Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2

Để thu hẹp khoảng cách về giá giữa Ultra SS và Ultra 5, 6, cũng như cung cấp cho người dùng một bộ chân rung có thể đáp ứng được thiết bị cỡ vừa và nhỏ, Stillpoints đã mất hơn 2 năm nghiên cứu và phát triển để cho ra đời dòng sản phẩm Ultra 2. 

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2

Thoạt đầu, nhiều người chơi audio sẽ vẫn còn một chút hoài nghi đối với hiệu quả của chân kê Stillpoints cho đến khi họ được trải nghiệm trực tiếp những gì mà sản phảm của thương hiệu phụ kiện nổi tiếng này đem lại. Thông thường, người dùng sẽ thử với vài bộ chân kê đặt dưới một số thành phần trong hệ thống trước khi quyết định áp dụng giải pháp chống rung này cho toàn bộ thiết bị. Với khả năng cải thiện chất lượng âm thanh của hệ thống một cách rõ rệt, chân kê Stillpoints đã có thể thuyết phục được lượng lớn người dùng, bao gồm những audiophile với đôi tai khắt khe. 

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2

Hiện nay, dòng chân kê chống rung của Stillpoints đã có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, bao gồm: Ultra Mini, Ultra SS, Ultra 5 và Ultra 6. Trong đó, Ultra 6 luôn là sản phẩm được người chơi audio ưa chuộng nhất và theo sau đó là Ultra SS. Để thu hẹp khoảng cách về giá giữa Ultra SS và Ultra 5, 6, cũng như cung cấp cho người dùng một bộ chân rung có thể đáp ứng được thiết bị cỡ vừa và nhỏ, Stillpoints đã mất hơn 2 năm nghiên cứu và phát triển để cho ra đời dòng sản phẩm Ultra 2. 

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2

Nhìn qua bề ngoài, Ultra 2 khá tương tự Ultra SS dù mang kích thước cao hơn. Bên cạnh đó, túi bi gốm công nghệ Stillpoints cũng được gắn trực tiếp ở mặt trên (tương tự Ultra 6) và mặt dưới để gia tăng hiệu quả chống rung, giảm thiệu nhiễu từ sàn nhà truyền tới thiết bị âm thanh. Nhờ vậy, Ultra 2 đã được nhiều người dùng đánh giá là đạt hiệu suất chống rung cao hơn hẳn Ultra SS. Tùy thuộc vào loại thiết bị sử dụng cùng, Ultra 2 có thể đạt hiệu nghiệm chống rung không thua kém đàn anh Ultra 5. 

Trải nghiệm

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2

Chúng tôi đang trải nghiệm một bộ 4 chiếc Ultra 2. Chúng tôi đã kiểm thử chúng với ampli Rogue Audio Cronus Magnum – một chiếc ampli khá nặng ( 26kgs) đặt giữa đôi loa cột Techwood S6C và đây là một giải pháp hữu ích nhằm đem lại một sự nâng cấp lớn. Ngoài ra, chúng tôi còn trải nghiệm bộ 4 chân Ultra 2 với đầu đọc CD Teac ZD-7000.

Khi kê Ultra 2 dưới ampli Rogue Magnum, chúng tôi sử dụng các đầu đọc Teac ZD-7000, Cassette Tape Deck Beocord 9000 của Bang Olufsen và đầu băng cối Revox PR99. Dây nguồn, dây tín hiệu và dây loa chúng tôi sử dụng là Analysis Plus Power Oval, Chocolate Oval và Oval 12/2.

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2


Ở hệ thống đầu tiên, chúng tôi nghe thử CD The Eagles Hell Freezes Over, bản Hotel California. Tiếng nhạc nổi lên đanh vang, sáng sủa, chi tiết, rộng rãi, rền – gọn đã hoàn toàn thuyết phục chúng tôi. Hệ thống giờ đã được cải thiện vượt bậc với các dải tần đâu vào đấy. Treble tơi mịn, lan toả; trung âm trung thực, dễ nghe và lôi cuốn; các âm trầm xuống sâu, rộng nhưng đầm và gọn đầy ám ảnh. Đặc biệt, tiếng trống trầm tròn, to lớn và có phần đuôi như được khuếch đại to hẳn lên đầy kịch tính thành thứ âm thanh thuyết phục hầu như rất ít khi cảm nhận được ở các giải pháp khác. Trong CD thu live nổi tiếng này, có rất nhiều đoạn kết bài hát bằng tiếng hò reo, huyên náo của khán thính giả. Ở vào những đoạn đó, chúng tôi cảm nhận rất rõ như là mình đang ở giữa khán thính phòng vậy.

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2


Chúng tôi nghe cassette Emanuel Ax chơi Piano Concerto No.3 của Beethoven (Royal Philharminoic Orchestra chơi, André Previn chỉ huy), một trong những tiết mục tuyệt vời mà chúng tôi ghi lại lên băng metal để cải thiện chất âm. Ax là nghệ sĩ piano hàng đầu thế giới. Ông đã đến Việt Nam biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội. Previn cũng là nghệ sĩ piano và nhạc trưởng hàng đầu thế giới. Piano Concerto No.3 của Beethoven sống động với những giai điệu nổi bật ở bè trầm đầu chương I khi nghe với Stillpoint Ultra 2, khiến chúng tôi cảm thấy thú vị hơn. Âm trung được thể hiện qua những đoạn chạy của bè piano tuyệt diệu, trong khi dải cao của hệ thống khi nghe kiểm thử bằng băng cassette metal thì trở nên đặc biệt hơn. Với khả năng mở rộng âm vực của cả hệ thống, dàn nhạc giao hưởng mà chúng tôi đang nghe giờ đây đã được tái hiện lại một các rực rỡ và không kém phần hoành tráng.

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2

Chúng tôi nghe một băng cối chuẩn Master Tape 10 inch, 15ips. Đó là băng Kazuhito Yamashita chơi guitar cổ điển nhạc của Bach (Partita No.2, BWV 1004 và Prelude, Fuge & Allegro, BWV 998). Yamashita là một nghệ sĩ guitar cổ điển xuất chúng người Nhật. Anh chơi guitar đúng nghĩa với từ chơi, không gặp một khó khăn, trở ngại nào dù tác phẩm anh chơi thuộc hàng cực khó với các nghệ sĩ chuyên nghiệp trên khắp thế giới. Từng tiếng guitar, từng hợp âm, từng đoạn chạy, từng bài và toàn bộ tổ khúc đã được Yamashita thể hiện với sự điêu luyện. Toàn bộ chi tiết trong từng tác phẩm đều được tái hiện lại một cách đầy đủ, không sót bất kỳ chi tiết nào và vì vậy,  chúng tôi chỉ cần nhắm mắt lại là có thể cảm nhận được nghệ sĩ đang biểu diễn trực tiếp trước mặt. 

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2

Trong khi đó, việc dùng 4 cục Ultra 2 kê đầu CDP cũng cho hiệu quả xử lý gần như khi kê 4 cục Ultra 2 cho ampli Magnum và chơi nhạc bằng đầu CD. Chúng tôi nghe The Saint Michael Trio Debut, bản Theme from Schindler's List – Chủ đề phim Bản danh sách của Schindler của John Williams. Giai điệu buồn mênh mang, da diết lan toả khắp căn phòng. Có chân kê chống rung và cách ly, nền âm của hệ thống tĩnh lặng hoàn toàn và bản nhạc được tái hiện trên hệ thống trở nên thuần khiết, như đang xem ban nhạc trình diễn trực tiếp thay vì qua hệ thống âm thanh. 

Trải nghiệm chân kê chống rung Stillpoints Ultra 2


Nhẩm tính, bộ 4 chiếc Ultra 2 có giá 1800 USD có thề tương đương với một ampli hi-end giá rẻ như Rogue Audio Sphinx song những gì mà món phụ kiện này đem lại cho hệ thống âm thanh là hoàn toàn xứng đáng. Với sự xuất hiện của chân kê Stillpoints Ultra 2, người chơi audio dễ dàng đạt được kết quả khả quan trong tích tắc khi thiết lập một hệ thống âm thanh cao cấp. Bên cạnh đó, những cải thiện mà Ultra 2 mang đến cũng đủ để người chơi audio cảm thấy hài lòng trước khi quyết định nâng cấp thiết bị hoặc dây dẫn. 

Nhà phân phối: Audio Choice

Châu Bùi

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận