Kimber Kable 12VS: Lựa chọn tốt của dòng dây loa giá mềm

Kimber Kable 12VS: Lựa chọn tốt của dòng dây loa giá mềm

Dây loa Kimber Kable 12VS là một trong số ít những lựa chọn ở phân khúc giá rẻ có được chất lượng cao trong cả chế tác, hoàn thiện và khả năng trình diễn âm thanh thực tế. Dòng dây này đặc biệt phù hợp cho những hệ thống âm thanh tầm trung hoặc tầm phổ thông.

Kimber Kable 12VS: Lựa chọn tốt của dòng dây loa giá mềm

Khi mà cuộc chơi âm thanh ngày càng đạt đến độ hoàn thiện cao thì người chơi cũng dần chú trọng hơn tới vai trò của phụ kiện và đặc biệt là dây dẫn. Vai trò của dây dẫn ngày càng được đề cao và thừa nhận như là một thiết bị của hệ thống chứ không đơn thuần đóng vai phụ như trước đây. Sở dĩ như vậy bởi tác động của dây dẫn đến chất lượng trình diễn chung của hệ thống là rất lớn và rõ rệt, chúng quyết định đến việc dàn máy sẽ phô diễn được bao nhiêu phần trăm giá trị thực sự của nó.

Kimber Kable 12VS: Lựa chọn tốt của dòng dây loa giá mềm

Việc lựa chọn dây dẫn cho một hệ thống hi-end đắt thường có phần dễ dàng hơn bởi ở phân khúc này, có rất nhiều dòng sản phẩm đẳng cấp, mang chất lượng rất cao. Tuy nhiên, ở phân khúc tầm trung hay thậm chí là phổ thông, tầm thấp, chúng ta có rất ít lựa chọn thực sự chất lượng với mức giá phải chăng dành cho bộ dàn "thường thường bậc trung" của mình. Trong số ít những lựa chọn sáng giá đó, chúng ta có thể điểm tới loạt dây Base Series, dòng sản phẩm nhập môn của Kimber Kable, được thiết kế nhắm thẳng đến nhóm khách hàng không có quá nhiều kinh phí để đầu tư cho hệ thống và dây dẫn nhưng vẫn muốn chơi cho đúng, chơi cho tới và chơi để hay.

Kimber Kable 12VS: Lựa chọn tốt của dòng dây loa giá mềm

Dòng sản phẩm Base Series của Kimber Kable có đầy đủ cả 4 chủng loại gồm dây nguồn, dây tín hiệu số (USB, Coaxial), dây analog và dây loa. Trong đó đáng chú ý là loạt dây loa với 3 model gồm 4VS, 8VS và 12VS, được xây dựng theo thứ tự độ lớn tăng dần, phù hợp với từng kiểu loa lớn nhỏ tương xứng. Dây loa 4VS được thiết kế dành cho các loa bookshelf cỡ nhỏ, 8VS dành cho các loa bookshelf lớn hoặc loa cột cỡ nhỏ (2 đường tiếng), trong khi 12VS được dành cho các đôi loa lớn, sở hữu nhiều củ loa và yêu cầu dòng công suất lớn.

Kimber Kable 12VS được cấu thành từ 24 bó dây nhỏ đan xoắn vào nhau. Cấu trúc này bao gồm 12 bó dây nhỏ màu xám dành cho dòng điện dương và 12 bó dây nhỏ màu đen dành cho dòng điện âm được sắp xếp và đan xen kẽ với nhau thành một bó dây lớn có đường kính lên tới 19mm. Đây là cấu trúc bện xoắn đã được Kimber Kable xây dựng và gặt hái được rất nhiều thành công trên dòng dây Ascent Series (loạt dây loa TC) cao cấp hơn.

Kimber Kable 12VS: Lựa chọn tốt của dòng dây loa giá mềm

Tổng cộng tiết diện của 12 bó dây nhỏ cho mỗi dòng điện âm/dương tương đương với cỡ dây 8 AWG. Nói cách khác, dây loa Kimber Kable 12VS là một dây dẫn cỡ 2 x 8 AWG, đáp ứng yêu cầu chuyển tải dòng đủ lớn và mạnh dành các loa hiệu suất cao. Bên trong mỗi bó dây nhỏ trong tổng số 24 bó dây nhỏ cấu thành nên Kimber Kable 12VS là 7 lõi dây dẫn có đường kính khác nhau bằng đồng chất lượng cao. Kết cấu khá lạ này được giải thích giúp tạo cho dây khả năng đáp ứng và truyền tải tốt với mọi dải tần số bởi mỗi đường kính dây khác nhau sẽ tương thích tốt với một quãng tần số nhất định của dòng tín hiệu âm thanh.

Kimber Kable 12VS: Lựa chọn tốt của dòng dây loa giá mềm

Chất liệu làm nên những lõi dẫn này là loại đồng cao cấp mà hãng gọi là Hyper-Pure copper có độ tinh khiết cao, được chế tác theo công nghệ VariStrand. Mỗi bó dây nhỏ này được bọc cách điện bởi vật liệu điện môi Polyethylene. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa loạt dây loa VS này với loạt TC cao cấp hơn, giúp cho các dây loa VS có được mức giá thấp hơn đáng kể, phù hợp với gần như mọi mức hầu bao của người chơi âm thanh.

Chất lượng hoàn thiện cũng là một điểm cộng rất lớn của Kimber Kable 12VS, vượt xa các đối thủ cùng tầm giá. Nhìn thoáng qua chúng ta có thể cho rằng cấu trúc của sợi dây loa này khá đơn điệu và lỏng lẻo, nhưng thực tế khi cầm trên tay và trải nghiệm trực tiếp người viết cảm nhận được bó dây được bện xoắn rất chính xác và cực kì chặt chẽ. Thiết kế này vừa giúp sợi dây có được sức bền kéo lớn, chịu lực tốt theo chiều dọc, vừa giúp chống chịu tốt với các tác động theo phương ngang như bẻ gập hay uốn, xoắn, đem đến độ bền rất cao cho sản phẩm.

Kimber Kable 12VS: Lựa chọn tốt của dòng dây loa giá mềm

Chúng tôi cũng quan sát được vỏ dây và các cọc đấu nối có vật liệu tốt và được hoàn thiện kĩ. Các đầu kết nối của dây có nhiều tùy chọn như dây điện trần, càng cua hay bắp chuối, được hàn cẩn thận với sự hỗ trợ của công nghệ Nitrogen. Thêm vào đó, dù là một dòng dây giá rẻ nhưng Kimber Kable 12VS được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ, cho thấy sự đảm bảo không thể tốt hơn về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.

Kimber Kable 12VS: Lựa chọn tốt của dòng dây loa giá mềm

Về chất lượng âm thanh, tất nhiên chúng ta không thể so sánh Kimber Kable 12VS với các dòng dây hi-end ở phân khúc cao cấp nhưng có thể nói rằng, đây là một trong những dây loa tốt nhất ở phân khúc phổ thông. Kimber Kable 12VS nổi bật với sự đĩnh đạc của một sản phẩm đáng tiền khi thể hiện tốt hầu hết các khía cạnh cần có của âm thanh.

Chất âm của Kimber Kable 12VS khá cân bằng, trung tính và tự nhiên. Tính chi tiết của âm thanh được duy trì ở mức tốt với đầy đủ sự sắc nét, tách bạch cùng các hài âm, tuy nhiên âm thanh tổng thể không bị rơi vào tình trạng quá bóc tách dẫn đến sự rời rạc và khó nghe. Yếu tố tích cực khác từ âm thanh khi sử dụng Kimber Kable 12VS chính là khả năng kiểm soát tính mức độ cân bằng giữa các dải tần số khi không có quãng âm nào quá nổi trội, cũng không có quãng nào bị hụt đi đáng kể.

Kimber Kable 12VS: Lựa chọn tốt của dòng dây loa giá mềm

Dải treble thể hiện vừa đủ tươi sáng và tách bạch trong khi tiếng mid khá dày và mượt. Quãng bass có lẽ là dải âm được Kimber Kable 12VS phô diễn ấn tượng nhất với sự sâu lắng, căng đầy, đủ lực nhưng vẫn kiểm soát tốt, dứt khoát và mạch lạc. Thêm vào đó, âm thanh của Kimber Kable 12VS tương đối sạch sẽ và trong trẻo, không rơi vào tình trạng âm thanh mờ, đục như thường thấy ở các dòng dây giá rẻ.

Giá tham khảo: 345 USD/cặp (2,4m), tương đương 7,9 triệu đồng.

Nhà phân phối: Norman Audio.

Tiến Dũng

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận