Foobar 2000 – khởi đầu nghe nhạc lossless trên máy tính

Giao diện mặc định của Foobar 2000 được thiết kế theo phong cách tối giản, không hề thay đổi trong suốt nhiều năm. Song nhờ lượng người dùng đông đảo, và không ít trong số họ đã tự viết giao diện khác cho ứng dụng nghe nhạc này.

Video hướng dẫn cài đặt và chỉnh sửa giao diện Foobar 2000

  Foobar 2000 có thể theo dõi bộ sưu tập nhạc của người dùng, và tự động cập nhật danh sách mỗi khi có nhạc mới được tải về. Thao tác này cần được thiết lặp khá đơn giản bằng cách vào Preferences -> Media Library, rồi chọn thư mực chứa nhạc trọng phần Music folders.   Một trong những tính năng sẵn có hữu dụng nhất trên Foobar 2000 chính là ReplayGain. Trên thực tế, mọi bản nhạc đều được thu âm với âm lượng không đồng đều, do đó người nghe cần liên tục chỉnh lại âm lượng trên máy tính. Foobar 2000 có khả năng tự động scan các bản nhạc, rồi tăng giảm âm lượng nền tùy theo đó để âm lượng phát ra cuối cùng tương đồng. Tính năng này có trong phần Preferences -> Playback rồi chọn phần Source mode thành “Track”.   Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp Foobar 2000 được người dùng ủng hộ chính là có mã nguồn mở, nên được phân phối miễn phí thông qua website chính thức và cũng có không lập trình viên tham gia hỗ trợ, bổ sung tính năng. Trang chủ của Foobar 2000 có phần Components để lưu trữ các thành phần bổ sung cho ứng dụng nghe nhạc này. Người dùng chỉ cần tải về phần mở rộng, copy sang mục Components trong thư mục cài đặt của Foobar 200 (thường là C:\Program Files (x86)\foobar2000) để hoàn tất bổ sung tính năng. Thông qua việc này, người dùng có thể giúp Foobar 2000 chơi được cả nhạc DSD, hay bổ sung khả năng convert nhạc qua lại giữa các định dạng mà gần như suy hao chất lượng.

Video hướng dẫn sử dụng Foobar 2000

Trên thực tế, phần mềm nghe nhạc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm nhạc đầu ra, chứ không chỉ đơn thuần được xử lý bằng DAC/sound card. Foobar 2000 chưa phải phần mềm xuất sắc nhất về mặt này song vẫn có thể làm hài lòng những đôi tai khó tính. Dải cao của Foobar 2000 có xu hướng hơi mờ nhằm giúp tổng thể mượt mà, song lại mang nhiều tính chất điện tử. Âm trường mà phần mềm này thể hiện bị hẹp ở chiều cao, khiến không gian không quá thoáng đãng.

Nên xem

Cùng chủ đề

Bình luận