Audio Research VT80: Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Audio Research VT80: Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Tương tự mẫu pre-amp LS28 chúng tôi đã giới thiệu ở bài viết trước, mẫu power-amp VT80 cũng là một thành viên thuộc Foundation Series. Dòng sản phẩm này được thiết kế dựa trên Reference Series – dòng sản phẩm tham chiếu nổi tiếng của Audio Research, với tham vọng mang lại âm thanh đẳng cấp tham chiếu với một mức giá hợp lý đến cho người dùng.

Audio Research VT80: Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Với vai trò như một mắt xích quan trọng của dòng sản phẩm Foundation Series, VT80 là sự kết hợp giữa những đường nét thiết kế đầy thẩm mỹ, cơ chế hoạt động đơn giản và khả năng trình bày ấn tượng. Đây cũng là sản phẩm giúp Audio Research có thể tiếp cận với cộng đồng lớn của người yêu âm nhạc.

Theo Audio Research, mục tiêu chính của power amp VT80 là khả năng tái tạo âm thanh chân thực nhất có thể, nhờ vào các tùy chọn kết nối đa dạng và tính năng mới. Nội thất của VT80 được thiết kế giống như Reference 75, từ nguồn vào đến biến thế đầu ra, sắp xếp bảng mạch điện và nhiều bộ phận khác nữa. Kết quả thu được là chất âm ấn tượng, đem âm thanh chuẩn tham chiếu đến cho người dùng với một mức giá tốt.

Audio Research VT80: Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Nhìn chung, VT80 có kích thước “đồ sộ” hơn so với nhiều mẫu power amp khác, đặc biệt là thân máy được Audio Research làm khá sâu. Các biến thế nguồn và biến thế xuất âm được đẩy hết về phía đuôi máy, được đặt lộ thiên cùng với dàn bóng đèn công suất và bóng tiền khuếch đại.

Audio Research VT80: Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Đi kèm với thiết bị là một lồng bảo vệ được làm cùng chất liệu kim loại với chassic, có tác dụng bảo vệ biến áp, bóng đèn và hấp thụ nhiệt tỏa ra từ các bộ phận này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng việc để trần sẽ khiến tổng thể VT80 đẹp hơn với việc khoe dàn bóng đèn rất “gấu”.

Audio Research VT80: Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Dàn bóng đèn đi theo hộp của VT80 gồm 4 bóng công suất KT120 (hàng độc quyền của Tung-Sol dành cho Audio Research) và 2 bóng tiền khuếch đại 6H30 (thường hay gặp ở các dòng thiết bị tham chiếu của Audio Research). Để có thể phát huy hết sức mạnh của các bóng đèn, VT80 đã được trang bị biến thế nguồn với công suất lên đến 75 Watt/kênh. Với cách phối ghép này, chúng tôi cảm nhận được VT80 có khả năng tạo ra được dải trầm mạnh mẽ cùng độ động âm thanh ở mức khá tốt, giàu màu sắc.

Bên cạnh đó, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên đó là máy có trọng lượng chỉ 20,7 kg, khá nhẹ so với kích thước máy. Do đó việc cầm nắm và di chuyển máy được thực hiện khá đơn giản, không yêu cầu quá nhiều sức lực hay nhân lực.

Audio Research VT80: Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại
Tại mặt trước của VT80 là màn hình đen được ốp kính và 2 tay cầm ở 2 bên cạnh, vốn chỉ có thể bắt gặp ở các dòng sản phẩm hi-end. Đây cũng chính là điểm đặc trưng trong thiết kế của toàn bộ sản phẩm thuộc dòng Foundation Series.      

Đối với riêng VT80, màn hình này có thể xem là một nét chấm phá mang tính hiện đại, được Audio Research khéo léo đưa vào một mẫu power amp có thiết kế cổ điển như VT80. Tuy nhiên, màn hình này chỉ có một chức năng duy nhất đó là hiển thị trạng thái bật/tắt máy thông qua đèn tín hiệu ở trên công tắt nguồn.

Audio Research VT80: Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại
Tại mặt sau của VT80 là các cụm cổng kết nối input/output được Audio Research chia thành 2 bên Left và Right đối xứng với nhau với trung tâm là cổng gắn dây nguồn với đầu vào 20A cùng với cầu chì tổng ở phía trên. Thông qua việc tiêu thụ một nguồn điện lớn như vậy, có thể thấy được VT80 có khả năng cung cấp năng lượng dồi dào và liên tục đến loa, ngay cả những lúc chơi nhạc dồn dập nhất. Nằm ở hai bên vị trí cắm nguồn là một đồng hồ đo thời gian hoạt động của đèn, cổng cắm RS232 và trigger 12V để kết nối VT80 với các thiết bị preamp, hỗ trợ cho việc điều khiển từ xa.

Với cụm cổng input, VT80 được trang bị 2 chuẩn cắm phổ biến hiện nay là XLR Balanced và RCA Unbalanced, giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn trong khi quyết định VT80 sẽ phối ghép với loại preamp mà mình cần. Bên cạnh đó, người dùng có thể thiết lập input trên VT80 bằng một công tắc gạt để chuyển đổi, được đánh giá là khá tiện lợi và trực quan.

Với cụm ouput, VT80 sử dụng các đầu cọc loa được làm bằng chất liệu đồng mạ. Các cọc loa này được Audio Research thiết kế khá chắc chắn, hành trình ren khá mượt khi vặn xiết dây cáp loa và hạn chế khả năng xê dịch. Nhà sản xuất cũng rất cẩn thận trong việc che chắn bụi cho chân kết nối RCA bằng các núm cao su, có thể nạy ra khi có nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, VT80 được trang bị công tắc để điều khiển chức năng tự động tắt (auto-off), được kích hoạt khi không có tín hiệu đầu vào sau 4 tiếng.

Audio Research VT80: Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Điểm đặc biệt của VT80 nằm ở 2 tính năng hoàn toàn mới do Audio Research nghiên cứu. Đầu tiên là mạch auto-bias độc quyền được phát triển bởi chính kỹ sư trưởng chuyên về mạch analog, có vai trò điều chỉnh bias (chênh lệch dòng điện) sao cho phù hợp với từng bóng đèn xuất âm. Bên cạnh đó, mạch auto-bias còn có thể điều chỉnh theo độ hao hụt của bóng đèn hoặc dao động công suất theo thời gian thực mà không ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn thiết bị.

Audio Research VT80: Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Kế đến chính là việc từng bóng đèn đều được trang bị cầu chì riêng. Điều này có nghĩa các bóng đèn vẫn sẽ không bị ảnh hưởng gì khi gặp trường hợp xảy ra sự cố quá tải. Bên cạnh đó, chi phí để thay cầu chì vẫn rất rẻ hơn so với số tiền phải đầu tư vào bóng đèn mới.

Theo Audio Research, VT80 có thể phối ghép được với nhiều loại bóng đèn xuất âm khác nhau, bao gồm 6550, KT88, KT120 và KT150.

Thông số kỹ thuật:

Công suất đầu ra: 75 Watt/kênh

Dải công suất định mức: 20 Hz – 20kHz

Đáp ứng tần số: 0.7Hz – 80kHz

Độ nhạy tín hiệu: 1.4V RMS

Trở kháng đầu vào cân bằng: 300k Ohm

Trở kháng đầu ra: 4 ohm, 8 ohm

Tỉ số tín hiệu/nhiễu: 115 dB

Kích thước (C x R x S): 48,3 x 26,2 x 49,3 (cm)

Trọng lượng: 20,7 kg

Nhà phân phối: Đông Thành – Hòa Phúc.

Hồng Anh

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận