Ansuz giới thiệu công nghệ xử lý nhiễu của ổ cắm hi-end Mainz8

Ansuz giới thiệu công nghệ xử lý nhiễu của ổ cắm hi-end Mainz8

Nhóm kỹ sư cha đẻ của thương hiệu Ansuz được biết tới như những người tiên phong trong việc tạo ra những dòng sản phẩm hi-end và ultra hi-end có giá thành cao với chất lượng trình diễn còn cao hơn thế. STEREO giới thiệu cuộc trao đổi với đại diện Ansuz, ông Frits Dalmose về dòng sản phẩm mới trên thị trường Việt Nam: ổ cắm điện Mainz8 xung quanh những công nghệ xử lý nhiễu độc đáo của thiết bị.

Tôi từng có dịp gặp Frits, Giám đốc Bán hàng của Ansuz tại sự kiện Vietnam Hi-end Show vào tháng 10 vừa qua tại Hà Nội. Rất tiếc tại triển lãm, ông không có nhiều thời gian do khá bận rộn với việc set-up và demo thiết bị. Cuộc trao đổi ngắn chưa khiến chúng tôi thỏa mãn về một thương hiệu mới như Ansuz, nhưng đến từ những tên tuổi cựu trào từng đứng sau một Nordost hùng mạnh, một Raidho đầy ngưỡng vọng. Phải đến gần đây, sau khi “thoát” khỏi hàng loạt show audio trên các châu lục, Frits mới có thời gian để trả lời về dòng sản phẩm mới của Ansuz - Mainz8 đang gây xôn xao nhờ hiệu quả sử dụng ấn tượng.

Mỗi ổ cắm Ansuz Mainz8 được cấu thành bởi hai thành phần chính là hệ thống ổ cắm và bộ phận xử lý nhiễu. Thiết bị có 8 ổ cắm tương đương nhau về giá trị sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể chọn cắm preamp, ampli tích hợp, power amp cùng các loại nguồn phát hay thiết bị trình chiếu ở bất kỳ một ổ cắm nào đều cùng cho một kết quả. Toàn bộ đều có trở kháng tiếp địa cực thấp. Nếu kết nối Mainz8 với đường tiếp địa chính, dàn máy sẽ được xử lý triệt để nhiễu một cách tối đa do đã giới hạn được tình trạng dao động tín hiệu do cảm ứng.

Ngay từ bề ngoài, thiết kế của Ansuz Mainz8 cũng cho thấy sự khác biệt lớn. Thay vì bố trí lỗ cắm trên bề mặt như các ổ cắm khác, Ansuz xếp toàn bộ ổ cắm bên hông thiết bị. Một mặt nó giúp hạn chế bụi rơi vào lỗ cắm làm giảm chất lượng tiếp xúc - truyền dẫn tín hiệu. Mặt khác, khi kết nối với một số dòng dây có lớp giáp cứng, ổ cắm không bị vặn, xoay hoặc lật.

Ansuz giới thiệu công nghệ xử lý nhiễu của ổ cắm hi-end Mainz8

Frits chia sẻ, theo quan điểm của Ansuz thì ổ cắm điện có thể coi như trái tim của hệ thống. Ông giải thích, cũng tương tự như cơ thể con người, trái tim là bộ phận vô cùng quan trọng và luôn cần được chăm sóc một cách thỏa đáng nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh.

Frits nhấn mạnh, Mainz8 hoàn toàn khác với một ổ cắm điện thông thường, ngay cả khi so sánh nó với những ổ cắm hi-end khác. Nó đặc biệt ở chỗ, Mainz8 vừa là một ổ chia điện, đồng thời cũng là trung tâm xử lý nhiễu (*) cho hệ thống. Bên cạnh đó, nó còn sở hữu hai công nghệ hàng đầu của Ansuz là Speakz và Harmonizer.

Giám đốc Bán hàng của Ansuz cho biết, Mainz8 hoàn toàn không sử dụng bất kỳ một mạch lọc hay mạch điều hòa dòng điện nào bên trong. Theo quan điểm của hãng, những công nghệ tương tự sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực tới âm nhạc (được tái tạo bởi dàn máy). Frits giải thích, một khi hạ nhiễu nền theo công nghệ phổ thông thì đồng thời độ tương phản động (dynamic) cũng sẽ giảm theo. Chính cách xử lý này sẽ khiến người nghe khó phân biệt được những biến động nhỏ trong mỗi khoảnh khắc của tác phẩm. Đó là nguyên nhân khiến bản nhạc trở nên đều đều, mất cảm xúc, giảm đi sự sống động của tác phẩm, nghe giọng hát ca sỹ mỏng và lạnh thiếu sức sống, mặt trống thiếu độ nảy, tiếng symbal hay triangle không có độ ngân nga.

Giải thích về công nghệ xử lý nhiễu của Ansuz dành cho Mainz8, ông cho biết tất cả các sản phẩm đều được thiết kế với một điểm xử lý nhiễu vượt trội với trở kháng cực thấp dành cho tất cả các thiết bị kết nối trong một dàn máy nghe nhìn. Điểm mấu chốt trong công nghệ xử lý nhiễu của Mainz8 là tất cả các ổ cắm trên thiết bị đều sử dụng chung một điểm xử lý nhiễu. Nếu không có thiết kế như vậy, các thiết bị sẽ truyền nhiễu cho nhau thông qua các kết nối từ dây analog hoặc dây digital và tạo ra nhiễu trong toàn bộ hệ thống.

Ansuz giới thiệu công nghệ xử lý nhiễu của ổ cắm hi-end Mainz8

Với phần ổ cắm, Mainz8 không giới hạn công suất chịu tải của từng ổ nên có thể cắm preamp hoặc ampli monoblock ở bất cứ vị trí nào trong 8 ổ đều cho kết quả tối ưu như nhau.

Một số người có kinh nghiệm sử dụng lọc điện rất băn khoăn với việc, chất lượng tín hiệu điện ở Việt Nam không được tốt với tình trạng “ô nhiễm” thường trực. Và nếu như vậy thì việc không có mạch lọc trong Mainz8 liệu có dẫn đến việc thả tự do cho dòng điện “bẩn” hoành hành trong dàn máy?! Trước mối băn khoăn này, Ansuz đã có đáp án rất rõ ràng, đó chính là công nghệ Sparkz.

Hiểu một cách đơn giản, Sparkz chính là cách mà Mainz8 điều hòa lại dòng điện mà không gây ra các hiệu ứng phụ tiêu cực cho dòng điện. Do Sparkz hoạt động song song với dòng điện nên nó không giới hạn công suất trong bất kỳ trường hợp nào. Hễ Spark phát hiện ra nhiễu hoặc tạp âm trong tín hiệu điện, nó sẽ tạo ra tín hiệu đối pha để triệt tiêu tức thì.

Về mặt công nghệ vật liệu, theo truyền thống người ta thường dùng nhôm và theo xu hướng hiện tại là carbon cho ổ cắm, lọc điện cao cấp. Thế nhưng Ansuz làm điều ngược lại. Frits tự tin giải thích, dòng điện và nhôm không có mối quan hệ ổn thỏa như mọi người thường nghĩ bởi vật liệu này có thể gây ra hiện tượng trễ dòng. Do đó, Mainz8 được làm từ hai vật liệu vô can tới hiện tượng trễ dòng là gỗ và thép.

Ansuz giới thiệu công nghệ xử lý nhiễu của ổ cắm hi-end Mainz8

Và do Mainz8 không giới hạn công suất dòng, được xử lý mass triệt để đồng thời kết hợp nhuần nhuyễn công nghệ Sparkz nên người dùng sẽ có trải nghiệm âm nhạc giàu cảm xúc với đầy đủ năng lượng cùng độ nhiễu nền âm rất thấp. Khi dùng Mainz8, người nghe thường có cảm giác như âm nhạc nhiều hơn, rõ hơn, thoát hẳn ra khỏi cặp loa và bao trùm trong không gian phòng nghe.

Hiện Mainz8 có 2 dòng sản phẩm là Mainz8 Aluminum và Mainz8 Diamond. Sự khác biệt giữa hai model này nằm ở số lượng các điểm Sparkz được bố trí bên trong thiết bị. Với Mainz8 Aluminum, hãng bố trí 9 điểm Sparkz. Trong khi đó, Mainz8 Diamond sử dụng 9 điểm Sparkz tương tự cộng với 12 điểm SparkzTC (TeslaCoils) có hiệu suất cao gấp bội.

(*) Ansuz dùng thuật ngữ “grounding”, tạm hiểu như một giải pháp xử lý nhiễu triệt để cho kết quả tương tự công nghệ tiếp địa truyền thống ở điều kiện tiêu chuẩn.

Nhà phân phối: Công Audio

Nguyên Sinh

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận