TotalDAC trình làng D1-Driver: Chiếc pre-amp không có volume hết sức độc đáo

TotalDAC trình làng D1-Driver: Chiếc pre-amp không có volume hết sức độc đáo

TotalDAC D1-Driver là thiết bị sẽ giữ vai trò tương tự như ampli tiền khuếch đại (pre-ampli) nhưng không có mạch volume, được thiết kế để trở thành cầu nối liên kết giữa nguồn phát và ampli công suất (power-ampli), tạo ra sự cân bằng, ổn định và nâng cao hiệu suất của hệ thống.

Vừa qua, thương hiệu DAC giải mã hi-end đến từ Pháp TotalDAC đã công bố sản phẩm hoàn toàn mới là D1-Driver với một khái niệm khá lạ lẫm "ampli điều khiển" hay "bộ điều khiển khuếch đại" (amplifier driver). Thực tế, amplifier driver chính là một pre-amp không có volume, được tạo ra với nhiệm vụ chính là ổn định và cân bằng dòng tín hiệu đầu vào từ các nguồn phát (music server, DAC, CD, LP, cassette, FM tuner...), xử lý tiền khuếch đại, sau đó xuất ra ngoài chuyển tới ampli công suất hoặc loa tích hợp.

TotalDAC trình làng D1-Driver: Chiếc pre-amp không có volume hết sức độc đáo

Câu hỏi đặt ra là: "Nếu đã không được trang bị bộ điều khiển âm lượng (mạch volume) vậy D1-Driver có ý nghĩa gì và nó có thực sự cần thiết khi mà các bộ nguồn phát được tích hợp sẵn volume có thể liên kết trực tiếp với ampli công suất mà không cần thêm pre-amp?"

Rõ ràng, chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp trực tiếp những nguồn phát có sẵn volume với ampli công suất hoặc loa tích hợp mà không cần thêm pre-amp, hệ thống vẫn hoạt động bình thường với đầy đủ tất cả các tính năng. Tuy nhiên, khi không có sự hỗ trợ của pre-amp, tín hiệu từ nguồn phát sẽ không được trải qua giai đoạn xử lý tiền khuếch đại trước khi đến ampli công suất, điều này gây ra sự mấy cân bằng trong hệ thống và sự tương thích kém giữa 2 thiết bị khiến cho chất lượng và hiệu suất âm thanh chung bị hạn chế đi khá nhiều.

TotalDAC trình làng D1-Driver: Chiếc pre-amp không có volume hết sức độc đáo

Chiếc "pre-amp không volume" TotalDAC D1-Driver chính là mảnh ghép hoàn hảo dành cho các hệ thống nêu trên. Nó không cần tích hợp volume bởi hệ thống sẽ tận dụng luôn mạch volume có sẵn của nguồn phát để hiệu chỉnh âm lượng. Ampli tiền khuếch đại D1-Driver được trang bị mạch pre-amp loại Class A thuần với tín hiệu đầu ra cực kì chính xác, độ méo cực thấp, trở kháng đầu ra nhỏ.

TotalDAC D1-Driver đem lại mức lợi gain 0dB (ở chế độ x1) hoặc 10dB ở chế độ (x3). Thiết bị này cũng đảm bảo được tín hiệu đầu ra với độ sạch cao, mức độ ồn nhiễu rất thấp nhờ thiết kế mạch rời rạc, hoàn toàn không sử dụng IC và có nguồn điện được tách độc lập ra bên ngoài.  Hệ thống giải mã trang bị toàn bộ điện trở loại 0.01% VAR Bulk Metal Foil của Vishay. Thâm máy của D1-Direct DAC được bao bọc bởi những tấm nhôm dày để chống nhiễu và chống rung.

TotalDAC trình làng D1-Driver: Chiếc pre-amp không có volume hết sức độc đáo

D1-Driver đã được thử nghiệm và chứng minh được tính hiệu quả khi giúp các hệ thống cải thiện rõ rệt được rất nhiều yếu tố của âm thanh như: kiểm soát tốt âm trầm, các dải âm có sự liền lạc về pha và tần số, âm hình sắc nét, âm trường rộng mở và không gian âm nhạc trở nên chân thật, sống động hơn.

TotalDAC D1-Driver được phát hành với giá 5.800 Euro (thị trường Châu Âu), tương đương 157 triệu đồng.

Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận