Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Dali Epicon 8 là cặp loa cột lớn nhất và cũng là cao cấp nhất của thương hiệu loa nổi tiếng đến từ Đan Mạch Dali Speakers, được kết tinh từ kinh nghiệm tích lũy của 30 năm chế tác loa cùng những công nghệ và linh kiện tốt nhất của hãng.

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Được thành lập năm 1983 tại Đan Mạch, Dali từ lâu đã trở thành một trong số những cái tên uy tín nhất, một đại diện ưu tú của cùng Scandinavia trong ngành công nghiệp sản xuất loa cao cấp. Tất nhiên, họ tạo dựng được niềm tin vững chắc chính nhờ vào những sản phẩm luôn có được chất lượng tốt trong cả chế tác lẫn giá trị âm thanh. Epicon Series chính là dòng sản phẩm cao nhất hiện nay của hãng loa Đan Mạch này, trong đó đáng kể nhất là đôi loa cột đầu bảng Dali Epicon 8, nó dường như hội tụ tất cả những công nghệ hàng đầu và được trang bị những linh kiện và vật liệu tốt nhất mà hãng loa này đang có được.

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Dali Epicon 8 là một loa cột với cấu trúc 3 đường tiếng, sử dụng tới 5 củ loa trong đó có một cụm tweeter lai với 2 củ loa con. Dải trầm của loa được đảm nhiệm bởi 2 woofer có kích thước 20cm. Trong khi đó dải trung của loa sử dụng củ loa mid kích thước 16,5mm cũng với màng loa sợi gỗ tương tự như loa trầm.

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Công nghệ đáng chú ý nhất trên Dali Epicon 8 chính là nhà sản xuất đã ứng dụng vật liệu SMC (Soft Magnetic Compound) - Hợp chất nam châm dẻo, nhằm đạt được chính xác những quy chuẩn vật lý cần thiết: độ dẫn từ cao và độ dẫn điện thấp (xấp xỷ tỷ lệ 1/10.000). Kết quả đem lại là driver giảm được độ méo tiếng xuống mức thấp hơn nhiều lần bởi các chi tiết cơ khí không còn suy hao hiệu năng trong môi trường từ tính. Tính kháng điện tự nhiên của vật liệu SMC còn có khả năng loại bỏ hiện tượng tự cảm trong môi trường từ tính phát sinh giữa các khe hở của nam châm, và đặc biệt, giảm đáng kể tình trạng nhiễu tức thời tại các đầu cực gây ra trong quá trình chuyển động của cuộn dây âm thanh. Thiết kế này giúp cho độ méo tiếng giảm, độ chi tiết tăng lên và chất âm sạch sẽ hơn tới mức có thể dễ dàng phân biệt bởi bất cứ người nghe nào.

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Khác với các đôi loa thông thường, Dali Epicon 8 sử dụng một cấu trúc tweeter lai đặc biệt. Cấu trúc này bao gồm một module tweeter Dali hybrid, module này được cấu thành từ một loa tweeter vòm lụa mềm kích thước 29 mm siêu nhẹ mới của hãng và một loa tweeter ribbon kích thước 10 x 55 mm. Hai tweeter này hoạt động trong cùng một trạng thái đồng nhất giúp tạo ra một dải pháp tái tạo giải cao lý tưởng cho loa. Nó giúp kết hợp được những ưu điểm của 2 loại tweeter khác nhau này.

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Khi sử dụng loa tweeter dome mềm ngoại cỡ, Dali hướng tới mục tiêu giảm cộng hưởng tần số, tăng cường công suất chịu tải và một độ động lớn khi loa phải làm việc dưới áp lực cao, đồng thời đảm bảo hành trình ổn định cho màng loa. Trong khi đó tweeter ribbon có dải tần số rất tốt, có thể tái tạo cả âm super treble và phân tán rộng những âm thanh tần số cao. Dải ribbon giúp loa dễ dàng đạt được tiếng treble có độ chính xác cao, đóng góp đáng kể vào việc tái tạo những âm thanh có tần số từ trên 10kHz cho tới trên 30kHz. Để tản nhiệt, nhà sản xuất nhúng nam châm siêu mỏng của driver tweeter vào một loại chất lỏng. Chất lỏng này liên tục vận động nhằm duy trì nhiệt độ ổn định cho nam châm, giúp loa đạt tới ngưỡng công suất lớn hơn bình thường.

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Dali Speaker cũng tự hào thông báo, tất cả các driver trung và trầm của hãng đều được sản xuất "in home", tức là họ đã tự tay sản xuất những củ loa này tại chính nhà máy của Dali thay vì đặt hàng từ các nhà sản xuất củ loa chuyên nghiệp. Điều này được hãng thực hiện từ năm 2009 và duy trì cho tới nay.

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Triết lý thiết kế loa woofer của hãng dựa trên nền tảng hạn chế thất thoát năng lượng từ củ loa. Một trong những ưu tiên được đặt lên hàng đầu là việc kiểm soát đáp tuyến tần số thông qua thiết kế cân bằng tuyệt đối. Với thiết kế này, Dali đã đạt được mục đích ổn định đáp tần của loa nhờ tận dụng chính dòng điện và điện áp của ampli. Bên cạnh đó, công nghệ sử dụng sơ gỗ trong chế biến nón loa của Dali được coi là chìa khóa để có độ chi tiết, độ động cao, đồng thời giảm thiểu sự thất thoát các chi tiết âm thanh. Sợi gỗ tăng cường độ cứng cho màng loa vốn rất mỏng và nhẹ, đảm bảo luôn cố định cấu trúc hình nón loa để duy trì đúng đặc tính âm học của vật liệu. Màng loa với sợi gỗ ép được keo lại với viền nhún cao su và gắn trên khuôn đúc bằng nhôm. Việc lắp ráp màng loa, viền nhún, cuộn dây âm thanh và rọ loa được thao tác cẩn thận bởi các nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm với dụng cụ có độ chính xác cao nhằm đảm bảo sự hòa hợp tuyệt đối của từng chi tiết trong một cấu trúc loa thống nhất.

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Thùng loa cũng là một yếu tố quan trọng được các nhà sản xuất Dali dành sự quan tân đặc biệt trong thiết kế, nhằm tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng nhất cho các củ loa. Lớp gỗ dùng vào việc chế tác mặt trước, cạnh bên và nóc loa Epicon 8 được sấy trong một điều kiện đặc biệt sao cho có thể ép nhiệt chúng vào một cấu trúc hình học hoàn chỉnh. Thiết kế này tăng đáng kể độ rắn chắc và giảm tương đối hiện tượng cộng hưởng trong thùng loa. Việc ép loa thuôn về phía sau giúp Epicon 8 hạn chế sóng đứng, đồng thời triệt tiêu hai mặt phẳng song song tạo nên sóng phản hồi. Với độ dày 33 mm, mặt loa được cấu trúc hai lớp khiến năng lượng từ các củ loa được chuyển hóa thành năng lượng âm thanh mà không bị kẹt đọng lại để có thể gây ra những rung lắc nội tại. Mặt loa cũng được uốn con về hai bên với mục đích tạo sự ổn định cho cấu trúc âm học của loa.

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Bộ phân tần được nhà sản xuất đặt sát phía dưới đáy loa và bắt vào bộ khung riêng, hoàn toàn cách ly khỏi rung chấn bởi sự dịch chuyển của cột khí trong hệ thống thoát hơi từ loa woofer. Các loa Epicon 8 được khoác lớp veneer vân đỏ đẹp mắt với 10 lớp sơn mài bóng. Mỗi lớp sơn mài đều được đánh bóng kỹ bằng tay để đảm bảo bề mặt gỗ có chiều sâu, nước sơn láng và tính thẩm mỹ cao. 10 lớp vỏ sơn mài không chỉ làm cho ngoại hình của loa nom hấp dẫn hơn mà còn khiến nó được phủ một lớp giáp bảo vệ trong suốt dày đến 2 mm.

Dali Epicon 8: đôi loa đầu bảng của Dali Speakers

Thông số kỹ thuật:

Phân loại: Loa cột 3 đường tiếng, 5 củ loa

Củ loa: 2 loa trầm 20cm, 1 mid 16,5cm, 1 tweeter vòm lụa 2,9cm, 1 tweeter ribbon 1 x 5,5cm

Trở kháng: 5Ohms

Độ nhạy: 89dB

Dải tần: 35 - 30.000Hz

Kích thước: 122,5 x 26,4 x 48,5cm

Khối lượng: 47,5kg.

Giá tham khảo: 381.550.000 VNĐ

Nhà phân phối: Sai Gon Hi-End.

Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận