Network Music Streamer Lumin D1

Network Music Streamer Lumin D1

Lumin là một thương hiệu hi-end mới đến từ Hồng Kông nổi tiếng với những đầu phát Network Streaming tích hợp DAC với khả năng xử lý tín hiệu nhạc số hết sức ấn tượng. Lumin D1 model nhỏ nhất của hãng, được trang bị đầy đủ tính năng để trở thành một nguồn phát nhạc số với chất lượng rất đáng tin cậy.

Network Music Streamer Lumin D1

Đầu phát nhạc số Lumin D1

Trong bối cảnh xu hướng nhạc số bùng nổ mạnh mẽ những năm gần đây, đặc biệt là phương thức chơi nhạc số bằng các music sever, network streamer  trong hi-end, các thương hiệu lớn cũng đua nhau đưa chức năng nhạc số vào các đầu phát từ dòng bình dân cho tới cao cấp. Thậm chí đã có những hãng hi-end lớn như Linn, đã từ bỏ hoàn toàn các nguồn nhạc truyền thống như đĩa CD để tập trung đẩy mạnh phát triển mảng nhạc số đang phát triển rất mạnh và đầy tiềm năng này. Trong xu thế đó, Lumin là một ví dụ thú vị khi họ ra đời chỉ để phát triển các nguồn phát cao cấp dành riêng cho nhạc số.

Network Music Streamer Lumin D1

Vẻ ngoài được chăm chút tỉ mỉ

Một trong những điều người ta quan tâm ở nhạc số đó là định dạng cao cấp, được cho là có chất lượng vượt trội các định dạng thông thường đó là các file DSD. Khi các file DSD đầu tiên được hack thành công từ đĩa SACD bằng máy PS3, ở thời điểm đó chưa có thiết bị nào khai thác được tối đa giá trị của những file nhạc này. Các nguồn phát khi đó chỉ có thể giải mã file DSD bằng cách convert thành file PCM rồi giải mã khiến chất lượng không còn nguyên vẹn như những gì file gốc lưu giữ, và ý tưởng của các nhà sáng lập Lumin về thiết bị có thể khai thác triệt để chất lượng của các file DSD ra đời. Họ là nhóm kỹ sư Pixel Magic Systems Ltd. - một công ty rất thành công với đầu TV HD. Họ là những người rất am hiểu về quản lý tín hiệu số và đăc biệt họ có niềm đam mê lớn với âm nhạc. Các sản phẩm đầu tiên của Lumin được ra đời vào năm 2012. Hiện tại các sản phẩm của Lumin là các Network Streamer gồm dòng đầu bảng S1, tiếp đến là A1, T1, D1, transport U1, ổ chứa nhạc L1 (dung lượng 2TB) và một đầu phát tích hợp ampli Lumin M1.

Network Music Streamer Lumin D1

Máy có lớp vỏ kim loại phay nguyên khối

Lumin D1 là thiết bị nhỏ nhất của thương hiệu Lumin Music, nó là sản phẩm được tạo ra nhằm hướng một sản phẩm trong phân khúc phổ thông với mức giá hết sức dễ chịu (2.000 USD) nhưng vẫn mang đầy đủ tính năng, giá trị và chất lượng xử lý của một nguồn phát nhạc số chuẩn hi-end. Được "gói gém" trong một bộ vỏ có kích thước nhỏ gọn bằng nhôm phay xước, Lumin vẫn cố gắng chăm chút cho sản phẩm Entry Level của mình một cách tỉ mỉ và nghiêm túc nhất như những gì đã làm trên các sản phẩm đầu bảng như S1, A1 ngay từ vẻ bề ngoài. Phần vỏ kim loại của Lumin D1 được làm từ vật liệu nhôm vỏ máy bay cao cấp, gia công bằng phương pháp uốn để tạo hình.

Màn hình hiển thị

Không chỉ có ngoại hình được chăm chút tỉ mỉ, tuy có giá thành không cao nhưng phần mạch xử lý bên trong cũng được thiết kế rất kĩ lưỡng. Lumin đã sử dụng linh kiện cao cấp trên các sản phẩm đầu bảng để dùng cho D1. Phần giải mã được trang bị mỗi kênh một chip xử lý Wolfson WM8741. Máy được trang bị một bộ cấp nguồn rời nhằm cung cấp một nguồn DC đảm bảo, hoàn toàn sạch sẽ và cách ly tuyệt đối các yếu tố nhiễu với phần tín hiệu.

Network Music Streamer Lumin D1

Mạch xử lý bên trong

D1 được trang bị khả năng xử lý khá toàn diện, nó có thể đọc và xử lý được hầu hết các file nhạc số ở mọi định dang PCM và cả DSD. Lumin D1 hỗ trợ các file PCM 16-32bit/ 384kHz cùng khả năng giải mã trực tiếp các file DSD64 2.8MHz/1bit mà không cần convert thành PCM. Máy không được trang bị bộ nhớ chứa kho nhạc bên trong mà sử dụng nguồn nhạc lưu trữ trong các ổ cứng mạng (NAS) play qua app chuyên dụng của Lumin trên các thiết bị di động iOS. Ngoài ra người dùng có thể nghe nhạc từ các dịch vụ nhạc số trực tuyến như Tidal, TuneIn, Qobuz cũng được tích hợp trên app Lumin, cùng với đó là khả nawg tương thích rất tốt với Airplay.

App Lumin trên iOS

Nhà phân phối: Norman Audio.

Lê Thu Nga

Bài viết liên quan

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận