Đánh giá Koss Porta Pro: không phải ngẫu nhiên thành “huyền thoại”

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Sau nhiều năm, Porta Pro vẫn tạo được niềm hứng thú mỗi khi nghe với chất âm vui vẻ, ấm áp và phong cách cổ điển đặc trưng.


ƯU ĐIỂM

Trọng lượng nhẹ
Cảm giác đeo thoải mái
Chất âm cuốn hút
Phù hợp nhiều loại nhạc


NHƯỢC ĐIỂM

Giá phổ thông
Phụ kiện nghèo nàn
Không có micro và bộ điều khiển nhạc
Cách âm kém


GIÁ THAM KHẢO

1,200,000 VNĐ


ĐIỂM

8/10 điểm

Sau nhiều năm, Porta Pro vẫn tạo được niềm hứng thú mỗi khi nghe với chất âm vui vẻ, ấm áp và phong cách cổ điển đặc trưng.

Tôi không định viết một bài quá dài về Porta Pro, song nếu viết quá ngắn thì quả là khó để mô tả hết những cảm xúc về Porta Pro. Tôi không thể nhớ được số lần đã cầm chiếc tai nghe quen thuộc này trên tay, và nó cũng là một trong những chiếc tai nghe mà tôi nhớ nhiều nhất khi mới bước chân vào thế giới âm thanh đầu màu sắc này.

Kỳ thực, Porta Pro không lỏng lẻo như nhiều người mới nhìn qua ảnh ban đầu. Dĩ nhiên, với mức giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng thì chúng ta cũng khó có cảm giác cao cấp ở đây. Cần phải biết rằng, nếu mua tại Mỹ thì chúng ta có thể hưởng chế độ bảo hành trọn đời, vốn là điều mà thậm chí nhiều hãng lớn cũng không dám thực hiện. Điều đó đủ để cam kết về khả năng kiểm soát chất lượng sản phẩm của Koss luôn ở mức tốt.

Phần dễ “hỏng” nhất trên Porta Pro chính là đệm tai, có thể bị mục rách sau khoảng 1-2 năm sử dụng. Dù vậy, đệm tai này khá dễ thay, và giá bán ngoài thị trường chỉ khoảng 100 nghìn đồng nên đây không phải vấn đề lớn.

Với trọng lượng rất nhẹ, có thể dễ đoán được cảm giác đeo chiếc tai nghe này rất thoải mái. Phần gọng được thiết kế khá thông minh với độ đàn hồi tốt, vừa ồm vừa đủ để vận động mạnh như chạy bộ, song vẫn không tạo áp lực gây khó chịu tới người dùng. Phần driver cũng có khả năng xoay góc, nên tai nghe sẽ tự điều chỉnh theo kiểu tai của người dùng, phân tán lực đều lên toàn bộ tai.

Porta Pro có thể kế on-ear, nên khả năng cách âm của nó ở mức thấp. Đây không phải chiếc tai nghe lý tưởng để sử dụng khi đi tàu xe ồn ào, và cũng có thể gây khó chịu đôi chút do nhạc từ tai nghe rò rỉ ra ngoài khi bật với mức âm lượng lớn.

Cách tốt nhất để đeo Porta Pro với độ thoải mái và ôm đầu đủ vững chính là kéo khung gọng ra gần tối đa, đeo lên tai, sau đó mới thu gọn khung gọng lại cho vừa với đầu. Cách này cũng giúp cho phần nhựa cố định gọng không bị bẻ, đảm bảo độ bền cho Porta Pro theo thời gian dài.

Cách đây ít lâu, Koss đã cho ra mắt dòng tai nghe Porta Pro KTC (Koss Touch Control), bổ sung thêm bộ điều khiển nhạc và micro tối ưu cho việc sử dụng với iPhone, iPod và iPad. Tuy nhiên, việc tăng giá thêm tới 30USD (gần 700 nghìn đồng) khiến cho Porta Pro KTC không thực sự phổ biến.

Quan trọng hơn cả vẫn là chất lượng âm thanh, cũng là điều giúp Porta Pro đứng vững sau nhiều năm. Nếu muốn tìm một chiếc tai nghe có chất âm cân bằng, chính xác hay tự nhiên thì hẳn đó không phải những thứ mà Koss gói gém vào chiếc tai nghe này. Những gì tôi có thể khẳng định đó chính là một chiếc tai nghe khá vui, ấm áp, tạo cho người nghe cảm hứng để tiếp tục hành trình âm nhạc.

Bass là thứ gây tranh cãi nhiều nhất khi nói về Porta Pro, mà có nhiều người cho rằng nó có khá nhiều bass, đôi khi hơi dư thừa. Thực chất, các kỹ sư của Koss nhận ra rằng phần lớn máy nghe nhạc trước đây có dải bass khá kèm, nên thiết kế Porta Pro để bù đắp phần này. Còn các máy nghe nhạc hay smartphone hiện tại thường mặc định đẩy phần bass lên bằng equaliser nên mới có hiện thường “dư thừa” kia. Và việc này dĩ nhiên có thể tác động lại bằng một chút equaliser.

Song thực sự thì bass của Porta Pro khá tốt, mà cụ thể là không tạo cảm giác đục hay lấn sang dải mid như các tai nghe khác trong tầm giá. Việc tạo cảm giác ấm, khá chặt chẽ cũng là điểm mạnh khác về bass tạo nên thương hiệu của nó. Sub-bass khá mờ nhạt, nhưng đó có lẽ là thứ khá xa xỉ với các tai nghe phổ thông.

Một trong những điểm cần lưu ý khác là dải treble của Porta Pro hơi hiền, bị cắt khá sớm. Điều này có lợi với các bản nhạc có chất lượng thu trung bình - kém, các nguồn nhạc MP3 phổ thông. Các nguồn phát bình dân cũng tỏ ra phù hợp với chiếc tai nghe này, và quả thực chúng ta không cần phải lo lắng việc kiếm một chiếc máy nghe nhạc hay điện thoại đắt tiền để đánh cặp cùng Porta Pro.

Còn lại là những điểm tốt về Porta Pro, hay cũng có thể coi là lý do mà có nhiều người vẫn yêu một chiếc tai nghe cũ như vậy. Dải mid của nó có thể coi là chỗ hấp dẫn nhất, mượt mà, mềm mại mà không có cảm giác giả tạo. Không gian cũng khá rộng rãi so với một chiếc tai nghe on-ear, đặc biệt là ở tầm giá này.

Minh Đức

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận