Raidho XT: Đại diện tiêu biểu của loa hi-end cỡ nhỏ

Raidho XT: Đại diện tiêu biểu của loa hi-end cỡ nhỏ

Nhắc đến Raidho Acoustics - thương hiệu loa ultra hi-end Đan Mạch có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay đến những cặp loa có kích thước nhỏ bé nhưng mang một khả năng trình diễn kinh ngạc. XT series là dòng loa nhỏ nhất của hãng, được trang bị đầy đủ những "đặc sản" của Radho để trở thành những cặp loa hi-end cỡ nhỏ đẳng cấp nhất hiện nay.

Loa cột Raidho XT-2

Radho XT được phát triển, cải tiến từ dòng X của hãng với ngoại hình và kích thước gần như tương tự nhau. Các loa thuộc dòng XT sử dụng củ loa mid-bass X driver với màng loa gốm cùng một hệ thống nam châm neodymium nhỏ gọn nhưng rất mạnh mẽ. Các nón loa bằng gốm được sản xuất bằng một quy trình Pio plasma kéo dài đến hơn 80 giờ, lớp phủ màng gốm tinh khiết được hình thành trong chất lỏng bởi phương pháp điện cao tần. Kết quả là một màng loa dạng sandwich với 2 lớp gốm rất cứng phủ lên một lõi nhôm mỏng. Việc sử dụng màng loa dạng này đem lại rất nhiều ưu điểm trong việc tái tạo âm thanh. Đầu tiên, màng loa có độ cứng cao nhưng lại có trọng lượng đủ nhẹ giúp nó có thể hoạt động với tốc độ cao nhưng vẫn giữ được độ ổn định tốt. Bênh cạnh đó, những nó loa bằng gốm có đặc tính là khả chống rung bề mặt vượt trội, giảm được tối đa nhiễu âm và méo tiếng.

Raidho XT: Đại diện tiêu biểu của loa hi-end cỡ nhỏ

Có nón loa gốm phủ titan cùng với tweeter ribbon

Những củ loa X-driver với khả năng hoạt động ấn tượng, các thông số đo đạc cho thấy chúng có thể hoạt động tốt ở mức tần số lên tới 10kHz tại -6dB, điều này cho thấy các driver này sẽ giúp cho loa đảm bảo được khả năng trình diễn với sự ổn định cao ở mức tần số cắt cho củ mid-bass là từ dải "deep bass" cho tới 3kHz. Các X-driver sử dụng cho loa Raidho XT là một cải tiến cao cấp hơn từ các driver sử dụng trên dòng loa Raidho X. Chữ "T" trong "XT" có nghĩa là Titanium. Các nón loa gốm của X-driver được phủ thêm các lớp Titanium tinh khiết bằng phương phát Nitrat Titan. Điều này tạo nên một màng loa sandwich gốm-titannium với 7 lớp phủ cực mỏng kẹp chồng lên nhau giúp những nón loa này có độ cứng tốt hơn và hoạt động ổn định hơn nữa. Những củ loa sử dụng nón loa này có khả năng hoạt động tốt ở mức tần số lên tới 15kHz ở -3dB. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi nó giúp nâng cao khả năng hoạt động ổn định của các củ loa, tạo cho loa khả năng tái tạo âm thanh sạch sẽ, với một nền âm có độ tĩnh cao và gần như "đen" tuyệt đối. Một nền âm "đen"  tuyệt đối sẽ cho cảm giác âm hình, sân khấu rõ nét và chính xác hơn bao giờ hết, các chi tiết, nhạc cụ cũng được tái hiện một cách đầy đủ và rất tự nhiên.

Loa booshelf Raidho XT-1

Một đặc sản khác của Raidho cũng được trang bị trên các loa dòng XT đó là Tweeter Raidho Ribbon, sử dụng vật liệu ribbon siêu mỏng, nhẹ hơn rất nhiều các màng ribbon thông thường. Đây cũng là tweeter được sử dụng trên các dòng loa cao cấp của hãng như D-series hay C-series, vốn được biết đến ở khả năng đẩy tiếng treble lên rất cao và chi tiết nhưng nhưng lại không bị gây ra hiện tượng chói gắt, khó khó chịu như đặc điểm ở các tweeter ribbon thường thấy. Một khác biệt nữa so với các ribbon thông thường đó là Raidho Ribbon giao động theo phương ngang thay vì theo phương đứng, làm cho tiếng treble của các loa Raidho có góc toả rộng hơn rất nhiều các tweeter ribbon giao động theo phương đứng.

Loa cột Raidho XT-3

Series XT gồm có 3 model gồm có booshelf XT-1, loa cột XT-2 và XT-3. XT-1 là booshelf hai đường tiếng với một củ loa mid-bass đường kính 4 inch và một tweeter ribbon. Các loa cột XT-2 XT-3 là loa 2,5 đường tiếng, với 1 tweeter ribbon, 2 driver mid-bass 4 inch ở XT-2 và ở XT-3 là 4 driver gốm inch cộng với một bass hông 8 inch.

Raidho XT: Đại diện tiêu biểu của loa hi-end cỡ nhỏ

Raidho XT: Đại diện tiêu biểu của loa hi-end cỡ nhỏ

Nhà phân phối: Sài Gòn Hi-End

Lê Việt Anh

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận