“Premium UHD” sẽ là ước mơ của mọi TV trong năm 2016

“Premium UHD” sẽ là ước mơ của mọi TV trong năm 2016
Dường như độ phân giải 4K vẫn chưa đủ, "Premium UHD" sẽ là tiêu chuẩn thỏa mãn các mong muốn của những người yêu thích lĩnh vực nghe nhìn đến mức “hết bài”.
“Premium UHD” sẽ là ước mơ của mọi TV trong năm 2016
Đến hẹn lại lên, CES 2016, Triễn lãm Điện tử Tiêu dùng diễn ra thường niên tại Las Vegas,  đang ngày một gần hơn với sự góp mặt của cả ngành công nghiệp nghe nhìn. Và năm nay thuật ngữ mới mang tên "Premium UHD" sẽ được ra mắt. Thuật ngữ Premium UHD bắt đầu manh nha từ CES 2015, song Liên minh UHD và đại diện phía Hollywood vẫn đang tranh cãi về các công nghệ liên quan hình ảnh HDR (High Dynamic Range), do phía  CEA (Hiệp hội Điện tử Tiêu dùng) công bố tiêu chuẩn để một TV có thêm tính năng "HDR Compatile" (hỗ trợ độ động cao). Những cái tên trong Liên minh UHD gồm có Dolby, LG, Netflix, Panasonic, Samsung, Sharp, Sony, Disney, 20th Century Fox, Warner Bros... toàn là ông lớn, nên họ muốn lấn át cả "HDR Compatible" của CEA. Trong thông cáo mới nhất, Liên minh UHD vừa xác nhận đã thống nhất tiêu chuẩn kỹ thuật cho Premium UHD, và sẵn sàng giới thiệu nó với toàn thể khách tham quan CES 2016.
“Premium UHD” sẽ là ước mơ của mọi TV trong năm 2016
Liên minh UHD sẽ công bố tiêu chuẩn kỹ thuật và logo chứng nhận cho các sản phẩm có khă năng mang đến trải nghiệm UHD tối ưu tại CES 2016, bao gồm cả độ phân giải, HDR, dải màu rộng cũng như âm thanh và nhiều yếu tố khác. Với Premium UHD, dễ nhận thấy, Liên minh không muốn HDR bị bình dân hóa ở khía cạnh phần cứng lẫn phần mềm (như trường hợp của Netflix và Amazon Những TV thuộc phân khúc hi-end như Samsung JS95000 (SUHD), Sony X84C, Vizio Reference, LG... đều hỗ trợ 4K, HDR và dải màu rộng. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất (ít tiếng tăm khác) lại muốn mang HDR xuốn phân khúc tầm trung mặc cho phần cứng của họ không thể tái tạo được HDR. CES 2016 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2016. Có lẽ cuộc chơi UHD hiện vẫn đang rất hỗn loạn dù công nghệ này đã phổ biến được hơn 1 năm. Sự ra đời Premium UHD sẽ kéo theo loạt Blu-ray Player, các dàn surround, máy chiếu... cũng muốn chạy đua vũ trang với chuẩn mới. Song song đó, những TV tầm trung vừa mới bắt kịp xu hướng UHD có thể bị bỏ xa trong thời gian rất ngắn. Hiện, vẫn chưa biết các TV hi-end được sản xuất trong năm 2015 có thể lên đời tiêu chuẩn Premium HD hay không. Nhưng, xác suất được hỗ trợ rất cao nếu như các TV này có độ phân giải 4K, HDR (trên OLED có độ sáng vượt trội và trên LCD có local dimming), khả năng tái tạo màu chính xác và bảng màu DCI P3.

Theo flatpanelshd

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận