Clearaudio Basic V2 Phono 2019: Lột xác toàn diện

Clearaudio Basic V2 Phono  2019: Lột xác toàn diện

Basic V2 Phono Preamplifier là pre phono mới, được chuyện gia sản xuất thiết bị analogue Clearaudio cho ra mắt công chúng vào đầu năm 2019.

Diện mạo mới

Basic V2 có ngoại hình nhỏ bé nhưng được thiết kế khá lịch lãm và văn minh, lấy cảm hứng từ bộ khung của pre phono danh tiếng Clearaudio Absolute. Đây là xu hướng hiện đại hóa hình thức cho các phono preamplifier của hãng Clearaudio từ năm 2019, nhưng quan trọng hơn là khả năng xử lý tín hiệu analog được cải thiện đáng kể so với model tiền nhiệm Clearaudio Basic +. Vỏ của Basic V2 được làm từ nhôm chất lượng cao với hai màu nhôm mạ mờ hoặc màu đen mạ mờ. Thành phần điều khiển duy nhất có thể nhìn thấy trên nắp máy là một công tắc nguồn tinh tế. 

Ở phía dưới đáy máy phono Basic V2 có các núm bấm để chọn thủ công các chế độ chuyển đổi giữa kim MC và kim MM. Ngoài ra phono Basic V2 có các đầu vào và đầu ra RCA chắc chắn được mạ vàng để đảm bảo việc truyền dẫn tín hiệu không suy hao. Thêm vào đó, Basic V2 còn có bộ lọc cận âm subsonic để triệt tiêu các tần số cực thấp 15-20 Hz có khả năng gây hại cho củ loa. Mạch cân bằng RIAA của thiết bị sai lệch trong khoảng 0,1 dB.

Clearaudio Basic V2 Phono  2019: Lột xác toàn diện

Một mạch cảm biến trong Basic V2 được điều chỉnh đón đầu trong chế độ hoạt động của các loại kim MC khiến pre phono Basic V2 có khả nắng tương thích với hầu hết các kim MC; kể cả những cây kim MC đòi hỏi sự đồng bộ cao trên thị trường. Clearaudio thiết kế ra sản phẩm này nhằm đảm bảo mọi dòng kim MC cắm vào Basic V2 sẽ biểu diễn tốt mà không cần điều chỉnh cầu kỳ.

Với các tính năng như trên, phono Basic V2 được hãng Clearaudio đánh giá “mang tính cách mạng” trong phân khúc pream phono giá rẻ dành cho audiophile vì âm nhạc qua Basic V2 được bảo tồn trung thực mà khó có phono nào trong tầm giá có thể đạt được.

Âm thanh mới

Chúng tôi nghe thử Basic V2 Phono Preamplifier với cấu hình gồm mâm đĩa nhựa Pioneer XL-1550, kim MC Concept của Clearaudio, Phono Preamplifier Basic V2, dây tín hiệu Kimber Kable, ampli đèn Single End Separo SE300I, dây loa Analysis Plus Oval 12, loa Infinity Studio Monitor 150. Thể loại âm nhạc được lựa chọn để trải nghiệm gồm các LP nhạc cổ điển với các loại nhạc cụ chính như piano, violin, cello, guitar, nhạc pop, rock, country và jazz...

Cảm nhận đầu tiên mà hệ thống mang lại là âm nhạc rộng mở, lan toả, choán hết không gian phòng nghe mà không có những âm thanh tiêu cực như ù, dội. Nền âm của hệ thống tĩnh lặng, tinh tế. Ngay cả khi tăng volume lên, âm thanh cũng không có dấu hiệu méo, hoặc vỡ tiếng, có thể nghe được lâu. 

Ở LP Bestseller Classic No.1, những tiểu phẩm như Mozart Alla Turca, Beethoven For Elise cho thấy những âm sắc tuyệt vời của cây đàn piano full size hiệu Steinway & Sons. Với tiết mục Brahms Hungarian Dance, người nghe có thể nhận ra những âm thanh đặc trưng của những cây đàn dây trong bộ dây như violin, cello… Qua bản Gounod Ave Maria, không gian vang lên thứ âm thanh mộc mạc mà kiêu sa của cây guitar cổ điển (bè đệm) và tiếng long lanh réo rắt của cây violin (bè giai điệu). 

Clearaudio Basic V2 Phono  2019: Lột xác toàn diện

Nhưng đặc biệt hơn cả có lẽ là trải nghiệm khi nghe LP Hotel California của nhóm classic rock huyền thoại Eagles. Âm trầm rền, xuống sâu và mộc mạc. Trung âm thật như ban nhạc đang chơi trước mặt, còn dải cao sáng sủa, rộng rãi và tơi, dịu. Cả tác phẩm hoà thành một tổng thể lôi cuốn hấp dẫn. Đây chính là phiên bản trình diễn đầu tiên khi bài hát của ban nhạc ra đời năm 1979 và nó vẫn là đỉnh cao, dẫu vào năm 1994, ban nhạc Eagles tái hiện tác phẩm qua màn trình diễn acoustics cũng rất kinh điển.

Clearaudio Basic V2 Phono Preamplifier tỏ ra là một thiết bị  lợi hại. Nó nhỏ nhắn, nhẹ, không tốn diện tích, có thể kê kết hợp trên cùng một kệ với mâm đĩa. Khả năng xử lý của máy khá linh hoạt, tuỳ theo hệ thống của người nghe mà kết quả sẽ tốt đến đâu. Hệ thống trải nghiệm mang tính điển hình của những audiophile chơi dàn máy theo phong cách cổ điển, có nghĩa là không phải một hệ thống tham chiếu kinh điển. Tuy nhiên nhờ sự góp mặt của Basic V2, dàn máy đã bước sang một ngưỡng trình diễn mới.

Với giá tham khảo (tại nước ngoài) chừng 1.200 USD, thiết bị này phù hợp với người dùng có ý định đầu tư vào hệ thống nghe nhạc với nguồn phát analog có tổng kinh phí dưới 10.000 USD cho cả mâm đĩa, tăng âm và loa. 

Thông số kỹ thuật

- Chơi được : kim MM và MC

- Độ lợi tại 1 kHz: +46 dB (chế độ MM), +66 dB (chế độ MC)

- Tổng trở đầu vào: 47 kOhm / 270 pF (chế độ MM); 500 Ohms / 270 pF (chế độ MC)

- Ngõ vào MM / MC : chọn và chuyển đổi (ở mặt dưới)

- RIAA - 75 μs / 318 s / 3180 s, 2 bộ lọc thụ động

- Độ chính xác RIAA: ± 0,1dB

- Độ méo tổng quát THD: <0,002% (IEC A)

- Tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn: S/N : 72dB (chế độ MM); 67dB (chế độ MC)

- Độ tách âm 2 kênh : >90dB tại 1 kHz

- Điện áp đầu ra: max >10V tại 1 kHz

- Bộ lọc subsonic: -20Hz (-18 dB/quãng tám mỗi kênh.

- Tiêu thụ điện: Tối đa 3 watts khi hoạt động; <0,3 watt khi ở chế độ chờ.

- Cấp điện rời : ± 18 V DC (cáp kết nối dài 1,4 m)

- Đầu vào và ra: 2 cặp RCA

- Khối lượng: khoảng 1,2 kg

- Giá tham khảo: 1.350 USD

Nhà phân phối: Audio Choice

Như Dũng

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận