Accuphase E-480: Người thừa kế hoàn hảo của ampli tích hợp E-470

Accuphase E-480: Người thừa kế hoàn hảo của ampli tích hợp E-470

E-480 là mẫu ampli tích hợp mới nhất được Accuphase tạo ra để thay thế cho dòng sản phẩm thành công trước đó là E-470. Ở model này, nhà sản xuất đã trang bị nhiều cải tiến mới về công nghệ nhằm cải thiện không suất khuếch đại, lên tới 260 Watt/kênh ở mức trở kháng 4 ohm.

Trong nhiều năm qua, thương hiệu Nhật Bản Accuphase đã khẳng định bản thân như một trong những cái tên gắn liền với chất lượng âm thanh cao cấp, sở hữu hàng loạt thiết bị âm thanh có thiết kế sang trọng, thể hiện đẳng cấp của người dùng. Không chỉ vậy, hãng này còn có được đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, chưa bao giờ thỏa mãn về mặt âm thanh và luôn tìm tòi để phát triển các sản phẩm mới tốt hơn. Kết quả là các model cùng 1 dòng gần như không có sự khác biệt ở vẻ bề ngoài nhưng mỗi sản phẩm lại sở hữu hàng loạt công nghệ khác biệt mà thế hệ sau luôn vượt trội so với thế hệ trước, khiến khách hàng luôn tự hỏi đâu mới là giới hạn của Accuphase. 

Accuphase E-480: Người thừa kế hoàn hảo của ampli tích hợp E-470

Lần này, Accuphase đã quyết định làm mới các lựa chọn ampli tích hợp với E-480 - một sản phẩm được xếp vào phân khúc tầm trung trong danh mục ampli tích hợp do Accuphase sản xuất. Trên thực tế, với mức giá bán ra và chất lượng âm thanh mà E-480 đem lại, thiết bị này xứng đáng được người hâm mộ ví như một đối thủ cạnh tranh đáng gờm của các dòng ampli tích hợp đẳng cấp hi-end. 

Accuphase E-480: Người thừa kế hoàn hảo của ampli tích hợp E-470

E-480 là sản phẩm được Accuphase tạo ra nhằm thay thế cho người tiền nhiệm E-470 đình đám một thời. So với vị trí ẩn mình trong khu vực đèn VU như trên E-470, phần đèn hiển thị tín hiệu đã được Accuphase thiết kế lại cho nằm tách biệt với mặt đồng hồ VU, khiến cho E-480 trở nên thanh thoát hơn. Các chi tiết còn lại trong thiết kế của E-480 hầu như được nhà sản xuất giữ nguyên, cho thấy ngoại hình dòng ampli tích hợp này đã đủ hoàn hảo và không cần phải chỉnh sửa gì thêm. 

Sự thay đổi lớn nhất ở E-480 là công suất khuếch đại, nay đã được tăng lên 180 Watt/kênh ở mức 8 ohm và 260 Watt/kênh tại mức 4 ohm. Thông qua bo mạch khuếch đại được thiết kế theo cấu trúc dual-mono, thiết bị dễ dàng phối ghép được với nhiều dòng loa hi-end đa dạng, yêu cầu công suất lớn. Mặt khác, đối với việc giới hạn công suất ở mức 260 Watt thay vì gấp đôi khi hạ trở kháng loa, Accuphase lý giải rằng thiết kế như vậy sẽ đảm bảo độ an toàn và ổn định của máy. Điều này cho thấy người Nhật luôn đặt sự quan tâm cao nhất đối với người dùng, từ đó tạo ra những sản phẩm bền bỉ và thân thiện. 

Accuphase E-480: Người thừa kế hoàn hảo của ampli tích hợp E-470

Có mặt trên E-480 là mạch âm lượng AAVA (Accuphase Analog Vari-gain Amplifier) - một công nghệ độc quyền của Accuphase. Nguyên lý hoạt động của mạch âm lượng này là tín hiệu âm thanh được chuyển nạp vào mạch khuếch đại chuyển đổi điện thế qua dòng (V-I), sau đó phân thành 16 nấc dòng điện và được điều khiển qua mạch On/Off dùng chip xử lý. Khi có sự thay đổi dòng, điện thế đầu ra sẽ thay đổi và điều chỉnh âm lượng. Vì không sử dụng chiết áp bằng điện trở thông thường nên trở kháng không biến thiên theo các mức thay đổi âm lượng, dẫn tới kết quả là các vấn đề nhiễu nền được loại bỏ hoàn toàn, giữ nguyên chất lượng tín hiệu âm thanh vào/ra. Và như thế, người dùng sẽ nhận được âm thanh rõ nét, trung thực do E-480 mang lại. 

Accuphase E-480: Người thừa kế hoàn hảo của ampli tích hợp E-470

Để loại bỏ nhiễu xuyến âm có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, phần preamp và power amp bên trong E-480 đã được Accuphase tách ra thành các module độc lập hoàn toàn. Bên cạnh đó, mạch công suất dùng sò MOS-FET đa tầng parallel dạng push-pull kết hợp với mạch MCS+ (Multiple Circuit Summing-up) cũng là một "đặc sản" mà nhà sản xuất dành cho người dùng sở hữu mẫu ampli tích hợp E-480. Nhờ hệ thống này. thiết bị có khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn hẳn, đạt mức công suất tối đa lên tới 290W ở mức trở 4 ohm khi cần thiết. Hơn nửa, sò MOS-FET còn có nhiệm vụ bảo vệ loa và máy trong mọi trường hợp để chúng ta hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. 

Một điểm đáng chú ý trên E-480 là chỉ số damping factor (DF) đạt mức 600, cao hơn khá nhiều so với người tiền nhiệm E-470 (đạt mức DF là 500). Đối với amplifier thì DF là một thông số quan trọng, biểu thị khả năng kiểm soát của ampli đối với với độ rung động của màng loa bass. Nói một cách dễ hiểu thì chỉ số này càng cao, ampli có thể kiểm soát tiếng trầm tốt hơn, cho âm bass chắc khỏe.  

Accuphase E-480: Người thừa kế hoàn hảo của ampli tích hợp E-470

Với 2 tụ lọc nguồn kích thước lớn, có trữ lượng lên tới 40,000 μF, E-480 nhận được nguồn năng lượng dồi dào và sạch sẽ, không lẫn nhiễu. Bên cạnh đó, biến áp lớn có trong hệ thống giúp ampli có thể khai thác tối đa công suất cũng như chất lượng âm thanh trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, tầng công suất ở mỗi kênh còn được trang bị một hệ thống tản nhiệt riêng biệt, được sử dụng như một thành phần hỗ trợ giúp cấu trúc máy vững vàng hơn.

Accuphase E-480: Người thừa kế hoàn hảo của ampli tích hợp E-470

Không chỉ cung cấp lượng lớn ngõ vào, ra tín hiệu số và analogue với đầy đủ chuẩn kết nối cần thiết, E-480 còn có thêm 2 khe cắm trống giống như các dòng sản phẩm tiền nhiệm. Thông qua 2 khe cắm này, người dùng có thể lắp thêm các module riêng như mạch chuyển đổi DAC phụ, phono preamp khi có nhu cầu. Ngoài ra, E-480 còn có thể đóng vai trò như một chiếc headamp hi-end khi được trang bị thêm mạch khuếch đại tai nghe cao cấp, hỗ trợ hầu hết các loại tai nghe hàng đầu trên thị trường thông qua ngõ cắm 6,5mm tại mặt trước máy. 

Thông số kỹ thuật

Công suất khuếch đại: 180 Watt/kênh (8 ohm), 260 Watt/kênh (4 ohm)

Damping factor: 600 với 8 ohm

Tần số đáp ứng: 20 Hz - 20kHz 

Kích thước (C x R x S): 181 x 465 x 428 (mm)

Trọng lượng: 24,5kg

Giá tham khảo: 165,000,000đ

Nhà phân phối: Anh Duy Audio

Châu Bùi

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận