Emit M30: Một trong số những cặp loa cột "dễ chơi" nhất của Dynaudio

Emit M30: Một trong số những cặp loa cột

Tên tuổi của Dynaudio không chỉ được khẳng định bởi những dòng loa hàng đầu như Consequence hay Evidence mà ngay cả ở những sản phẩm "nhập môn" như DM trước đây hay hiện nay là Emit vẫn luôn mang đến một chất lượng rất đáng tin cậy, nó như là một điều đặc trưng gắn chặt với thương hiệu này.

Emit M30: Một trong số những cặp loa cột

Emit là dòng loa mới nhất của Dynaudio, được ra mắt cách đây không lâu. Nó được xếp trên dòng entry level DM và đứng sau dòng Excite, nhưng kể từ khi ra mắt nó được xem như sự khai tử cho các loa DM Series bởi không lâu sau sự ra mắt của Emit, hãng loa này đã bỏ đi dòng loa DM vốn đã gặp hái được rất nhiều thành của hãng ở phân khúc hifi trong những năm qua. Emit hiện nay là dòng loa thấp nhất của Dynaudio, với mức giá bán ra rất dễ chịu, chỉ tương đương với các loa DM trước đó. Emit M30 là loa cột duy nhất của Series này, với giá bán "phải chăng" 1.500 Euro, tương đương khoảng 36,5 triệu đồng, chất lượng tốt cả về âm thanh và thiết kế cũng như khả năng phối ghép đã được cải thiện hơn hẳn các dòng loa tiền nhiện, sẽ không quá lời khi nói rằng Emit M30 là một trong số những cặp loa cột "dễ chơi'' nhất của Dynadio.

Emit M30: Một trong số những cặp loa cột

Emit M30 là loa cột hai đường tiếng có kích thước vừa phải. Cặp loa này mang thiết kế đơn giản rất đặc trưng của các loa Dynaudio ở phân khúc hifi. M30 cũng như tất cả các loa khác của dòng Emit đều có hai màu là trắng và đen với lớp hoàn thiện phủ satin lacquer bóng mượt. Emit M30 có kiểu dáng vuông vức, được vát nhẹ ở các góc cạnh. Ngoại hình của cặp loa này thực sự không có gì nổi bật ở cả màu sắc và thiết kế. Thay vào đó người ta lại tìm thấy được vẻ đẹp của sự đơn giản, cùng với đó là chất lượng hoàn thiệt tốt, đem lại cảm giác hài lòng về một sản phẩm có chất lượng đáng tin cậy, được đầu tư nghiêm túc và có sự chăm chút cẩn thận.

Emit M30: Một trong số những cặp loa cột

Emit M30: Một trong số những cặp loa cột

Emit M30 có kết cấu thùng tương tự như dòng loa DM, không được trang bị những kĩ thuật giúp hạn chế nhiễu xạ trong thùng nhưng bù lại nó vẫn có những đặc điểm giảm chấn quan trọng như mặt loa đôi, đế dày và toàn bộ driver đều có viền kim loại giảm chấn. Dynaudio Emit M30 sử dụng thiết kế 2 đường tiếng với hai củ loa 17cm phụ trách trung âm và âm bass, sử dụng màng loa nón hở MSP( Magnesium Silicate Polymer) độc quyền của dynaudio, loại driver mới dùng cho loa này cho ghép giảm thiểu & triệt tiêu tối đa sự ảnh  hưởng quán tính và các đặc tính âm học không mong muốn  của màng loa tới âm thanh tái tạo. Trong khi đó, phần dải cao của loa sẽ được đảm nhiệm bởi tweeter có đường kính 28mm màng lụa mỏng tryền thống và không sử dụng bộ phận hướng sóng. Các củ loa được cố định trên các viền kim loại chắc chắn ở mặt trước. Chúng được phân tần bằng crossover thụ động với tần số cắt ở 1.800Hz. Loa Emit M30 cũng như hầu hết các loa khác của Dynadio chỉ được trang bị một cặp cọc loa thay vì hai cặp cho cầu trên và cầu dưới như ở các hãng loa khác.

Emit M30: Một trong số những cặp loa cột

Nhìn vào thông số mức trở kháng 4Ohm cùng độ nhạy 86dB có thể đánh giá Dynaudio Emit M30 không phải là một loa dễ đánh. Tuy nhiên thực tế phối ghép và trải nghiệm cho thấy M30 đã có những bước cải tiến rất đáng kể ở khả năng phối ghép, chúng trở nên dễ chịu và thân thiện hơn với nhiều ampli, không còn "khó đánh" như những gì mà người ta vẫn thường nói về các loa Dynaudio. Về âm thanh, người nghe sẽ dễ nhận thấy ngay ở M30 những nét đặc trưng nhất của Dynaudio đó là âm thanh vững chắc, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng. Tuy chỉ có mức giá của một cặp loa hifi nhưng âm thanh của Emit lại mang màu sắc của một cặp loa hi-end chững chạc. Ngoài những nổi bật về sự đầy đặn và cân đối, đầy năng lượng của các dải âm, đặc biệt là dải trầm thì khả năng kiểm soát và tốc độ rất tốt cũng là một điểm cộng nữa của Emit M30. Cặp loa này thể hiện được sự ung dung, mạch lạc ngay cả ở những đoạn nhạc phức tạp với rất nhiều nhạc cụ. Trung âm và dải cao của M30 có sự thể hiện vừa vặn cả ở độ chi tiết lẫn sự liền lạc. Nó đủ nổi bật để không bị lu mờ bởi dải trầm vốn sâu và uy lực của đôi loa cột này. Điểm khiến chúng tôi cho rằng đây là cặp loa cột dễ chơi của Dynaudio bởi những điều chỉnh về chất âm của hãng trong những dòng loa mới đây và cụ thể là ở dòng loa Emit giúp nó hoà nhập tốt hơn với nhiều thể loại nhạc và nhiều sở thích nghe khác nhau, dẫu vậy những đặc điểm về một chất âm tự nhiên, tươi tắn và sống động vốn đã thành thương hiệu của hãng vẫn được giữ lại khá rõ nét ở M30. Tất nhiên, vẫn có một điểm mà chúng tôi chưa thực sự hài lòng ở cặp loa này chính là cảm xúc khi nghe nhạc Việt chỉ được thể hiện ở mức trò vai, chất nhận được chứ chưa thực sự thuyết phục và mùi mẫn như những gì chúng tôi mong đợi.

Emit M30: Một trong số những cặp loa cột

Nhà phân phối: Aptronics.

Nhà bán lẻ: Hifi World, Hoàng Hải Audio, Audio Thiên Hà.

Lê Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận