200 Amp cực đại. Một thiết kế ấn tượng khác của NuVista 800 là độ méo ở mức trở kháng 4 Ohms và 8 Ohms là tương đương nhau ( 1kHz).

Nếu đang gặp phải một số đối tượng “bất trị” như Magico,Raidho hay Rockport… mà không muốn phải chơi pre-power choán nhiều diện tích thì NuVista 800 chính là lời giải. Chiếc ampl tích hợp với công lực phi phàm này có thể chơi nhạc một cách ung dung, dẫu đối tác của nó có khó nhằn đến đâu. NuVista 800 có tiếng trầm khỏe khoắn, nảy, bong và chi tiết. Thiết bị khuếch đại này có âm sắc khá trung tính, không thiên về màu âm nóng hay lạnh, mà tái tạo lại bản ghi theo hướng trung thực. Không gian rộng, độ chi tiết cao với dải mid, treble mượt, mịn cũng là những điểm nhấn của NuVista 800.

T+A PA 3000 HV (Đức) - 15.500 USD

Ampli tích hợp có giá trên 10.000 USD nghe ra sao?

Ampli tích hợp T+A PA 3000 HV được thiết kế để chạy với điện áp cao, 80 Volts ở tầng tiền khuếch đại, 360 Volts ở tầng công suất. Với mạch điện này, chỉ cần khai thác tối đa 20% công lực của sò công suất là đủ, hạn chế tối đa tình trạng phi tuyến trong quá trình khuếch đại. Mặt khác, nó khiến điện áp ở tầng công suất đạt độ tuyết tính cao hơn, tăng khả năng kiểm soát transitor lên gấp đôi, giúp âm thanh luôn tròn, rõ, đĩnh đạc ở mọi mức âm lượng. PA 3000 HV có công suất 300 watt/kênh 8 Ohms, 500 watt/kênh 4 Ohms và công suất đỉnh lên tới 700 watt/kênh. Máy được thiết kế với mạch mono kép, thực ra là hai khối khuếch đại độc lập từ nguồn vào cho tới dòng ra, đặt trong cùng một khung-vỏ. 2 kênh khuếch đại được chế tạo đối xứng và cách ly hoàn toàn. Trên mỗi kênh sử dụng nguồn điện, bo mạch và module công suất riêng, kiểm soát hoàn toàn hiện tượng nhiễu chéo.

Khả năng phân lớp, tạo âm hình của T+A PA 3000 HV thuộc loại xuất sắc trong số các ampli tích hợp. Các bè nhạc cụ được sắp đặt chặt chẽ, chính xác trong không gian biểu diễn với chiều rộng và chiều sâu đáng nể. Tiếng trầm tái tạo bởi chiếc ampli này không bị theo một kiểu mà biến hóa và uyển chuyển, chân thực theo âm sắc của nhạc cụ. Về tổng thể, PA 3000 HV cho âm thanh sạch, sống động nhưng êm ái. Tăng âm này có thể kiểm soát nhiều đôi loa khó tính một cách ung dung như dòng loa mành của Magnepan, Dyaudio, Brodmann Acoustics, Rockport…

Devialet 400 (Pháp) - 17.500 USD

Ampli tích hợp có giá trên 10.000 USD nghe ra sao?

Là thương hiệu ampli số hàng đầu thế giới hiện nay, những chiếc ampli tích hợp của Devialet luôn được trang bị bộ giải mã âm thanh số chất lượng cao. Cụ thể, bộ DAC trên ampli tích hợp Devialet 400 có thể xử lý các file nhạc chuẩn 24 bit/192 kHz, thậm chí có thể nâng tần số mẫu lên 384 kHz khi được set up theo cách đặc biệt để tận dụng tối đa tiềm năng của Magic DAC. Ngoài ra, Devialet 400 còn có thể chơi nhạc từ đầu đĩa than với cả 2 dòng kim MM/MC. Ampli tích hợp này có công suất mạnh tới 400 watt/kênh cùng khả năng kiểm soát loa tốt ở trở kháng 2 Ohms. Tổng méo hài của ampli nhỏ hơn 0,001% cùng tỷ số tín hiệu trên tạp âm (S/N) đạt tới 130 dB, chứng tỏ tạp âm của máy rất thấp.

Devialet 400 có khả năng kiểm soát loa đặc biệt tốt, có thể chơi hay với những cặp loa lớn của Wilson Audio, Magico hay Rockport… Sản phẩm có độ tĩnh của nền âm cao và âm thanh tự nhiên, không mang một cá tính cụ thể nào, nó cho người nghe hình dung được chính xác nhất chất lượng của nguồn âm và hệ thống loa chơi kèm.

Kết luận: Có thể mỗi ampli mang một chất âm và một phong cách trình diễn đặc trưng, nhưng tựu trung lại, các thiết bị trên đều có khả năng kiểm soát loa rất tốt, không gian trình diễn rộng rãi, khoáng đạt và âm sắc thiên về trung tính nhiều hơn là phủ màu cho âm thanh. Phần lớn các thiết bị đều tái tạo âm thanh với độ trung thực và nhạc tính cao khiến người nghe có thể thưởng thức âm nhạc liên tục nhiều giờ mà không gây bất kỳ cảm giác khó chịu nào (ngoại trừ trường hợp nguồn nhạc có chất lượng quá thấp và các thiết bị phối ghép không cùng đẳng cấp).

 

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận