Đánh giá đầu phát kiêm ampli T+A R 1000 E: Hi-end đa năng đa tài

ĐÁNH GIÁ CHUNG

T+A R 1000 E là một trong những thiết bị "tất cả trong một" cho chất lượng trình diễn thuyết phục nhất mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường cho đến thời điểm này.


ƯU ĐIỂM

Đa chức năng tiện dụng
Chất lượng kết nối không dây rất ổn định
Có khả năng điều khiển qua smartphone


NHƯỢC ĐIỂM

Giá cao
Cơ chế điều khiển ở mặt trước chưa thật sự tối ưu


Thông số kỹ thuật


ĐIỂM

9/10 điểm

T+A từ trước tới nay luôn là một tên tuổi có uy tín mạnh trong làng thiết bị hi-end audio cao cấp, nhưng liệu danh tiếng của họ có đủ sức xóa nhòa đi những định kiến không mấy tích cực về khả năng và chất lượng trình diễn của các sản phẩm tích hợp đa năng như R 1000 E, so với cả một hệ thống lớn với các phối ghép phức tạp hơn ?

Khi "nhồi nhét" cũng cần có tính nghệ thuật !

Thành thật mà nói thì trước khi được tiếp xúc trực tiếp với R 1000 E, chúng tôi gặp khá ít những sản phẩm được xây dựng trên cùng mô hình "tích hợp tất cả trong một" khác - ở cùng tầm giá và đẳng cấp như thiết bị này của T+A. 

Đánh giá đầu phát kiêm ampli T+A R 1000 E: Hi-end đa năng đa tài

Chúng ta sẽ có thể bắt gặp rất nhiều những sản phẩm tương tự ở phân khúc Hi-fi, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng ở thị trường Hi-end - nơi mà cả người chơi lẫn các nhà sản xuất thường bị chi phối và ảnh hưởng không nhỏ bởi một thứ định kiến tồn tại từ rất lâu nay: ưu tiên xây dựng hệ thống từ việc phối ghép các thiết bị đơn lẻ, thay vì chọn một giải pháp tích hợp duy nhất. Đặt trong hoàn cảnh này, chúng tôi có phần thán phục hãng T+A bởi tư duy khá mới và dũng cảm của mình dám là những người đầu tiên phá vỡ định kiến này.

So với lần đầu tiên được tiếp xúc với T+A thông qua chiếc DAC8 DSD, R 1000 E không gặp nhiều khó khăn để toát lên được thiết kế đặc trưng vốn đã thành thương hiệu của mình. 

Đánh giá đầu phát kiêm ampli T+A R 1000 E: Hi-end đa năng đa tài

Dễ thấy rằng thay vì tách rời thành một phần nổi bật riêng, toàn  bộ phần mặt trước của máy được thiết kế gần như liền mạch với các phần vỏ khác, kết hợp với các cạnh phía trước được bo tròn mạch để tạo cảm giác thon và gọn gàng hơn khi nhìn từ trực diện.

Tuy nhiên có vẻ như ý đồ "đánh lừa thị giác" này chỉ có hiệu quả cao  với phiên bản màu đen, trong khi đó với phiên bản màu trắng bạc mà chúng tôi đang có tại test lab thì phần khớp nối giữa 2 mảnh vỏ trở nên hơi lộ và có thể nhìn rõ khi chú ý. 

Đánh giá đầu phát kiêm ampli T+A R 1000 E: Hi-end đa năng đa tài

Tận dụng lợi thế về kích thước của mặt trước, thiết bị được trang bị một màn hình cỡ lớn với độ phân giải cao  ở chính giữa, cho phép lượng thông tin có thể hiển thị là khá nhiều, thậm chí là đủ để bạn hoàn toàn có thể duyệt và tìm kiếm các file nhạc trên hệ thống NAS hoặc HDD gắn ngoài rất dễ dàng ngay bằng màn hình này với giao diện khá trực quan của máy. Mặt khác, đây cũng là vị trí "không thể hoàn hảo hơn" để giấu kín một cách khéo léo khay đĩa CD phía dưới.

Đánh giá đầu phát kiêm ampli T+A R 1000 E: Hi-end đa năng đa tài

Và dường như chỉ mỗi màn hình và khay đĩa thôi là không đủ, nên T+A còn đem lên đây một hệ thống phím bấm khá ... chi chít. Đây là một điều rất tốt nếu như hãng mong rằng việc này giúp người dùng tiện lợi hơn khi có thể điều khiển gần như toàn bộ các chức năng ngay trên máy mà không cần động đến Remote Control.

 

Tuy nhiên, khá đáng tiếc là cho đến thời điểm hiện tại thì ưu điểm này của máy chưa thật sự trọn vẹn, thậm chí đôi khi gây ra một chút phiền toái với chúng tôi. Một ví dụ rất đơn giản là bạn hoàn toàn không thể nhập mật khẩu Wifi cho R 1000 E khi không có điều khiển ở bên cạnh, trong khi lẽ ra vấn đề có thể  giải quyết gọn gàng bằng một bảng chữ cái hiển thị trên chính màn hình cỡ lớn của máy + cụm phím điều hướng đã sẵn có.

Đánh giá đầu phát kiêm ampli T+A R 1000 E: Hi-end đa năng đa tài

Trở lại với ưu điểm nổi bật nhất của R 1000 E - tính đa năng, để bạn đọc dễ hình dung thì dưới đây là danh sách lược gọn nhất những thứ mà bạn có thể sử dụng để thay thế với chức năng hoàn toàn tương đương: 

  • Đầu phát CD 
  • DSD DAC cao cấp cho PC/CD Transport  
  • Bluetooth Streaming hỗ trợ AptX
  • Đầu thu FM/DAB chất lượng cao
  • Hi-Res Network Player
  • Hi-Res Network Server
  • Đầu phát nhạc online streaming từ các dịch vụ trả phí
  • Preamp tích hợp hỗ trợ đường vào Phono
  • Ampli khuếch đại công suất 180W x 2  

Đánh giá đầu phát kiêm ampli T+A R 1000 E: Hi-end đa năng đa tài

May mắn thay, dù sở hữu khối lượng tính năng lớn, nhưng hãng sản xuất đã biết chọn và giảm bớt  lượng cổng giao tiếp ở phía sau xuống mức tối ưu nhất với 3 đường analog Out và 3 đường Analog In, còn lại tập trung vào các kết nối digital tiêu chuẩn như USB và SPDIF dưới cả hai dạng Coaxial/Optical. Với nhu cầu mở rộng và nâng cấp nguồn phát về sau này thì số lượng cổng này là rất đầy đủ, thậm chí là có phần hơi dư dả với phần lớn người chơi hiện nay. 

Âm thanh

Dù là một sản phẩm tích hợp, nhưng T+A đã cho thấy sự nghiêm túc và đầu tư khá mạnh về nền tảng phần cứng cho đứa con cưng mới của mình khi sử dụng toàn bộ tầng công suất và module DAC 32-bit double-mono differential converter lừng danh từ hai người anh em MP 1000 E/ PA 1000 E, kết hợp với việc sử dụng giải pháp giảm bớt công suất đầu ra để có thể thu gọn hệ thống này xuống đủ nhỏ để "nhồi" vào không gian chật hẹp bên trong R 1000 E.

Với đối tác là Triangle Genese Quartet - vốn nổi bật với khả năng  phản ánh khá trung thực nguồn phát, R 1000 E không gặp nhiều khó khăn trong việc thể hiện đầy đủ phẩm chất của mình với chất tiếng rộng rãi, thoáng đãng và có độ bóc tách chi tiết rất tốt. Bộ đôi dường như tỏa sáng thật sự nhờ những bản solo đầy cảm xúc do violinist tài năng Itzhak Perlman thể hiện với dải cao trong vắt,  dày, mịn và rất thoải mái chứ không hề cho cảm giác mệt tai. 

Không chỉ vậy, R 1000 E cũng tỏ ra rất "được việc" với cả những thể loại nhạc hiện đại hơn và cần nhiều hơn tới vai trò của dải trầm. Với công suất lên đến 180W mỗi kênh, thiết bị từ T+A hoàn toàn không gặp nhiều khó khăn với những cú đánh bass khá khỏe, chắc nhịp, có độ sâu và cho khả năng kiểm soát về lượng rất tốt. Từ những bản phối pop mang nhiều màu electronic hiện đại cho tới cả những bản giao hưởng với số lượng nhạc cụ lớn, ampli vẫn cho khả năng giữ nền nhạc cực kì chắc, độ động cao và cho khả năng sắp xếp vị trí khá chính xác.

Đánh giá đầu phát kiêm ampli T+A R 1000 E: Hi-end đa năng đa tài

Và sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc tới chất lượng kết nối ổn định của R 1000 E. "Nhờ ơn" hai anten rời được trang bị phía sau máy, kết nối Bluetooh trong quá trình sử dụng rất ổn định và thậm chí còn chưa một lần xảy ra tình trạng đứt kết nối tạm thời, dù rằng testlab của chúng tôi khá rộng và có cả tường ngăn. 

Nhà phân phối: Hifiworld

Anh Quân

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận