Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Analysis Plus Silver Apex được xem là một trong những lựa chọn dây dẫn rất chất lượng cho những hệ thống âm thanh tầm trung và cao cấp, giúp dàn máy phát huy tối đa khả năng trình diễn, khai thác triệt để được hết giá trị trong mỗi bản thu.

TỔNG QUAN

Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Analysis Plus là nhà chế tạo dây dẫn âm thanh ưu việt chứng minh được bằng đo lường khoa học. Đây là một tập đoàn kỹ thuật cao thành lập năm 1993 tại Hoa Kỳ quy tụ các nhà vật lý, các kỹ sư điện tử chuyên cung ứng công nghệ tiên tiến. Khách hàng của Analysis Plus là các tên tuổi nổi tiếng như NASA - cơ quan nghiên cứu không gian Hoa Kỳ, General Motor, Ford, Motorola, Mitshubishi... và hàng trăm nghệ sỹ nổi tiếng trong ngành biểu diễn và thu âm.

Khi khảo sát các loại dây dẫn âm thanh, Analysis Plus nhận ra tiêu chuẩn thiết kế của các hãng đương thời không đồng nhất mà còn mâu thuẫn nhau, không một nhà sản xuất dây nào cung cấp được những chứng cứ khoa học cụ thể, hoàn toàn không thiết kế dây dẫn dựa vào khoa học và đo lường mà thay vào đó đa số đều “khoe” linh kiện và nguyên liệu.

Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Qua nhiều thời gian nghiên cứu, khảo sát trên máy tính và thực nghiệm, các kỹ sư của Analysis Plus đã đi đến kết luận là thiết kế kiểu đan dây tròn thông dụng và kể cả dây phẳng không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng sự dẫn truyền, phân tách, và tái tạo âm thanh chính xác. Và họ tìm ra một thiết kế lý tưởng nhất cho việc dẫn truyền tín hiệu là cấu hình dây hình chữ nhật - xếp dây hình xoan rỗng “Hollow Oval Design”.

Kỹ thuật “xếp dây thành hình xoan rỗng” làm giảm hiệu ứng bề mặt cho các tần số từ vài kHz tới khoảng 1MHz. Từ trường tổng thể tác động lên các dây dẫn này tương đương nhau và kết quả là dòng điện tổng cộng sẽ phân bổ tương đương giữa các dây dẫn. Với cấu tạo hình xoan rỗng Hollow Oval Design, các tần số được dẫn truyền nhanh nhất, chính xác nhất dù ở tần số cao và rất cao và luôn giữ được trở kháng thấp trong khi trở kháng của các dây hình tròn hiện nay đều bị tăng lên đáng kể do hiệu ứng nhiễu ở vỏ bọc, do hiện tượng bó dây - xếp dây sát nhau.

Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Bên cạnh công nghệ Hollow Oval Design, Analysis Plus sử dụng vật liệu chất lượng cao. Do vậy, dây của Analysis Plus có chất âm trung thực, tự nhiên, tinh tế và êm tai. Đây là lý do vì sao dây Analysis Plus đã và đang được giới ca nhạc sĩ, phòng thu âm và người chơi yêu chuộng.

Dây tín hiệu Analysis Plus Silver Apex là dây tín hiệu bạc hàng đầu mới phát hành của Analysis Plus. Nó có thiết kế hình học tiên tiến nhất với một cáp hình bầu dục rỗng bên trong một cáp hình bầu dục bên trong một cáp hình bầu dục nữa được thiết kế lớp bảo vệ kép cho một sàn tiếng ồn thấp đến mức bạn có thể nghe thấy hơi thở của ampli. Sợi dẫn phủ bạc nguyên chất trên một sợi đồng tinh khiết không oxy hoá (đồng không rỉ) và dệt thành cấu trúc hình học rỗng hình bầu dục theo công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của Analysis Plus, dây tín hiệu này hỗ trợ, duy trì và dẫn truyền cực tốt các chi tiết tần số cao trong nguồn âm thanh.

Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Dây loa Analysis Plus Silver Apex mới cũng là dây loa bạc hàng đầu của Analysis Plus. Hình ảnh 3D cho thấy sợi dây dẫn 9 AWG hình bầu dục rỗng bên trong một dây dẫn hình bầu dục rỗng bên trong một dây dẫn hình bầu dục rỗng nữa. Dây loa này được thiết kế lớp bảo vệ kép cho sàn tiếng ồn thấp nhất và hiệu suất tốt nhất. Nó là một dây loa cho độ động cực cao và chi tiết. Bạn có thể nghe thấy hơi thở của âm nhạc và những chi tiết chưa từng nghe thấy trong các bản ghi âm của bạn trước đây.

Giá tham khảo dây Silver Apex:

Dây tín hiệu: 1100USD (26 triệu VND) / bộ dài 1m - Thêm 0,5m + 340USD
Dây loa: 3400USD (80 triệu VND) / bộ dài 2,5m - Thêm 0,5m + 800USD.

TRẢI NGHIỆM

Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Chúng tôi đã nghe thử dây Silver Apex trên 2 dàn máy khác nhau gồm:

1. CDP Denon DCD 3300, ampli 300B Separo SE300I, loa Infinity Studio Monitor 150.
2. Máy băng cối Revox PR99, ampli đèn PP Rogue Audio Cronus Magnum, loa Techwood S6C.

2 hệ thống đều dùng loa lớn với bass 4 tấc, trong đó loa Infinity SM 150 có độ nhạy cao (102 dB), loa Techwood S6C có bass hướng ra hông.

Cả hai phối đều cho kết quả rất ấn tượng. Ở cấu hình 1, chúng tôi nghe đi nghe lại CD 40 Years Excellence Edition của hãng Clearaudio (Đức). Tất cả các bài (16 bài) đều cực hay. Trong đó, bài số 2 Toccata & Fuge của Bach do Cameron Carpenter, một nghệ sĩ đàn organ đến từ Mỹ biểu diễn được ghi ở mức âm lượng thấp hơn hẳn các bài còn lại nhưng vẫn vang lên chi tiết. Đó là do nhạc đàn organ với những tiếng bass sâu và cực mạnh có thể gây khó dễ cho một số bộ dàn nên kỹ sư âm thanh đã giảm mức âm lượng của tiết mục này xuống. Những tiếng trống gõ mạnh ở bài số 1 nghe thật như ở bên ngoài. Nhạc của bài này cũng như của tất cả các bài khác đều được tái hiện rất sống động. Các âm bass dày, sâu nhưng không tối mà sáng. Âm trung vô cùng gần gũi, trung thực trong khi các âm cao thì quá xuất sắc, tơi mịn, dịu mượt.

Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Ở cấu hình 1, chúng tôi cũng nghe nhiều CD nhạc cổ điển, nhạc Jazz (Miles Davis – King Of Blue chẳng hạn) và nhạc đồng quê khác… Thật tuyệt vì sau khi bấm Play, chúng tôi không việc gì phải để ý đến bộ dàn nữa: Bộ dàn bây giờ như không tồn tại mà chỉ có hình bóng dàn nhạc, ca sĩ đang chơi trước mặt. Cảm nhận được tương tác theo thời gian thực với nghệ sĩ rất rõ nét.

Sang cấu hình 2, chúng tôi nghe các băng cối cổ điển, bán cổ điển, rock… Trong số băng chúng tôi đã nghe có băng Romantic Classic Vol.20: Joaquin Rodrigo – Fantasia para un gentilhombre do Narciso Yepes chơi guitar cổ điển cùng Philharmonia Orchestra (Garcia Navarro chỉ huy). Đây là cuốn băng cối theo chuẩn Audiophile 2 track với tốc độ chơi 15 inch / sec (15 ips). Khi câu nhạc đầu tiên vừa nổi lên, chúng tôi giật mình vì độ dày, độ quyện của dàn dây cũng như tiếng đàn guitar mộc mạc và đầy gợi cảm. Từng chương của tác phẩm trôi qua, chúng tôi như chìm trong sân khấu âm nhạc của buổi diễn – phải nói thật sự là không khác gì đang ở buổi diễn nhạc sống trong phòng hoà nhạc cả. Bình thường, loa Techwood S6C không duyên dáng đến thế. Mới biết, nếu được trang bị dây dẫn tốt và phù hợp, loa sẽ phát huy hết khả năng như thế nào.

Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Chúng tôi còn nghe 1 cuốn băng 7 inch (đường kính băng) nhạc bán cổ điển ghi các tiết mục nổi tiếng của dàn nhạc bán cổ điển nổi tiếng Paul Mauriat. Nhạc của Paul Mauriat thật lộng lẫy với từng âm sắc nhỏ được khai thác hết mức. Cho nên băng đĩa của Paul Mauriat mới luôn được mọi người hồ hởi đón nhận. Hay như cuốn băng Abbey Road của ban nhạc rock Anh quốc The Beatles cũng làm chúng tôi xúc động. Bài đầu của Album này vừa nổi lên, chúng tôi giật mình vì thấy mình đang ngồi ở gần sân khấu, phía trên đầu là ban nhạc biểu diễn bốc lửa. Sau đó là các bài lần lượt khoe sắc. Tôi càng nghe càng hiểu vì sao The Beatles lại có nhiều người hâm mộ đến vậy. The Beatles đã ra rất nhiều album và Album thứ 11 ra năm 1969 này của họ cũng như các album khác đều có giá trị to lớn…

Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Để so sánh chất âm của dây tín hiệu Silver Oval giá 960USD mới đoạt giải thưởng TAS 2018 với dây tín hiệu Silver Apex, chúng tôi đã cắm hai bộ dây bạc của Analysis Plus này vào CDP Denon DCD 3300 có 2 ngõ phát song song để chỉ cần chỉnh đầu vào trên ampli là lập tức nghe được sự khác biệt. Kết quả cho thấy dây Silver Oval cho chất âm mềm mại, dịu ngọt, sáng sủa còn dây Silver Apex thì “đài các” hơn. Ngoài chất âm sáng sủa, mềm mại, dịu ngọt, độ động của dây Silver Apex cao hơn, âm hình sân khấu rộng hơn, khoảng cách giữa các âm trầm và các âm cao “xa” hơn. Nhờ đó mà âm thanh qua hệ thống dùng dây Silver Apex chi tiết và bao quát hơn so với hệ thống dùng dây Silver Oval. 

KẾT LUẬN

Silver Apex: Bộ dây loa, dây tín hiệu cao cấp và mới nhất từ Analysis Plus

Dây Silver Apex của Analysis Plus là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bộ dàn tầm trung và cao cấp. Những dây này hỗ trợ tối đa các hệ thống, giúp các hệ thống khai thác triệt để các bản ghi âm. Có một chi tiết cũng đáng lưu ý là dây có các đầu cuối kết nối cao cấp (mạ vàng) rất dễ sử dụng (dây tín hiệu), và khoa học (dây loa) đồng thời, về tổng thể, dây Silver Apex rất mềm.

Hùng Cường

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận