Rotel RDD 1580: Thổi hồn vào nhạc số

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Với âm thanh nồng nàn, ngọt ngào đầy lôi cuốn, RDD 1580 có thể biến những file nhạc chất lượng trung bình trở nên dễ nghe, hấp dẫn hơn nhiều.


ƯU ĐIỂM

Nhạc tính cao, không gian 3D rộng, sống động
Trung âm ấm áp, ngọt và dễ nghe
Dải trầm chắc, mạnh


NHƯỢC ĐIỂM

Thiếu những hài âm siêu cao của DAC hi-end
Chỉ hỗ trợ mạnh cho các thiết bị chạy iOS


GIÁ THAM KHẢO

17,200,000 VNĐ


Thông số kỹ thuật

Méo hài: <0.004%
Dải tần: 10Hz – 95kHz (±3.0 dB)
Xử lý file nhạc: AIFF, AAC (m4a), WAV, MP3, WMA (tới 48kHz/16bit)
Xử lý file qua kết nối PC-USB: 24 bit/192 kHz
Optical Digital SignalsSPDIF LPCM
Công suất tiêu thụ: tối đa 25 watt
Công suất chờ: < 0,5 watt
Kích thước: 431 x 55 x 316mm (RxCxS)
Trọng lượng: 5,1 kg


ĐIỂM

9/10 điểm

Rotel không trưng ra các thông số quá ấn tượng cho chiếc DAC RDD 1580, song màn trình diễn âm thanh của thiết bị này vượt quá tầm vóc của nó. Xứng đáng sánh với những DAC chất lượng tốt ở mức giá cao hơn nhiều.

Rotel RDD 1580: Thổi hồn vào nhạc số

 Thiết kế RDD-1580 là chiếc DAC duy nhất cho đến thời điểm này của Rotel, cho phép chơi nhạc số dưới định dạng AIFF, AAC (m4a), WAV, MP3, WMA với chất lượng 16 bit/48 kHz, hoặc từ kết nối PC-USB với chất lượng 24 bit/192 kHz. Trái tim của RDD-1580 là bộ giải mã stereo cao cấp WM8740 nổi tiếng của Wolfson. Trong khi hầu hết các thiết bị ở tầm giá tương đương chỉ dùng một chip giải mã để xử lý cả hai kênh thì RDD-1580 được cấu hình đến 2 chip WM8740 cho mỗi kênh. Thiết kế này giúp máy giảm tiếng ồn và méo tiếng tốt hơn hẳn so với kết cấu 1 chip.

Rotel RDD 1580: Thổi hồn vào nhạc số

Mặt trước của RDD-1580 bố trí ngõ nhận tín hiệu USB hỗ trợ các thiết bị của Apple như iPod, iPhone, iPad thông qua truyền dẫn Bluetooth (có bộ chuyển đổi di kèm). Mặt sau của RDD có đường nhận tín hiệu PC-USB cho phép xử lý các file từ máy tính với chất lượng 24 bit/192 kHz ở cơ chế không đồng bộ. RDD-1580 được trang bị cổng nhận tín hiệu chuẩn Toslink và chuẩn Optical từ các bộ cơ (transport). Máy xuất tín hiệu analog qua 1 cặp cổng RCA hoặc 1 cặp cổng Balanced (XLR). Chiếc DAC này có thể xử lý tín hiệu từ chuẩn Redbook 16 bit/44,1 kHz của CD cho tới nguồn âm độ phân giải cao 24 bit/192 kHz. Để DAC có thể chạy ở chế độ hiệu năng cao khi xử lý các file nhạc độ phân giải cao, máy được trang bị một biến áp nguồn xuyến công suất lớn, đảm bảo cấp nguồn dồi dào. Máy được trang bị các loại tụ lá điện phân chuyên dành cho audio, có khả năng trữ và cấp dòng ổn định để nuôi mạch audio. Tương tự như một số thiết bị hiện đại khác, RDD 1580 có cả cổng xạc (2,1 ampe) cho iPad hoặc các thiết bị cầm tay tương đương. Trải nghiệm Chúng tôi sử dụng cặp loa Dynaudio Focus 160, bộ pre-pow Rotel RB 1582 MKII/RC 1580 MKII để phối ghép cùng DAC RDD 1580. Dây USB Heimdall 2 kết nối với máy tính qua cổng PC-USB. Dây nguồn, dây loa, dây tín hiệu (XLR) Red Dawn. Lọc nguồn QX4, ổ cắm QBASE MK II, lọc điện QV2, QK1. Sau khi kết nối máy tính với cổng PC-USB phía sau DAC, chúng tôi cho chạy đĩa CD cài driver (đĩa theo máy) trong trường hợp máy tính chạy hệ điều hành Windows. Do được thiết kế để dễ dàng kết nối với các thiết bị của Apple nên khi chúng tôi kết nối với máy Macbook, máy tự động nhận và chạy mà không cần phải cài driver. Ngay khi tiếng nhạc cất lên, chúng tôi đã khá nhạc nhiên bởi âm thanh quá tốt, nó không dành cho các thiết bị có giá dưới 1.000 USD (thực ra, RDD 1580 chỉ 800 USD), mà phải tương đương với những bộ DAC có giá gấp hai lần rưỡi giá bán của nó trở lên.

Rotel RDD 1580: Thổi hồn vào nhạc số

Cùng với các thiết bị khác trong hệ thống, RDD tái hiện một không gian biểu diễn âm nhạc rộng rãi, sống động như thật. Khi chúng tôi nhắc đến cụm từ “như thật” ở đây, bạn có thể hiểu hoàn toàn theo nghĩa đen. Ở bản slow rock When the smoke is going down của nhóm Scorpions, có thể nghe rõ từng nhạc cụ hòa thanh, chính xác tới từng nốt nhạc phát ra. Từ dàn trống rock với vô số symbal và tum trống, mỗi chi tiết mang một âm sắc đặc trưng, nhất là tiếng kick drum - trống bass, dày, chắc, khỏe khoắn, có độ nảy như thể tay trống đang chơi ngay trước mặt. Hiếm có bộ dàn nào dưới 10.000 USD chơi ra được tiếng kick drum thật như vậy. Chuyển sang bản And justice for all của Metallica, Lars Ulrich khiến người nghe có thể cảm thấy tức ngực khi chơi 2 kick drum cùng lúc với tốc độ chóng mặt. Tiếng trống bass, đầy, khỏe, chắc chắn thả vào không gian liên hồi đầy kích động. RDD 1580 có xu hướng tái tạo âm thanh thiên về trầm, ấm, giàu cảm xúc và giàu nhạc tính. Tư chất này càng phát huy thế mạnh khi chơi các dòng nhạc trữ tình. Giọng hát của ca sỹ trở dày hẳn lên, tròn trịa và ấm áp. Trong khi đó, tiếng nhạc cụ như guitar, piano trở nên căng mọng, nảy nở hơn rất nhiều. Tất cả tạo nên một màn hòa thanh giàu sức sống và mời gọi. Nó có thể khiến người nghe say sưa và chìm đắm hết bản nhạc này qua bản nhạc khác. Trung âm của RDD 1580 có xu hướng hơi tiến, người nghe có cảm giác đang ngồi những hàng ghế đầu trong khán phòng biểu diễn. Ở dải cao, tuy RDD 1580 chưa thể sánh với những DAC hi-end với khả năng xử lý những file DSD cho âm cao vượt trội, nhưng tiếng treble của RDD 1580 cũng đủ rõ ràng, chi tiết và khá ngọt, ngay cả khi vặn volume lớn cũng không bị vỡ, xé tiếng. Tất nhiên, những hài âm siêu cao vẫn chưa được tái tạo đầy đủ để cống hiến tiếng treble tinh tế nhất, nhưng với những gì thể hiện, RDD 1580 cũng đủ khiến chúng tôi hài lòng.

Rotel RDD 1580: Thổi hồn vào nhạc số

Một tính năng rất tiện ích của RDD 1580 là chơi nhạc qua kết nối Bluetooth, đặc biệt là với dòng thiết bị của Apple. Cắm USB bluetooth (được trang bị theo máy) vào cổng kết nối phía trước, chuyển kênh tín hiệu sang USB và để các thiết bị của Apple trong không gian phòng test (bao gồm iPad 2, iPhone 5C, MacBook Pro) tự cặp đôi với RDD 1580, chúng tôi phát các file nhạc trên iTunes. Chất lượng nhạc phát qua chuẩn bluetooth tuy chưa tương đương với các kết nối khác, nhưng vẫn chấp nhận được, và quan trọng nhất, nó cho người dùng sự tiện nghi tối đa. Ở bất cứ vị trí nào trong phòng nghe (còn kết nối sóng bluetooth), cũng tôi cũng có thể chơi nhạc theo ý muốn với file lưu trữ (hoặc kết nối) qua máy, chủ động sử dụng các trình điều khiển trên máy thay remote. Với âm thanh nồng nàn, ngọt ngào đầy lôi cuốn, RDD 1580 có thể biến những file nhạc chất lượng trung bình trở nên dễ nghe, hấp dẫn hơn nhiều. Thiết bị này chứa đựng sức cạnh tranh mạnh trên thị trường các thiết bị nhạc số.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận