Trải nghiệm music player Aurender N100C: Đơn giản hóa việc chơi nhạc số

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Đây là thiết bị có thể đảm bảo tốt vai trò đầu phát nhạc số với nhiều nguồn lưu trữ khác nhau bao gồm cả lưu trữ nội bộ, ổ cứng, USB, ổ NAS và nhạc trực tuyến. Khả năng hoạt động ổn định cùng chất âm vào loại tốt khiến cho N100C là một lựa chọn đáng trải nghiệm cho những ai muốn nâng cấp trải nghiệm chơi nhạc của mình.


ƯU ĐIỂM

Setup và kết nối tương đối đơn giản, có thể thực hiện dễ dàng bởi những người chưa thạo công nghệ.
Hoạt động khá mượt và ổn định.
Âm thanh có chất lượng tốt, tinh tế và chi tiết.
Thiết kế và hoàn thiện cao cấp.


NHƯỢC ĐIỂM

Hoạt động tốt nhất khi sử dụng với iPad, chưa có ứng dụng cho iPhone.
Hệ thống phần mềm cho Android chưa hoàn thiện, hoạt động thiết ổn định.
Không có DAC, cần thêm bộ giải mã đi kèm.


GIÁ THAM KHẢO

73,600,000 VNĐ


Thông số kỹ thuật

Bộ nhớ đệm SSD: 120GB

Bộ nhớ trong HDD: 2TB/4TB

Kết nối đầu ra: USB, RCA Coaxial

Kích thước (C x R x S): 45 x 215 x 355 (mm)

Trọng lượng: 4,6 kg


ĐIỂM

8/10 điểm

Aurender N100C là giải pháp cao cấp nhằm thay thế cho việc chơi nhạc số bằng máy tính bởi một phương thức quản lý phát nhạc chuyên dụng và hiện đại, giúp cho việc chơi nhạc trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Trải nghiệm music player Aurender N100C: Đơn giản hóa việc chơi nhạc số

Với một hệ thống nguồn phát nhạc số cơ bản nhất, người ta cần có tối thiểu là một chiếc máy tính để phát nhạc và một chiếc DAC để giải mã tín hiệu. Tuy nhiên, những điểm hạn chế trong việc bố trí và kết nối máy tính với dàn máy nghe nhạc đã tạo ra nhiều sự bất tiện đáng kể khiến cho cách chơi nhạc này tuy đơn giản nhưng vẫn chưa đạt được sự tối ưu cả về mặt thiết bị, tính hiệu quả và giá trị trải nghiệm.

Trải nghiệm music player Aurender N100C: Đơn giản hóa việc chơi nhạc số

Ở các hệ thống nhạc số sử dụng máy tính làm nguồn phát, chiếc máy này phải được kết nối trực tiếp với dàn máy thông qua cáp tín hiệu. Người dùng lúc này phải lựa chọn giữa việc: Hoặc là đặt cả một bộ "rối rắm" gồm máy tính, màn hình, bàn phím, chuột ... ngay cạnh dàn âm thanh; Hoặc là kéo dây tín hiệu thật dài đến tận chỗ có máy tính, rất bất tiện và phải đầu tư đáng kể cho dây kết nối chất lượng cao. Đó là chưa kể đến việc hầu hết các máy tính hiện nay dù tốt đến mấy vẫn chưa phải là một thiết bị được tối ưu cho mục đích âm thanh. Ngoài ra, vấn đề phần mềm và điều khiển vẫn khá phiền phức, người dùng vẫn phải tương tác trực tiếp với máy tính khá nhiều để chọn nhạc, phát nhạc hay chuyển đổi các bản nhạc.

Trải nghiệm music player Aurender N100C: Đơn giản hóa việc chơi nhạc số

Sự ra đời của các máy phát nhạc số chuyên dụng như music server, music player, music stremer... chính là những giải pháp hoàn thiện và tối ưu nhất nhằm thay thế vai trò nguồn phát của máy tính trong các dàn âm thanh. Không chỉ đạt được sự tối ưu cho tín hiệu âm thanh, các đầu phát này còn sở hữu vô số những tính năng  hiện đại đầy hữu dụng giúp mang lại cho người dùng những trải nghiệm chất lượng, đơn giản, tiện dụng và hiệu quả hơn. Giờ đây, người dùng có thể kết nối tất cả các nguồn nhạc tới music server sau đó tìm, chọn và chơi nhạc ngay trên di động, máy tính bảng của mình từ bất kì vị trí nào trong nhà.

Trong số những nhà sản xuất đi tiên phong trong việc tạo ra các máy chủ âm nhạc chuyên dụng, Aurender là một cái tên đã khá thành công với phân khúc cao cấp bằng các sản phẩm có độ hoàn thiện cao cả về mặt tính năng, giá trị trải nghiệm và chất lượng âm thanh. Music server N100C được biết đến như một sản phẩm tiêu biểu của thương hiệu này, một giải pháp hoàn hảo để thay thế cho dàn máy tính trong vai trò nguồn phát nhạc số.

Trải nghiệm music player Aurender N100C: Đơn giản hóa việc chơi nhạc số

N100C được xây dựng với duy nhất vai trò phát nhạc rồi xuất tín hiệu số mà không có bộ giải mã đi kèm. Điều này có nghĩa rằng, Aurender N100C chỉ đảm nhận duy nhất vai trò quản lý và phát nhạc. Tuy nhiên, điều đáng nói là vai trò duy nhất này được chăm chút rất kĩ lưỡng bằng cả nền tảng phần cứng và hệ thống phần mềm giúp đem lại trải nghiệm sử dụng cao cấp, tiện dụng, khiến cho việc nghe nhạc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

THIẾT KẾ

So với những dòng sản phẩm cao cấp của hãng như W20 hay N10 thì Aurender N100C có ngoại hình tương đối kiêm tốn về mặt kích thước, mỏng hơn và nhỏ hơn khá nhiều. Tuy nhiên, thật may là sản phẩm này vẫn nhận được sự chăm chút đặc biệt kĩ lưỡng và nghiêm túc từ nhà sản xuất, bất chấp việc giá bán của nó chỉ nằm ở phân khúc tầm trung. N100C được đặt trong khối vỏ dày dặn, chắc chắn bằng kim loại. Người dùng vẫn sẽ dễ dàng tìm thấy được sự hài lòng ở chất lượng hoàn thiện của sản phẩm này bởi mọi thứ chỉ đơn giản là chính xác, bề mặt dạng cát mờ giúp tạo thêm cảm giác về sự cao cấp của thiết bị. Mặt trước của N100C cũng có màn hình hiển thị các thông tin hoạt động của máy, chất lượng hiển thị khá tốt, có thể đọc được đầy đủ các nội dung trên màn hình trong phạm vi khoảng 3m.

Trải nghiệm music player Aurender N100C: Đơn giản hóa việc chơi nhạc số

Bên trong bộ khung vỏ được trau chuốt kĩ lưỡng đó, N100C sở hữu bộ nhớ lên tới 2TB hoặc 4TB (tùy phiên bản) để chứa nhạc bên cạnh bộ nhớ đệm SSD 120GB dành cho việc xử lý. Cùng với đó, music server này cũng có khả năng chơi được gần như mọi định dạng nhạc số phổ biến hiện nay bao gồm WAV, FLAC, ALAC, APE, AIFF, MP3 và cả DSD (DSF, DFF). Việc streaming các nguồn nhạc bên ngoài như từ NAS hay nhạc trực tuyến được thực hiện qua kết nối internet.

THIẾT LẬP

Cho đến nay, vẫn có khá nhiều người chơi ngần ngại trong việc tiếp cận với những phương thức chơi nhạc mới mang đầy dẫy công nghệ như music server, nguyên nhân chủ yếu là bởi đặc tính phức tạp trong việc thiết lập, cài đặt của chúng. Với những thế hệ máy chủ âm nhạc đầu tiên trên thị trường, việc này quả thực rất phức tạp với hầu hết những ai chưa thành thạo công nghệ, tuy nhiên các music server ngày năng đã có độ hoàn thiện rất tốt về ứng dụng và tương đối thân thiện với người dùng, có thể sử dụng khá đơn giản.

Trải nghiệm music player Aurender N100C: Đơn giản hóa việc chơi nhạc số

Aurender N100C cũng là một điển hình như vậy, sau khi kết nối mạng cho máy thông qua cáp erthenet, người dùng cần dowload và cài đặt ứng dụng Aurender Conductor lên thiết bị di động của mình. Đây là ứng dụng được phát triển cho cả iOS và Android tuy nhiên phiên bản đầy đủ và hoàn thiện nhất là dành cho iPad. Có một chút đáng tiếc là ứng dụng này vẫn chưa có bản dành cho iPhone. Khi khởi động Aurender Conductor, ứng dụng sẽ tự tìm thấy thiết bị và yêu cầu người dùng nhập địa chỉ IP, địa chỉ này sẽ được hiển thị ngay trên màn hình của N100C. Sau khi hoàn thành bước này, người dùng cần thực hiện một bước tương tự là nhập mã code được hiển thị trên màn hình của N100C. Như vậy, toàn bộ quá trình cài đặt, kết nối với thiết bị đã hoàn thành, người dùng có thể duyệt tìm và chơi nhạc dễ dàng nhay trên thiết bị di động của mình.

Ở phiên bản Aurender Conductor dành cho iPad, phầm mềm sẽ hoạt động tốt với đầy đủ các tính năng cũng như giao diện trực quan, vận hành ổn định và linh hoạt với cả nhạc lưu trữ và nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, với ứng dụng trên Android, ứng dụng này chưa thực sự tối ưu với một vài phiên bản, dòng máy, giao diện chưa thực sự hợp lý và chưa được thêm vào khả năng chơi nhạc trực tuyến.

Trải nghiệm music player Aurender N100C: Đơn giản hóa việc chơi nhạc số

ÂM THANH

Để trải nghiệm âm thanh từ chiếc máy này, chúng tôi sử dụng music receiver T+A R 1000 E trong vai trò DAC giải mã và khuếch đại, trình diễn bởi cặp loa Dynaudio Contour 40. Ngay từ những bản nhạc đầu tiên, chúng tôi lập tức cảm nhận được chất lượng tốt của dàn máy với nền âm có độ tĩnh cao, sạch sẽ và rất giàu chi tiết cũng như hài âm. Đáng nói hơn, người nghe có thể cảm nhận được giọng hát ca sĩ được tái hiện dày dặn, tự nhiên, đầy sức sống khác hẳn với sự mỏng gắt, khô cứng thường thấy khi nghe với những bộ nguồn phát nhạc số kém chất lượng.

Nguồn tín hiệu tốt từ Aurender N100C giúp hệ thống duy trì được âm thanh có độ cân bằng cao ở các dải âm bass, mid, treble. Âm sắc cũng nhờ đó mà được thể hiện với đúng cường điệu và sắc thái vốn có. Khi nghe với hệ thống này, chúng ta sẽ có cảm nhận rõ về hầu như mọi chi tiết được ghi lại trên mỗi bản thu, rõ ràng, chính xác nhưng rất hài hòa và chừng mực, không có sự lấn lướt hay chồng chéo khó chịu.

Trải nghiệm music player Aurender N100C: Đơn giản hóa việc chơi nhạc số

Nhờ khai thác và xử lý hiệu quả nguồn dữ liệu nhạc, các yếu tố của bản thu được thể hiện lại một cách chân thực và đầy đủ, kể cả yếu tố âm hình và sân khấu. Âm thanh nghe từ N100C có độ nổi khối và định hình rõ ràng trong không gian. Kích thước của sân khấu khá rộng, chiều sâu của sân khấu ở mức cân bằng, không quá lùi sâu về phía sau nhưng cũng không tiến sát lên ngay trước mặt người nghe.

Về khả năng chơi nhạc, Aurender N100C giải quyết tốt nhiều loại định dạng khác nhau, ngay cả với các file DSD độ phân giải cao chiếc máy này vẫn có thể phát ngay lập tức, mượt mà, ổn định mà không bị vấp váp hay khựng lại giữa các khoảng chuyển bài hay chọn bài mới. Một đặc điểm khá thú vị ở N100C là khi bật hoặc tắt nhạc, âm lượng sẽ được tăng, giảm từ từ nhằm tránh sốc cho thiết bị cũng như sự đột ngột gây khó chịu cho người nghe.

Trải nghiệm music player Aurender N100C: Đơn giản hóa việc chơi nhạc số

Nhà phân phối Aurender: Sài Gòn Hi-End

Tiến Dũng

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận