Wilson Audio WAMM Master Chronosonic: huyền thoại tái xuất !

Wilson Audio WAMM Master Chronosonic: huyền thoại tái xuất !

Cuối cùng thì sau nhiều năm chờ đợi với hàng loạt những tin đồn "rùm beng" trong cộng đồng Hi-end, Wilson Audio cũng đã chính thức trình làng thế hệ thứ 8 của một trong những dòng loa đầu bảng đưa tên tuổi của hãng đi xa trên toàn thế giới - WAMM Master Chronosonic.

WAMM (Wilson Audio Modular Monitor) - vốn luôn là một cái tên có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với Wilson Audio. Là một trong những thành quả để đời do David Wilson khai sinh ra từ những ngày đầu thành lập, công nghệ WAMM và dòng loa cùng tên chính là một trong số những công thần mang công lao lớn nhất trong việc đưa thương hiệu thuần Mỹ này vượt ra khỏi biên giới quê nhà và thành công vang dội trên toàn thế giới.

David Wilson cùng vợ - Sheryl Lee, bên cạnh một trong những mẫu WAMM đầu tiên

Kể từ mẫu loa đầu tiên được giới thiệu vào năm 1981, cho tới nay dòng loa WAMM đã trải qua 36 năm nghiên cứu, phát triển và cải tiến với tổng cộng 7 thế hệ đã ra mắt, lần lượt thay phiên nhau nắm giữ thiên chức định hình và thể hiện toàn bộ những tinh hoa kĩ thuật tối tân nhất của thương hiệu. Tiếp nối truyền thống này, mới đây thế hệ thứ 8 với tên gọi Wilson Audio WAMM Master Chronosonic, thay thế vị trí của WAMM 7A và trở thành dòng loa tham chiếu đầu bảng cao cấp nhất hiện nay của mình.

Wilson Audio WAMM Master Chronosonic: huyền thoại tái xuất !

Được phát triển trong gần 6 năm trời dựa trên cơ sở kế thừa những thành quả đã có từ các thế hệ đi trước, WAMM Master Chronosonic mang trong mình nhiều điểm hoàn toàn mới - thậm chí là khá táo bạo và lần đầu tiên được thực hiện . Trong đó đáng kể nhất phải kể đến việc hãng đã quyết định từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng cụm   ESL electrostatic array driver  - vốn đã trở thành hình ảnh ăn sâu vào đầu người dùng mỗi khi nhắc đến những mẫu WAMM tiền nhiệm.

Hệ thống 9 cell electrostatic driver dạng array trên WAMM 7 trước đây

Thay vào đó, Wilson Audio đã quyết định trở lại với các loại driver điện động truyền thống để tái tạo âm thanh trên mẫu loa mới. Sử dụng tổng cộng đến 7 driver rời, trong đó có 5 driver tweeter & midrange được gắn vào 5 cabinet độc lập cố định trực tiếp vào hệ thống khung loa. 

Cả 5 cabinet này đều sở hữu cho mình một khả năng vô cùng độc đáo -  đó là có thể điều chỉnh vị trí và góc ngẩng của từng chiếc với độ chính xác cao nhờ vào một thước đo được tích hợp sẵn trên phần khung này. 

 

Đây chính là thiết kế của công nghệ WAMM lừng danh mà chúng ta đã nhắc đến từ đầu bài. Với WAMM, việc cân chỉnh góc phát và đồng bộ phase cho từng driver riêng biệt giờ đây trở nên trực quan và chính xác hơn bao giờ hết. Chính cơ cấu tưởng chừng vô cùng đơn giản này chính là chìa khóa cho chất lượng trình diễn vượt trội của dòng sản phẩm đầu bảng này trong suốt hàng chục năm qua. 

Cơ cấu điều chỉnh góc nghiêng và vị trí của từng cabinet trên WAMM Master Chronosonic

Tất nhiên, điều này cũng dẫn đến nhiều thách thức về kĩ thuật mà hãng phải giải quyết. Việc "đính" cùng lúc đến 5 cabinet vào phần thân phía trên của loa, đã khiến cho Wilson Audio phải ra sức gia cố phần khung sườn chính với chiều cao "ngoại hạng" 2,1 m bằng một loại hợp kim hoàn toàn mới với độ cứng cao hơn, nhưng vẫn đảm bảo được nét độc đáo và hấp dẫn khó có thể cưỡng lại với các đường nét uốn cong mềm mại.

Kết hợp với hệ thống chân đế đặc biệt phía dưới, phần khung này cho phép đảm bảo khả năng triệt tiêu tối đa sự ảnh hưởng qua lại của các rung động không mong muốn giữa các driver với nhau, tạo nền tảng vững chắc và tin cậy để hệ thống driver có thể toàn tâm ý trình diễn âm thanh với chất lượng tốt nhất.

Cận cảnh hệ thống khung sườn phức tạp của loa

Trong khi hệ thống driver và cabinet phía trên được phân nhiệm vụ "chuyên trị" các phần dải tần trung và cao, toàn bộ các phần tần số thấp sẽ được đảm nhiệm bởi một cụm hai woofer kích thước lớn lắp chung trong một khoang cabinet lớn phía dưới với bassport hướng về phía trước để trợ giúp khuếch đại dải trầm.

Tương tự như các driver khác, 2 woofer này trang bị hệ thống phân tần độc quyền và chia sẻ chung phần công suất từ cọc loa thay vì tính đến phương án sự sử dụng module ampli riêng tích hợp sẵn bên trong, đảm bảo khả năng thể hiện chính xác và tự nhiên nhất tất cả những gì mà ampli đưa vào.

 

Wilson Audio WAMM Master Chronosonic: huyền thoại tái xuất !

Sau lần đầu ra mắt tại CES 2017, hiện tại hãng Wilson Audio đã chính thức loan báo về kế hoạch mở đặt hàng chính thức trong thời gian sắp tới. Nếu không có gì thay đổi,  những cặp WAMM Master Chronosonic đầu tiên sẽ bắt đầu được vận chuyển đến các nhà cung cấp và khách hàng trong mùa hè tới đây với mức giá dự tính loanh quanh ngưỡng 300 ngàn USD - tức là gần 7 tỷ đồng.

Nhà phân phối: Đông Thành - Hòa Phúc

Anh Quân

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận